Nhắc đến Hoàng Duẩn, khán giả nhớ đến anh như một nghệ sĩ đa tài trên lĩnh vực sân khấu, truyền hình với nhiều giải thuởng uy tín, trong đó có giải Cù nèo Vàng khi làm đạo diễn loạt kịch truyền hình Bác Ba Phì thời @. Và giờ đây là Cali mùa hoa vàng.

1. Đang giữ chức Phó Giám đốc Nhà hát kịch TP.HCM, Hoàng Duẩn bỏ ngang để chuyên tâm lấy bằng thạc sĩ quản lý nghệ thuật. Anh hiện đang giảng dạy tại ĐH Văn hóa TP.HCM nhưng vẫn xuất hiện liên tục với tư cách đạo diễn, biên kịch, diễn viên, MC trên các chương trình truyền hình, sân khấu và lễ hội.

Bộ phim truyền hình Cali mùa hoa vàng dài 30 tập do Hoàng Duẩn biên kịch đang khởi quay ở Mỹ với sự chỉ đạo diễn xuất của đạo diễn Xuân Phước. Cali mùa hoa vàng không chỉ có những cảnh bên Mỹ mà đan xen rất nhiều cảnh và câu chuyện diễn ra tại miền Tây Nam bộ, Cần Thơ và Sài Gòn…. Dự kiến bộ phim này sẽ phát sóng tại Việt Nam trước Tết Âm lịch năm nay.

Theo Hoàng Duẩn, Cali mùa hoa vàng sẽ là bộ phim nói về cuộc sống của người Việt tại Mỹ. Tuy có những khó khăn bước đầu khi đến nơi đây định cư nhưng với bản chất cần cù, đi đâu người Việt cũng chăm lo làm việc để có một cuộc sống sung túc hơn.

Dao dien Hoang Duan: Sang My cat co de viet 'Cali mua hoa vang' - Anh 1

Đạo diễn Hoàng Duẩn

Tuy nhiên, trong khi người lớn vẫn muốn giữ những nét văn hóa truyền thống: về ứng xử trong gia đình, nếp ăn, nếp ở, chuyện lễ giáo, chuyện cưới xin… đôi khi có phần cực đoan, thì những người trẻ lại tỏ ra không mấy quan tâm.

Chính vì thế, mâu thuẫn giữa các thế hệ người Việt trong một gia đình ở hải ngoại là điều thường thấy. Nhiều khi đó chính là những tấn bi hài kịch mà họ phải đối diện.

Khi chấp bút kịch bản bộ phim này, Hoàng Duẩn phải tìm ra sự tương quan, giải quyết những bất đồng mang tính bi hài kịch; để rồi lý giải về những sự lựa chọn, để các gia đình người Việt ở nước ngoài sống hạnh phúc hơn mà vẫn luôn giữ được những nét văn hóa của dân tộc mình..

Bộ phim tâm lý xã hội hiện đại này đậm chất hài hước, lãng mạn và đề cập tới một vấn đề thời sự: tâm vọng ngoại của một số gia đình đang ở Việt Nam. Đó là những suy nghĩ đang rất phổ biến về việc đi nước ngoài sinh sống và làm việc sẽ tốt hơn ở quê nhà, nhưng lại quên đi một thực tế: cho dù sống ở đâu thì con người cũng phải học tập, lao động và sống tốt thì mới có được hạnh phúc đích thực.

2. Hoàng Duẩn kể về chất liệu hoàn thành kịch bản Cali mùa hoa vàng: “Năm 2000, tôi đã từng có thời gian sang biểu diễn ở bên Mỹ gần 6 tháng. Trong quá trình đi lưu diễn trên khắp đất Mỹ, đến nơi nào tôi cũng gặp được bà con người Việt. Sau khi xem chương trình, bà con còn mời về nhà nấu cơm ăn, nấu tiệc chiêu đãi".

Theo lời Duẩn, anh từng chứng kiến nhiều câu chuyện đặc biệt trong gia đình người Việt tại Mỹ. Có những cô, chú sau khi qua Mỹ cùng chồng (vợ) sinh sống một thời gian thì một người mất chỉ còn lại một người. Họ nhớ quê, nhớ con cái ở Việt Nam nhưng không đủ tiền để về thăm. Thời gian rỗi, họ vẫn còn ráng làm kiếm tiền để gửi về cho con cháu ở quê nhà.

“Có những gia đình mỗi người mỗi việc. Cả tuần, thậm chí là nhiều tháng, vợ chồng con cái không hội ngộ đầy đủ cả nhà. Cuộc sống công nghiệp rất khắc nghiệt" - Hoàng Duẩn kể. "Đặc biệt, tôi đã đến thăm và ở nhà người bà con tại Seatle thuộc tiểu bang Washington.

Ở đó tôi cũng đã trải nghiệm đi cắt cỏ, vào tiệm nail (làm móng) - một nghề lao động khá phổ biến của người Việt tại Mỹ - … để hiểu thêm về cuộc sống của người Việt xa quê. Những trải nghiệm đó tôi đều đưa vào phim Cali mùa hoa vàng”.

Tuy nhiên, để có một bộ phim hoàn chỉnh thì bấy nhiêu vẫn chưa đủ. Hoàng Duẩn đã mất thêm thời gian tìm hiểu những câu chuyện “người thật việc thật” của những bà con người Việt sống bên Mỹ hiện nay kể lại, cũng như tham khảo thêm nhiều tài liệu, sách báo, phim…về cộng đồng này.

Đạo diễn Xuân Phước và ê-kíp biên tập bộ phim là những người đã có thời gian sống trên đất Mỹ. Bởi vậy, Hoàng Duẩn hi vọng rằng những trải nghiệm của mình sẽ được "cộng hưởng" để phim Cali mùa hoa vàng thực tế và có chiều sâu hơn.

Thanh Kiều
Thể thao & Văn hóa