"Đánh thức" trách nhiệm giữa các bên trong DN

Gốc
(ĐTCK) Việc đánh giá quản trị công ty cũng là một cách phát hiện ra các lổ hổng phổ biến tại các DN trong công tác quản trị, đặc biệt là trong nghĩa vụ minh bạch với cổ đông, với thị trường.

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch HNX

Mấy năm gần đây, những khó khăn chung của nền kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế cũng như đời sống kinh doanh của các DN Việt Nam. Nhiều DN, kể cả DN quy mô lớn, đã phải gồng mình lên, vật lộn với khó khăn để tồn tại. Mỗi năm, nước ta vẫn có hàng chục ngàn DN phải tạm ngừng hoạt động, giải thể hoặc phá sản..

Trong bối cảnh đó, điều đáng mừng là có một bộ phận DN đã tìm được lối đi riêng, duy trì ngành nghề kinh doanh cốt lõi, tuân thủ pháp luật, kinh doanh có lãi, tạo công ăn việc làm cho người lao động và đóng góp sức mình vào Ngân sách Nhà nước thông qua việc thực hiện nghĩa vụ thuế. Những DN này, theo chúng tôi, rất đáng được ghi nhận và tôn vinh, bởi chính họ đang góp phần giữ nhịp cho nền kinh tế và "giữ lửa" cho cộng đồng DN Việt Nam.

Tại Sở GDCK Hà Nội, với mong muốn tìm ra các DN điển hình về quản trị công ty hiệu quả đang niêm yết trên sàn HNX, chúng tôi quyết định thực hiện Chương trình đánh giá quản trị công ty hàng năm, bắt đầu từ năm nay, năm 2013. Qua chương trình này, chúng tôi muốn tôn vinh các điển hình về quản trị công ty hiệu quả như một sự ghi nhận, một sự khích lệ để các DN đã làm tốt cần làm tốt hơn nữa; các DN làm chưa tốt có thể tự soi lại mình để có thể làm tốt hơn. Chúng tôi đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu các thông lệ quản trị công ty tốt mà các tổ chức quốc tế như OECD, IFC, ADB… khuyến nghị, đồng thời tham khảo mô hình đánh giá mà các Sở GDCK nước ngoài sử dụng nhằm xây dựng bộ tiêu chí chấm điểm phù hợp với các DN Việt Nam. Năm nay là năm đầu tiên HNX thực hiện Chương trình đánh giá quản trị công ty, nên chúng tôi chọn chủ điểm là "công bố thông tin và minh bạch". Đây là một trong năm chủ điểm đánh giá quản trị công ty, nhưng là chủ điểm có tính chất bao trùm và phù hợp với TTCK Việt Nam trong giai đoạn đầu thực hiện chương trình đánh giá quản trị DN.

Vinh danh các DN quản trị hiệu quả cũng là cách mà HNX mong muốn góp phần "đánh thức" trách nhiệm giữa các bên liên quan trong mỗi một DN. Chúng tôi mong rằng chương trình này sẽ mang lại những thông điệp hữu ích để các chủ thể trọng yếu trong mỗi DN gồm cổ đông; Ban giám đốc và HĐQT cùng suy ngẫm để cùng nhau hợp tác xây dựng doanh nghiệp ngày một tốt hơn, hiệu quả hơn và phát triển bền vững hơn.

HNX cho rằng, việc đánh giá quản trị công ty cũng là một cách phát hiện ra các lổ hổng phổ biến tại các DN trong công tác quản trị, đặc biệt là trong nghĩa vụ minh bạch với cổ đông, với thị trường, để từ đó có thể có những gợi ý chính sách để điều tiết tốt hơn mối quan hệ giữa các chủ thể, giảm dần tình trạng lạm quyền tại DN. Cùng với việc vinh danh các DN quản trị hiệu quả, HNX cũng sẽ tổ chức thường xuyên các hoạt động đối thoại với DN niêm yết, DN đăng ký giao dịch để giải đáp các thắc mắc, các vấn đề mà DN đặt ra với nhà quản lý.

Chúng tôi mong rằng, các DN niêm yết, các thành viên thị trường sẽ ủng hộ Chương trình của HNX, như một cách để chúng ta tạo nên một diễn đàn chung, tôn vinh những DN điển hình, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, để nâng dần chất lượng quản trị tại từng DN, tạo nền tảng để nâng dần chất lượng quản trị trên toàn thị trường, hướng đến mục tiêu xây dựng TTCK Việt Nam thực sự công bằng, công khai và minh bạch.

Tin nóng

Tin mới