Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đào được kho báu giá trị 6 triệu USD nhờ máy phát hiện kim loại

Adam Staples và Lisa Grace khai quật gần 2.600 đồng tiền niên đại 1.000 năm ở một trang trại phía đông bắc hạt Somerset, Anh.

Một phần tiền xu bạc cổ do Adam Staples và Lisa Grace tìm được ở cánh đồng hạt Somerset, Anh. Ảnh: Bournemouth News.

Adam Staples và cộng sự Lisa Grace tìm thấy một kho báu tiền cổ có niên đại từ năm 1066, trị giá ước tính hơn 6 triệu USD. Hiện cả Adam và Lisa đều kín tiếng nhưng cho biết họ đã sử dụng thiết bị phát hiện kim loại và làm việc cật lực để có được phát hiện "độc nhất trong đời". Trả lời phỏng vấn của tạp chí Treasure Hunting, họ mô tả kho báu được cất giấu một cách "có đầu óc" và ấn tượng.

Sau 7 tháng đưa cho Bảo tàng Anh ở London để đánh giá theo luật định, các chuyên gia cho biết tất cả 2.571 đồng xu bằng bạc do Adam và Lisa phát hiện đều từ thời vua Harold II - vị vua Anglo-Saxon cuối cùng của Anh. Ông cai trị Vương quốc Anh trong 9 tháng, kể từ tháng 10/1066 đến khi bị Công tước xứ Normandy, William, giết trong Trận chiến Hastings.

Lisa Grace dùng máy dò kim loại để tìm tiền xu ở gần cánh đồng hạt Somerset, Anh. Ảnh: Bournemouth News.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng những đồng tiền này thuộc về một người quan trọng, giàu có vào thời đó. Chúng đã được chôn cất để giữ an toàn và không bị phát hiện cho tới nay.

"Tiền Harold II hiếm hơn tiền William và có thể trị giá khoảng 2.500 - 5.000 USD mỗi đồng. Tiền William I sẽ có giá từ 1.200 đến 1.800 USD mỗi đồng. Vì vậy, kho báu này có thể sẽ có giá trị từ 3,7 triệu đến 6 triệu USD", một chuyên gia của Bảo tàng Anh tiết lộ.

Adam Staples làm việc trên cánh đồng ở hạt Somerset, Anh để tìm tiền xu cổ. Ảnh: Bournemouth News.

Tuy nhiên, vì không đủ ngân sách để mua lại toàn bộ số xu cổ trên, Bảo tàng Anh đang kêu gọi các nhà tài trợ góp sức.

Theo Ngôi sao

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/bon-phuong/dao-duoc-kho-bau-gia-tri-6-trieu-usd-nho-may-phat-hien-kim-loai-20190826161736669.htm