Đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi): Thắng cảnh chùa Đục bị sạt lở nghiêm trọng

Gốc
Do ảnh hưởng của cơn bão số 12, gây mưa lớn nhiều ngày trên địa bàn huyện đảo Lý Sơn nên vách núi tại khu vực chùa Đục bị ngấm nước gây sạt lở nghiêm trọng.

Sạt lở nghiêm trọng đang đe dọa thắng cảnh chùa Đục. Ảnh: VV.

Chùa Đục (thôn Tây, xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn) là địa điểm thu hút rất đông khách du lịch đến tham quan. Tuy nhiên, tình trạng sạt lở đất đá nghiêm trọng hiện đang đe dọa đến kiến trúc, cảnh quan của thắng cảnh này.

Chùa Đục - nơi xảy ra vụ sạt lở. Ảnh: T.H

Tối 14.11, ông Nguyễn Viết Vy - Bí thư huyện ủy Lý Sơn - xác nhận: Do ảnh hưởng của cơn bão số 12, gây mưa lớn nhiều ngày trên địa bàn huyện Lý Sơn nên vách núi tại khu vực chùa Đục bị ngấm nước dẫn đến sạt lở, làm hư hỏng một phần sân chùa Đục. Rất may vụ sạt lở diễn ra vào ban đêm nên không gây nguy hiểm cho người dân.

Ngoài ra, vách núi ở đường dẫn lên khu vực giếng Tiền cũng xuất hiện nhiều vết nứt lộ thiên khiến nhiều tảng đá to bị xê dịch và có nguy cơ tiếp tục sạt lở.

"Sau khi nhận được tin báo, cơ quan chức năng nhanh chóng đến kiểm tra và chỉ đạo cắm biển báo không cho người dân cũng như tăng ni tại chùa Đục đến gần khu vực nguy hiểm" – ông Vy nói.

Được biết, khu vực sạt lở nằm trong vùng quy hoạch Công viên địa chất toàn cầu Bình Châu – Lý Sơn và vùng lân cận đang được cấp thiết bảo tồn.

"Việc xử lý tình trạng sạt lở như hiện nay đã vượt quá khả năng của huyện Lý Sơn. Vì vậy, Huyện ủy đã chỉ đạo UBND huyện báo cáo với các sở, ngành liên quan để kiểm tra, xử lý nhằm ngăn chặn sạt lở, bảo vệ các thắng cảnh của huyện đảo Lý Sơn" - ông Vy cho biết thêm.

TRẦN HÓA