Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dành sự chăm lo, hỗ trợ hiệu quả nạn nhân chất độc da cam/dioxin

Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7), 60 năm thảm họa da cam Việt Nam, chiều 21/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với đại diện Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ và Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Đánh giá cao các Hội đã tổchức nhiều hoạt động thiết thực,góp phần thực hiện chủ trươngcủa Đảng, chính sách pháp luậtcủa Nhà nước về hỗ trợ, tri âncác thương binh, liệt sĩ, người cócông và nạn nhân chất độc dacam Việt Nam, Chủ tịch nướcnhấn mạnh, đây còn là hoạtđộng giáo dục truyền thốnguống nước nhớ nguồn của dântộc ta: “Chúng ta đối xử, tri ânvới những người đã cống hiến,hy sinh vì độc lập, tự do của Tổquốc tốt bao nhiêu thì nền tảngbảo vệ Tổ quốc tốt bấy nhiêu”.

Chủ tịch nước Nguyễn XuânPhúc đánh giá cao các Hội đã tổchức nhiều hoạt động có ý nghĩavới các gia đình liệt sĩ, thươngbinh, nạn nhân chất độc da cam.

Báo cáo Chủ tịch nướcNguyễn Xuân Phúc tại buổi làmviệc, lãnh đạo Hội Nạn nhân chấtđộc da cam/dioxin Việt Nam chobiết, từ khi thành lập năm 2004đến nay, Hội đã thành lập ởTrung ương và hội viên ở 63tỉnh, thành với trên 400.000hội viên.

Sau 60 năm thảmhọa da cam, di chứng của chấtđộc này vẫn còn rất lớn, nênHội đã phối hợp với các tổchức chính trị xã hội, các bộ,ngành, địa phương huy độngnguồn lực xã hội gần 2.700 tỷđồng hỗ trợ các nạn nhân.Riêng nửa đầu năm nay, dùtác động tiêu cực của dịchCOVID-19, Hội vẫn vận độngđược trên 220 tỷ đồng.

Hội đãtích cực tham gia vào các hoạtđộng vận động đấu tranh yêucầu khắc phục hậu quả chấtđộc hóa học mà Mỹ sử dụngtại Việt Nam.Về Hội Hỗ trợ gia đìnhliệt sĩ, sau hơn 10 năm thànhlập, hội đã phát triển mạnglưới và hiện có gần 100 chihội cấp huyện với gần 10.000hội viên.

Qua khảo sát ởnhiều địa phương, Hội đãkiến nghị và phối hợp với BộLao động-Thương binh và Xãhội công nhận hàng trămtrường hợp là liệt sĩ còn tồnđọng nhiều năm qua. Đến nayđã tư vấn trực tiếp trên 28.600lượt thân nhân liệt sĩ, giúphơn 200 gia đình liệt sĩ tìmđược hài cốt liệt sĩ.

Phát biểu tại buổi làmviệc, Chủ tịch nước NguyễnXuân Phúc nêu rõ, buổi làmviệc với đại diện các Hội thểhiện tình cảm trân trọng củaChủ tịch nước đối với cácHội, lắng nghe những kiếnnghị, đề xuất của các Hội đôívới công tác chăm sóc, hỗ trợngười có công, các gia đìnhthương binh, liệt sĩ và nạnnhân chất độc da cam.

Chủ tịch nước nhấn mạnh,trong các cuộc kháng chiếnvà chiến tranh chính nghĩabảo vệ Tổ quốc, có rất nhiêùngười con của đất nước đaãnh dũng hy sinh vì độc lập,tự do của Tổ quốc. Do đó, đềnơn đáp nghĩa, tưởng nhớ cáccông lao, sự hy sinh đó là đạolý uống nước nhớ nguồn củadân tộc ta, là chủ trương quantrọng của Đảng ta.Đến nay, Nhà nước đã banhành nhiều chính sách phápluật để hỗ trợ các gia đình cócông cách mạng, các gia đìnhthương binh, liệt sĩ, các nạnnhân chất độc da cam/ dioxin.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam và Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. Ảnh: TTXVN.

