Đạo diễn Việt nên che mặt xấu hổ trước đồng nghiệp

Gốc
(Tin tức) - Đạo diễn Việt hãy tự có ý thức che mặt xấu hổ trước những vị đồng nghiệp chứ đừng suốt ngày đi biện minh cho bản thân mình.

Cùng đến từ những quốc gia chưa thực sự phát triển về kinh tế cũng như được đánh giá cao về ngành công nghiệp điện ảnh nhưng trong khi những đạo diễn tới từ Campuchia, Iran được vinh danh với các giải thưởng lớn thì những vị đạo diễn tài ba của Việt Nam vẫn loay hoay đi giải thích lí do vì sao mình chưa được công nhận tài năng ở tầm châu lục, thế giới.

Nếu so về kinh tế cũng như nhiều mặt khác thì rõ ràng Campuchia vẫn còn thua kém Việt Nam và chính vì vậy, ngành nghệ thuật thứ bảy ở quốc gia này cũng chưa thực sự nở rộ như ở Việt Nam. Thế nhưng, dù không sánh bằng về số lượng nhưng nền điện ảnh quốc gia này thực sự vượt mặt Việt Nam.

Để so sánh sự hơn kém, phát triển giữa các nên điện ảnh khác nhau thì cách đơn giản nhất chính là so sự thành công tại các giải thưởng điện ảnh uy tín của mỗi nền điện ảnh. Trong khi điện ảnh Campuchia được vinh danh ở LHP Cannes bằng bộ phim Un certain regard và mới nhất, vị đạo diễn gạo cội của quốc gia này và cũng chính là người làm nên bộ phim trên Rithy Panh cũng được vinh danh với giải thưởng "Nhà làm phim châu Á của năm" tại LHP quốc tế Busan (Hàn Quốc).

Vậy là, dù thua kém về kinh tế cũng như sự đầu tư, số lượng nhưng những vị đạo diễn của quốc gia Đông Nam Á này vẫn ghi được những dấu ấn đậm nét và đạt được những thành công rực rỡ được cả thế giới ghi nhận. Trong khi đó, dù có điều kiện phát triển, đầu tư tiền tỉ nhưng những phim Việt vẫn chỉ mon men chầu rìa ở những giải thưởng uy tín.

Đạo diễn Việt nên biết tự xấu hổ trước đồng nghiệp!

Nhiều vị đạo diễn uy tín của nước nhà khi chia sẻ về sự thất bại này thường đổ lỗi cho việc không được đào tạo bài bản, chưa được đầu tư đúng mức hay vị thế nền điện ảnh nước nhà còn thấp... nhưng cứ nhìn nước bạn thua kém về nhiều mặt vẫn thành công rực rỡ thì xem ra những lý do trên không có cơ sở đáng tin cậy nào để mà công chúng tin tưởng.

Những nhà đạo diễn tài ba của Việt Nam cũng cho biết thêm lý do cho sự thất bại của điện ảnh nước nhà là do bị kiểm duyệt quá chặt nên mất hết... nghệ thuật hay kinh phí còn hạn chế nên chưa thể ghi được dấu ấn với thế giới. Nhưng xem ra đây cũng chỉ là sự ngụy biện nếu nhìn vào một nền điện ảnh khác cũng thua kém về nhiều mặt nhưng vẫn rất thành công.

Nền điện ảnh đó chính là Iran, một quốc gia thành công liên tiếp với các giải thưởng điện ảnh danh giá mà bộ phim A Separation với giải Oscar cho phim nói tiếng nước ngoài hay nhất là một ví dụ điển hình. Nếu nói phim Việt bị kiểm duyệt nhiều, được đầu tư kinh phí thất như các nhà đạo diễn Việt tài ba kia nói thì thực sự là nực cười nếu nhìn vào khó khăn của điện ảnh Iran.

Là quốc gia Hồi giáo khá bảo thủ nên không chỉ riêng A Separation mà gần như tất cả các bộ phim tại quốc gia này phải trải qua quá trình kiểm duyệt khắt khe, khó khăn còn gấp mấy lần Việt Nam. A Separation có kinh phí chỉ ngang ngửa một bộ phim đình đám của Việt Nam là Mỹ nhân kế nhưng lại thành công vượt bậc so với bộ phim của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng.

Thật đáng xấu hổ cho những đạo diễn Việt Nam khi có trong tay biết bao thuận lợi nhưng khi đem phim đi đánh xứ người thì vẫn chỉ là những kẻ ngoại đạo và chầu rìa. Phải chăng, đã đến lúc, đạo diễn Việt hãy tự có ý thức che mặt xấu hổ trước những vị đồng nghiệp chứ đừng suốt ngày đi biện minh cho bản thân mình.

Có lẽ, khi mà khao khát giải thưởng quá lớn mà vẫn chưa thể vươn được ra tầm cỡ châu lục hay thế giới thì các đạo diễn Việt nói riêng và điện ảnh nước nhà nói chung hoàn toàn có thể đưa ra giải pháp cho mình đó là tổ chức, tham gia những giải thưởng điện ảnh cỡ... ao làng.

Những giải thưởng điện ảnh cấp vùng, với vài quốc gia điện ảnh còn kém phát triển tham dự thì việc thỏa mãn khát khao được vinh danh của điện ảnh nước nhà sẽ nhanh chóng được thực hiện. Việc làm này cũng giống như những cuộc thi hoa hậu cấp ao làng khi mà tổ chức để cho những cô gái hạn chế nhiều bề tham dự mà ai cũng có giải để vui cả nhà.

Và với tầm cỡ đó, để đôi lứa xứng đôi thì những đạo diễn Việt cũng nên mời những hoa hậu ao làng như Ngọc Trinh, Julia Hồ, Quế Vân... tham gia để vừa hỗ trợ lẫn nhau cùng đạt được mục đích lại vừa tự an ủi cho chính bản thân mình.

Tin nóng

Tin mới