Đánh sập đường hầm nối dải Gaza để đảm bảo an ninh

Gốc
Quân đội Ai Cập vừa dùng thuốc nổ phá hủy 10 đường hầm dưới lòng đất ở khu vực biên giới giáp với dải Gaza của Palestine để ngăn các phần tử thuộc phe đối lập xâm nhập gây kích động biểu tình chống chính phủ.

Sửa chữa lại đường hầm sau một vụ đánh bom

Hệ thống đường hầm là phương tiện sinh sống của phe Hamas và khoảng 1,5 triệu người dân. Họ sử dụng đường hầm để buôn lậu hàng hóa, ô tô, vũ khí, xăng dầu và thậm chí cả thú nuôi. Đường hầm cũng là nguồn sống cho dân nghèo Ai Cập.

“Nền kinh tế đường hầm”

Một đường hầm cao 1,2m và rộng 0,9m có giá từ 15.000USD trở lên dành để buôn lậu xi măng. Còn đường hầm hiện đại hơn, cao 3m và rộng 1,8m, có giá đến 150.000USD, dùng để buôn ô tô. Hầu hết các đường hầm sâu 20m, chạy dài khoảng 200m từ dải Gaza đến Ai Cập. Có những đường hầm rộng tới mức có thể lái xe, thậm chí có cả thiết bị bốc hàng điều khiển bằng điện.

"Các đường hầm ở khu vực biên giới Ai Cập với dải Gaza thường được sử dụng để buôn lậu thực phẩm, nhiên liệu, thuốc men vào Gaza kể từ khi Israel phong tỏa dải Gaza năm 2007. Thời gian gần đây, những đường hầm này có ảnh hưởng một cách gián tiếp đến tình hình bất ổn trong nước và Ai Cập sẽ làm mọi việc để kiểm soát an ninh”.

Nabil Fahmy
Ngoại trưởng Ai Cập

Hàng hóa qua đường hầm này đều bị đội giá lên khá nhiều như: 1 tấn xi măng từ 200 đến 300USD. Một chiếc ô tô lắp ráp tại Ai Cập giá bị đội lên khoảng 2.000USD. Loại ô tô xa xỉ hơn như Honda Accord, bị đội giá lên hơn 3.000USD. Phần lớn những xe không biển số ở Rafah có nguồn gốc từ đường hầm.

Tuy nhiên, những đường hầm này cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm chết người. Đường hầm có khả năng sập bất cứ lúc nào bởi các cuộc không kích của Israel, cũng như sự phẫn nộ của Hamas nếu họ phát hiện thấy buôn lậu những món hàng không được phép hay không đăng ký. Mặc dù vậy, những chiếc xe tải chất đầy vật liệu xây dựng như xi măng, sắt vẫn xuất phát từ khu chợ trung tâm Rafah ở Ai Cập bất kể ngày hay đêm.

Chính quyền Hamas cho biết, các đường hầm này cung cấp khoảng 40% nhu cầu tại Gaza. Khoảng 60% còn lại được phép vận chuyển qua các cửa khẩu thương mại do Israel kiểm soát. Nhà kinh tế Sami Abdul-Shafi tại Gaza cho biết, các đường hầm làm cho kinh tế vùng này tăng trưởng hơn 3% trong 3 tháng cuối năm ngoái.

Phá để đảm bảo an ninh

Đài truyền hình Al Jazeera cho biết trong 3 ngày đầu tháng 9 vừa rồi, các đường hầm nằm gần thị trấn Rafah đã bị quân đội Ai Cập dùng thuốc nổ đánh sập. Người dân địa phương cũng cho biết họ đã nhìn thấy khói trắng bay ra từ khu vực đường hầm sau vài tiếng nổ lớn.

Đại tá Ahmed Ali - người phát ngôn quân đội Ai Cập cho biết, đã thiết lập một “khu vực an ninh” trên bán đảo Sinai, dọc biên giới với dải Gaza kéo dài 10km. Tất cả dân sống trong những ngôi nhà cách biên giới dưới 500m đều phải di dời và nhà cửa thì bị phá hủy.

Hoạt động này nằm trong chiến dịch an ninh sau những bất ổn chính trị tại quốc gia Trung Đông này. Trong những tháng gần đây, khoảng 300 đường hầm bị phá hủy. Quân đội cố gắng ngăn chặn sự xâm nhập của các chiến binh Palestine, vốn thân cận với tổ chức Anh em Hồi giáo từ dải Gaza để kích động các cuộc biểu tình ủng hộ tổng thống bị phế truất Mohammed Morsi.

Hồi tháng cuối tháng 3 năm nay, Ai Cập đã phá hủy 250 đường hầm buôn lậu nối khu vực Sarsoriya thuộc tỉnh Bắc Sinai với Dải Gaza của Palestine.

Mỗi năm, lực lượng Hamas kiếm được khoảng 200 triệu USD tiền thuế từ những đường hầm này và Hamas chỉ định một người lãnh đạo tổ chức gọi là “Tunnels Authority” để giám sát hoạt động kinh doanh, bảo đảm các tiêu chuẩn chất lượng, thu thuế và áp đặt mức tiền phạt đối với vận chuyển “bất hợp pháp” những gì Hamas không cho phép.

Hà Phương
(Theo Reuters, FoxNews)

Tin nóng

Tin mới