Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Dao găm' Nga đặt tại Kamchatka nhằm đến đâu?

Việc Hải quân Nga triển khai trung đoàn tiêm kích MiG-31K trang bị tên lửa đạn đạo siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal đã thu hút sự quan tâm sâu sắc của báo chí.

Truyền thông Nga cho biết, Lực lượng Hàng không Hải quân Nga sẽ tiếp nhận vào trang bị hệ thống tên lửa đạn đạo siêu thanh không đối đất Kh-47M2 Kinzhal (Dao găm), vũ khí này sẽ được triển khai ở Kamchatka và bán đảo Kola.

Là phiên bản phóng từ trên không của tên lửa đạn đạo 9M723 thuộc tổ hợp Iskander-M, Kinzhal sở hữu độ chính xác cao, có đạt tới tốc độ Mach 10 - 12 (lên đến 14.688 km/h hoặc 4.080 m/s), phạm vi tác chiến tối đa 2.000 km, chúng sẽ được phóng đi bởi tiêm kích đánh chặn tầm cao MiG-31K.

Các tên lửa sẽ được phối thuộc cho Trung đoàn hàng không hỗn hợp số 98 thuộc Hạm đội phương Bắc (gần Monchegorsk) và Trung đoàn hàng không hỗn hợp số 317 thuộc Hạm đội Thái Bình Dương (sân bay có trụ sở chính ở Elizovo được đặt theo tên của Vitus Bering).

Cần lưu ý rằng vào tháng 11/2019, Kh-47M2 Kinzhal đã được thử nghiệm thành công ở Bắc Cực. "Dao găm" theo đánh giá có thể đe dọa bất kỳ đối thủ nào có ý định tấn công Nga. Để chống lại những tên lửa này, hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis tối tân của Mỹ bị cũng đánh giá là vô dụng.

Tiêm kích đánh chặn MiG-31K mang tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal.

Vấn đề cần quan tâm hiện nay đó là mục đích của Nga khi bố trí các đơn vị MiG-31K với tên lửa Kh-47M2 tại những địa điểm trên. Theo các chuyên gia, nếu chúng ta nói về vùng Viễn Đông của Nga, thì việc triển khai "Dao găm" ở Kamchatka sẽ không chỉ cung cấp sự bảo vệ bổ sung trước Washington, mà còn trở thành một yếu tố răn đe các đồng minh của Mỹ.

Theo Tùng Dương/Đất Việt

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/-dao-gam-nga-dat-tai-kamchatka-nham-den-dau/20210119023004825