Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đánh tráo sổ đỏ để bán đất của người khác

Ngày 27/4, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo: Ngô Thị Hiếu (SN 1959, trú tại xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh, Hà Nội), Tạ Quốc Hùng (SN 1976, trú tại phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội) và Nguyễn Lệ Huyền (SN 1977, trú tại phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) bị truy tố về tội 'Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức'.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, vợ chồng anh Nguyễn Trung (trú tại phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội) có mảnh đất tại phường Dương Nội cùng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mang tên chủ sở hữu là anh Trung.

Tháng 5/2020, do có nhu cầu bán đất nên anh Trung chụp ảnh sổ đỏ mảnh đất của gia đình và đăng bán trên các trang mạng internet. Ngày 3/7/2020, có một người đàn ông khoảng 60 tuổi (chưa xác định được lai lịch) đến nhà hỏi mua đất của gia đình anh Trung.

Do tin tưởng người mua đến mua đất thật nên anh Trung đã đưa bản gốc sổ đỏ cho người đàn ông này xem và dẫn đi chỉ vị trí thực tế của thửa đất. Lợi dụng lúc anh Trung sơ hở, người đàn ông vờ hỏi mua đất đã đánh tráo sổ đỏ giả để lấy sổ đỏ thật mang về.

Bị cáo Hiếu và đồng phạm tại phiên tòa.

Sau đó, nhóm đối tượng gồm Vũ Hoài Phương (SN 1970, trú tại phường Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội), hiện đang bị Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội) truy nã cùng đối tượng Lan Anh (chưa xác định được nhân thân) và đối tượng nam giới trực tiếp đánh tráo sổ đỏ của anh Trung thuê Ngô Thị Hiếu (người quen biết xã hội với Phương) tìm người đóng giả vợ chồng anh Trung để ký bán đất của khổ chủ tại văn phòng công chứng.

Đầu tháng 7/2020, Hiếu đã tìm và thuê Tạ Quốc Hùng cùng Nguyễn Lệ Huyền (là những đối tượng không có nghề nghiệp ổn định) đóng vai vợ chồng chủ thửa đất trên. Theo yêu cầu của Phương, Hùng và Huyền chụp ảnh chân dung rồi cung cấp cho Hiếu, Lan Anh và Phương để làm giả Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, trích lục kết hôn mang tên chủ đất là vợ chồng anh Trung.

Từ các giấy tờ trên, nhóm Phương, Lan Anh đã bán mảnh đất này cho anh Phạm Anh (trú tại huyện Gia Lâm, Hà Nội) với giá 2 tỷ đồng, trong đó anh Phạm Anh đưa trước số tiền 1,4 tỷ đồng.

Việc mua bán này được xác thực tại Phòng công chứng ở quận Hà Đông. Sau khi Hùng và Huyền thực hiện xong việc đóng giả vợ chồng anh Trung để làm thủ tục ký kết hợp đồng công chứng bán thửa đất ở phường Dương Nội cho anh Phạm Anh, Hiếu trả công cho Hùng 800.000 đồng, Huyền gần 2 triệu đồng và Hiếu gần 1,3 triệu đồng. Ngày 8/7/2020, sau khi biết sổ đỏ của mình bị đánh tráo và đem chuyển nhượng bất hợp pháp, anh Trung đã đến cơ quan Công an trình báo sự việc.

Quá trình điều tra, do chưa làm rõ được hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Vũ Hoài Phương, Lan Anh và một số đối tượng liên quan nên cơ quan điều tra đã ra quyết định tạm đình chỉ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với Ngô Thị Hiếu, Tạ Quốc Hùng và Nguyễn Lệ Huyền, đồng thời tách rút hồ sơ liên quan để tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý sau.

Tại phiên tòa, bị cáo Hiếu và đồng phạm thừa nhận hành vi phạm tội như trên. HĐXX tuyên phạt bị cáo Hiếu 36 tháng tù, bị cáo Hùng và bị cáo Huyền cùng mức án 30 tháng tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Nguyễn Hưng

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/ban-tin-113/danh-trao-so-do-de-ban-dat-cua-nguoi-khac-638953/