Đào nở sớm, người dân thấp thỏm lo... mất Tết

Gốc
VOV.VN -Các vườn đào của người dân tại xã Kim Thành, huyện Yên Thành đã có hơn 80% nở rộ khiến người dân đứng ngồi không yên...

Liên tiếp các đợt mưa lũ bất thường trong năm 2013, làm ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển vườn đào của gia đình anh Nguyễn Ngọc Tới cũng như bà con nông dân ở xã Kim Thành, Kim Thành, Nghệ An.

Mặc dù sau mưa, lũ gia đình anh đã nỗ lực, dồn công chăm bón, vươn đào cũng dần ổn định, phát triển tốt, anh dự định giữ đào, dùng biệp pháp ép đào nở để bán đúng vào dịp tết. Tuy nhiên, mọi công sức đều đổ xuống sông xuống biển khi thời tiết mưa, nắng lại tiếp tục thất thường khiến vườn Đào của gia đình anh không như ý muốn như mọi năm.

Anh Nguyễn Ngọc Tới – Xóm Đồng Bản xã Kim Thành – Yên Thành than thở: "Người trồng đào vất vả một năm chăm bẵm để mong đến cuối năm có thêm thu nhập, có cái Tết đủ đầy hơn, nhưng năm nay đào nở sớm quá, gia đình tôi và bà con thiệt hại lớn. Đào trồng rồi mà không có thu hoạch, ai cũng rất nản".

Không chỉ gia đình ông Thành mà hơn 140 hộ trồng đào ở xóm Đồng Bản xã Kim Thành đã và đang phải đối mặt với nguy cơ mất mùa đào. Theo bà con ở đây cho biết, nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này là do thời tiết thay đổi thất thường, đầu mùa mưa thì trời vẫn nắng nóng và khô hạn, nhưng đến giữa mùa lại mưa quá nhiều khiến rễ cây bị úng, đào bị đảo lộn nhịp sinh học nên nở hoa sớm.

Anh Phan Tất Thành – Xóm Đồng Bản xã Kim Thành – Yên Thành cho biết: "Mọi năm cứ đến khoảng 15 tháng chạp là đào mới rụng lá, rồi ra nụ và nở hoa, bà con chúng tôi có thể chặt bán vào dịp tết. Năm nay, trời mưa nhiều quá, mà đào lại là cây không hợp nước nên đầu tháng chạp là đào đã rụng lá, ra nụ nở hoa, bà con rất lo lắng. Nhiều hộ cũng đã dùng mọi biện pháp nhưng cũng không thể hạn chế được đào nở hoa, bà con ai cũng buồn lắm mà không biết làm sao".

Từ năm 2005 đến nay, nhận thấy thú chơi đào Tết của nhân dân ngày càng tăng, bà con nông dân xóm Đồng Bản đã mạnh dạn nhân giống đào phai bản địa, và phát triển trồng trên 5ha vườn đồi, hộ trồng ít vài trăm trăm gốc, nhiều lên tới 1ha (tương đương khoảng 1.200 gốc). Bình quân mỗi cành 200 ngàn đồng thì mỗi năm, bà con thu về từ 50 triệu đồng, nhiều hộ lên tới hàng trăm triệu đồng, chưa kể có những gốc có thế đẹp, nhiều lộc và hoa có thể bán với giá hàng triệu đồng/gốc.

Đào phai Kim Thành có nhiều vẻ đẹp, bởi là loại đào tự nhiên, có màu hồng, cánh hoa nhỏ, khi nở đan xen vào nhau ẩn chứa nét quý phái, quyến rũ. Vì thế mà đào phai Kim Thành đã dần chinh phục được người chơi đào trong và ngoài huyện, thậm chí vươn ra các tỉnh.

Hàng năm, cứ khoảng vào 20 tháng chạp, khắp xóm thôn lại rộn rịp người mua, kẻ bán, xe máy, ô tô từ các huyện Nghị Lộc; Cửa Lò; Thành phố Vinh nối dài vào chở đào về các miền quê, tô điểm thêm cho cảnh sắc mỗi gia đình khi Tết đến, xuân về. Tuy nhiên, năm nay đào nở hoa sớm khiến bà con phấp phỏng không yên, nhiều hộ có kinh nghiệm trồng đào lâu năm, nhưng cũng đành bất lực nhìn vườn đào nở rộ mà không khỏi xót xa.

Ông Nguyễn Văn Quân – Phó Chủ tịch UBND xã Kim Thành – Yên Thành cho biết: Trồng đào là một nghề đem lại thu nhập rất lớn cho người nông dân so với một số loại cây khác. Một năm thì doanh thu từ nghề trồng đào ở Kim Thành lên đến 400 – 500 triệu đồng. Qua đó, cũng góp phần rất lớn trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nhưng năm nay, hoa đào nở sớm bà con rất buồn, ảnh hưởng đến nguồn thu nhập trong dịp tết, là một năm buồn đối với một xã vùng núi khó khăn như Kim Thành.

Đào năm nay ở Kim Thành đã nở hoa sớm hơn so với mọi năm. Nếu cứ tình trạng này kéo dài, đến khoảng 25 tháng chạp sẽ không có đào để bán, người dân sẽ thất thu lớn vào dịp cuối năm. Đây cũng là bài học để người trồng đào có thêm kinh nghiệm, đặc biệt là nắm vững các yếu tố kỹ thuật, sinh học để áp dụng vào thực tiễn. Có như vậy cây đào, một trong những loại cây chủ lực góp phần phát triển kinh tế ở địa phương, mới đứng vững được trên địa bàn xã Kim Thành nói riêng, các xã vùng cao ở huyện Yên Thành nói chung./.

Vườn đào phai Kim Thành nở sớm khiến người dân thấp thỏm:

CTV Đăng Quang/VOV online

Tin nóng

Tin mới