Khác với năm ngoái, năm nay, tỷ lệ đào quất hỏng rất ít, nhưng giá bán vẫn tăng khoảng 10-20%.

Dao, quat duoc mua, tang gia bat chap troi mua ret - Anh 1

Quả quất tuy không to bằng năm ngoái nhưng tỷ lệ quả xanh, quả chín tương đối đều, lá xanh đẹp

Sau trận thua vụ Tết năm ngoái, người trồng đào, quất ở Hà Nội như Nhật Tân, Quảng An, Tứ Liên... có một vụ Tết thắng khi tỷ lệ cây hư hỏng rất thấp, chỉ chừng 10-20%, nhưng giá bán cao hơn năm ngoái, nên thu được lợi nhuận cao hơn.

Ngày 25 Tết, anh Hải, chủ một vườn đào ngoài bãi Nhật Tân, quận Tây Hồ cho hay: “Vườn chỉ còn vài cây thôi, khách hết rồi”. Rút kinh nghiệm từ vụ Tết năm trước, năm nay anh Hải tuốt lá đào muộn hơn. Những đợt rét kéo dài giúp đào nở đúng vụ, nhiều nụ, sắc hoa và sắc lá đều đẹp hơn năm ngoái.

Dao, quat duoc mua, tang gia bat chap troi mua ret - Anh 2

Vườn đào của anh Hải chỉ còn lại vài cây, còn tất cả đã có khách đặt mua

“Tết năm ngoái, tôi mất trắng hơn 1 tỷ đồng do đào nở sớm. Năm nay, cả bãi đào Nhật Tân này thắng lợi, tỷ lệ đào chết, hỏng, non không kịp bán Tết là rất thấp. Đào đẹp, thời tiết rét buốt nên giá cũng nhỉnh hơn 10-15% so với năm ngoái”, anh Hải nói.

Theo giá bán tại vườn thì đào Nhật Tân năm nay giao động từ 1,5-6 triệu đồng/cây. Những cây đào thế đẹp có giá 8-15 triệu đồng, còn loại đào thế gốc to thì hai mươi triệu tới vài chục triệu cũng có. Riêng đào cành giá từ 300– 800 đồng/cành.

Dao, quat duoc mua, tang gia bat chap troi mua ret - Anh 3

Do tỷ lệ cây quất chết thấp, giá bán lại nhỉnh hơn nên chị Hoa tin Tết năm nay sẽ "ấm" hơn

Rét đậm kéo dài khiến quất không phát triển đẹp như đào, nhưng tỷ lệ cây thối, hỏng thấp hơn hẳn năm ngoái. Chị Hoa, chủ vườn quất Hoa Sơn cho biết, so với mọi năm, quất Tứ Liên năm nay không to và óng mượt bằng, nhưng tỷ lệ quất chết, hỏng rất thấp, chỉ hơn 10%.

“Quả quất tuy không to bằng năm ngoái nhưng tỷ lệ quả xanh, quả chín tương đối đều, lá xanh đẹp. Hiện trung bình một cây quất thế cao 2m bán tại vườn là 2 triệu đồng, cao hơn năm ngoái khoảng 15-20%. Rét thế này, làm nông cực lắm, nên giá phải nhỉnh hơn”, chị Hoa nói.

Theo chị Hoa, năm nay tỷ lệ cây quất chết ít, giá bán lại nhỉnh hơn, nên người trồng quất Tứ Liên sẽ có một cái Tết ấm hơn.

Hải Quỳnh