Đào tạo nghề về Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý

Gốc
“Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) là cơ quan duy nhất chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý Nhà nước về giáo dục, trong đó có giáo dục nghề nghiệp”.

Đào tạo nghề về Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý - Ảnh 1

Đào tạo nghề nên chuyển về Bộ GD&ĐT quản lý. Ảnh: TTH

Đó là kiến nghị của Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam vừa gửi lên Thủ tướng Chính phủ.

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, hiện cả nước có 219 trường đại học, 407 trường cao đẳng (trong đó có 190 trường cao đẳng nghề), 313 trường trung cấp chuyên nghiệp, 280 trường trung cấp nghề và 997 trung tâm dạy nghề, tổng cộng là 2.206 cơ sở (nếu tính cả các trung tâm giáo dục thường xuyên, các trung tâm hướng nghiệp con số này có thể nhiều hơn 3.000) và 2.700 trường THPT. Tuy nhiên, hiện nay hơn 3.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp nêu trên chưa phải là địa chỉ phân luồng của học sinh sau THCS.

Theo PGS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam, nếu khai thác tốt tiềm năng này có thể thực hiện việc phân luồng học sinh sau THCS và đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng theo nhu cầu xã hội theo tinh thần Nghị quyết 29 của Chính phủ.

““Sân chơi” của giáo dục nghề nghiệp có “2 trọng tài chính” (Bộ GD&ĐT và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) với các quy định khác biệt. Điều này là “sóng ngầm” làm đổ vỡ những chuẩn mực chung, là vách ngăn đối với phân luồng học sinh phổ thông, rào cản đối với sự liên thông giữa các cấp học, bậc học, trình độ đào tạo cũng như sự chuyển đổi nghề nghiệp”, PGS Trần Xuân Nhĩ khẳng định.

Theo PGS Trần Xuân Nhĩ, mảng “giáo dục nghề nghiệp” bị tách khỏi hệ thống giáo dục thành một “sân chơi riêng”, làm cho hệ thống giáo dục Việt Nam mất đi tính chất mở. Không tạo được sự phân luồng của người học sau THCS cũng như sau THPT, tạo ra cơ cấu nhân lực méo mó (ví dụ nhập cao đẳng chuyên nghiệp với cao đẳng nghề); sẽ tác động cản trở cho mục tiêu đưa nước ta sớm trở thành nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

“Bộ GD&ĐT quản lý, đào tạo nghề sẽ thể hiện tính mở và liên thông của hệ thống giáo dục, không tạo ra những “sân chơi riêng” dẫn tới sự cát cứ của các cơ quan quản lý Nhà nước khác nhau, làm cho hệ thống giáo dục bị méo mó, phát triển thiếu hài hòa, “mạnh ai nấy làm”", PGS Trần Xuân Nhĩ nhấn mạnh.

PGS Trần Xuân Nhĩ khẳng định, việc thống nhất một đầu mối quản lý Nhà nước về giáo dục là giải pháp hữu hiệu để thực hiện Nghị quyết 29 của Chính phủ, chuẩn bị điều kiện cần thiết đi đến bỏ cơ chế chủ quản đối với các cơ sở giáo dục.

TTH

Tin nóng

Tin mới