Chủ tịch nước nhấn mạnh:"Đây là chính sách rất quantrọng không chỉ thực hiệnchính sách hậu phương Quânđội mà là giải pháp quantrọng để bảo vệ Tổ quốc lâudài, bền vững. Nếu chúng tađối xử với những người đãđóng góp cho Tổ quốc tốt baonhiêu thì nền tảng bảo vệ Tổquốc tốt bấy nhiêu. Đảng,Nhà nước, nhân dân ta đãthấy được vấn đề này và có sựquan tâm đến các gia đìnhthương binh, liệt sĩ, nạn nhânchất độc da cam… Ví dụ,trước đây chính sách với cácMẹ Việt Nam Anh hùng chưahoàn thiện thì nay đượcphụng dưỡng suốt đời. Chonên những người điều hànhđất nước, các cấp các ngànhphải coi đây là nhiệm vụ quantrọng. Đây cũng là sự nhắcnhở nhân dịp kỷ niệm 74 nămNgày Thương binh - Liệt sĩ vàđể giáo dục truyền thống chothế hệ trẻ".

Về hoạt động của các Hôịthời gian qua, Chủ tịch nướcNguyễn Xuân Phúc đánh giácao 2 Hội đã có nhiều hoạtđộng góp phần thiết thực vàoviệc thực hiện các chủ trương,chính sách của Đảng, Nhànước trong hỗ trợ các gia đìnhthương binh, liệt sĩ cũng nhưhỗ trợ nạn nhân chất độc dacam. Nhiều thành viên củaHội dù tuổi cao những vẫn rấtnhiệt tình, lăn lộn trong côngtác Hội, vì vậy chính cácthành viên của Hội và Hôịcũng xứng đáng được tônvinh.

Nhân dịp này, Chủ tịchnước cũng đánh giá cao cácbộ, ngành, địa phương, cácnhà hảo tâm, các nhà khoahọc, các hội viên và nhân dâncả nước đã đóng góp lớn chocác hoạt động của các Hội.Điều đó góp phần giúp khôngkhí tích cực trong chăm sóccác gia đình thương binh, liệtsĩ, gia đình người có công,các nạn nhân da cam.

Nhấn mạnh vai trò của cácHội rất quan trọng trong thơìgian tới, Chủ tịch nướcNguyễn Xuân Phúc cho rằng,các bộ, ngành, địa phương cầntiếp tục hỗ trợ các Hội tổ chứccác hoạt động hỗ trợ, tri ân cóý nghĩa, mở rộng các hoạtđộng thiết thực của các hội,nhất là khi cả nước vẫn còntrên 560.000 gia đình liệt sĩ.

Tại buổi làm việc, Chủtịch nước cũng đã cho ý kiếnvề một số kiến nghị của cácHội, trong lưu ý các hoạtđộng kỷ niệm 74 năm NgàyThương binh - Liệt sĩ cũngnhư kỷ niệm 60 năm thảmhọa da cam đảm bảo trangtrọng, ý nghĩa và có hình thứctổ chức phù hợp trong bôícảnh dịch bệnh.

Chủ tịch nước yêu câùVăn phòng Chủ tịch nướcphối hợp với các bộ, ngànhliên quan tập hợp, xử lý cáckiến nghị của các Hội, trongđó có việc xác nhận nạn nhânchất độc da cam, nhất là đôívới thế hệ thứ 3 sao cho cócăn cứ khoa học và thủ tụcnhanh chóng; tiếp tục tìmkiếm quy tập hài cốt liệt sĩ,khẩn trương thành lập ngânhàng ADN các hài cốt liệt sĩvà ADN thân nhân liệt sĩ đểphục vụ việc xác định thânnhân các liệt sĩ…

Trong bối cảnh đại dịchCOVID-19, Chủ tịch nướcmong muốn các Hội tiếp tụcphối hợp với các bộ, ngànhchức năng, không để gia đìnhchính sách, trong đó có cácgia đình liệt sĩ, người cócông, nạn nhân chất độc dacam đói cơm, lạt muối.

Vũ Dung

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/su-kien-binh-luan-thoi-su/danh-su-cham-lo-ho-tro-hieu-qua-nan-nhan-chat-doc-da-cam-dioxin-651190/