Đánh Raqqa: Mỹ nhắm Kế hoạch B, Thổ quyết dồn người Kurd?

Gốc
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan vừa nhiệt liệt tán thành đề nghị của Tổng thống Mỹ Barak Obama về việc hợp sức đánh chiếm thành phố Raqqa của Syria.

Đánh Raqqa: Mỹ nhắm Kế hoạch B, Thổ quyết dồn người Kurd? - Ảnh 1

Mỹ-Thổ phối hợp đánh Raqqa

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 7/9 tuyên bố, chính quyền Ankara sẵn sàng chấp nhận đề nghị của Washington về một chiến dịch phối hợp giải phóng thành phố Raqqa của Syria khỏi các tay súng khủng bố của nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS).

"Trung tâm chính của IS là Raqqa. Ông Obama nói với tôi rằng, ông muốn làm một cái gì đó ở Raqqa cùng chúng tôi. Chúng tôi đã trả lời là từ phía mình không có vấn đề” - ông Erdogan nói với các phóng viên trên chuyến bay trở về từ hội nghị thượng đỉnh G-20 diễn ra tại Hàng Châu, Trung Quốc.

Báo Hurriyet dẫn lời Tổng thống Erdogan là Thổ Nhĩ Kỳ "phải chứng minh sự tồn tại trong khu vực" và có quyền thực hiện “những bước lùi lại". Do đó, chính quyền Ankara đã chủ động đề xuất quân đội hai bên sẽ nhóm họp và thảo luận những điều cần làm.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng, Raqqa rơi vào sự kiểm soát của những phần tử khủng bố Nhà nước Hồi giáo từ năm 2013. Các tay súng IS đã xây dựng tại đây một cơ quan điều hành "caliphate" (Nhà nước) và tuyên bố lấy thành phố làm "thủ đô" tự xưng.

Trong những bước đi đầu tiên của sự phối hợp Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống IS, chính quyền Ankara đã triển khai hệ thống rocket nhiều nòng MLRS HIMARS của Mỹ khu vực ở biên giới Syria.

Kênh CNN Turk thông báo, nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt của Mỹ đã được bố trí ở tỉnh Gaziantep, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, giáp biên giới Syria.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu sau đó cũng nói rằng, nước này đã đạt được thỏa thuận với Mỹ về việc đặt các hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS gần biên giới Syria để đối phó tốt hơn với tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" ở phía bắc Syria.

Những hệ thống phóng tên lửa HIMARS này sẽ làm nhiệm vụ hỗ trợ chiến dịch "Lá chắn sông Euphrates" của lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ. Ở thời điểm hiện tại, các dàn pháo của Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai trên biên giới chỉ có tầm bắn tối đa 40 km, trong khi đó MLRS của Mỹ đến tới 90 km.

Đánh Raqqa: Mỹ nhắm Kế hoạch B, Thổ quyết dồn người Kurd? - Ảnh 2

Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa xe tăng và xe thiết giáp tiến vào lãnh thổ Syria

Các hệ thống đã được triển khai gần làng Almatepe, cách biên giới Syria 30 km, mỗi hệ thống này có 50 binh sĩ Mỹ phục vụ. Vào hôm 3/9, HIMARS đã tiến hành đợt tấn công hỏa lực đầu tiên vào các vị trí của IS ở vùng Rai và Bab miền bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự ở Syria

Hôm 5/9, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, lực lượng vũ trang nước này cùng với nhóm phiến quân đối lập là Quân đội Syria Tự do (FSA) đã đánh đuổi tổ chức khủng bố quốc tế "Nhà nước Hồi giáo" (IS) khỏi khu vực biên giới giữa nước này và Syria.

Theo thông tin của nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, các tay súng của tổ chức khủng bố IS đã mất quyền kiểm soát một loạt khu định cư từ thị trấn Azaz đến Jarabulus. Khu vực biên giới được giải phóng khỏi tay những kẻ khủng bố dài khoảng 91 km.

Trong quá trình tiến hành các hoạt động quân sự đặc biệt trên đất Syria, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã vào sâu trong lãnh thổ Syria khoảng từ 3-5 km. Ngoài IS, mục tiêu đẩy lui của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ còn bao gồm cả lực lượng của Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (Syria) là YPG.

Phát biểu về vấn đề này, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yıldırım nói rằng, bị đánh bật khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria không chỉ có các phần tử khủng bố IS mà còn có cả lực lượng vũ trang của người Kurd Syria (YPG) được Ankara coi là đồng minh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK), đang tiến hành cuộc chiến du kích chống các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin nóng

Tin mới