Đào tạo Y đa khoa: Ngoài cơ sở vật chất, cần sinh viên giỏi, giáo viên tâm huyết

Gốc
PGS. TS Nguyễn Thị Yến, Trưởng phòng Quản lý đào tạo Đại học Y Hà Nội cho biết: “Để mở ngành y dược, đặc biệt là ngành Y đa khoa, cơ sở vật chất tốt chỉ chiếm một phần".

Ngay sau khi có thông tin trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đào tạo trình độ đại học hệ chính quy ngành Y đa khoa và Dược học , nhiều bác sĩ tỏ ra nghi ngờ về chất lượng đào tạo bác sĩ của một trường chuyên về đào tạo kinh doanh.

Đào tạo Y đa khoa: Ngoài cơ sở vật chất, cần sinh viên giỏi, giáo viên tâm huyết - Ảnh 1

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đang tiến hành đào tạo ngành Y đa khoa.

PV Infonet có cuộc trao đổi với PGS. TS Nguyễn Thị Yến – Trưởng phòng Quản lý đào tạo Đại học Y Hà Nội, để hiểu rõ hơn về việc đào tạo một bác sĩ cần những yếu tố gì. Và liệu một trường chuyên đào tạo kinh doanh, công nghệ có thể tay ngang sang đào tạo bác sĩ được hay không?

PGS. TS Nguyễn Thị Yến cho biết: “Đào tạo bác sỹ Y đa khoa là ngành đặc thù, cần đảm bảo nhiều yếu tố như: Sinh viên phải có năng lực và tố chất tốt. Cơ sở đào tạo phải có đủ giảng đường, bệnh viện để thực tập và thực hành. Bên cạnh đó, giảng viên ngoài việc có năng lực chuyên môn, nghiên cứu khoa học, năng lực quản lý, phải là người yêu nghề”.

“Trên thế giới các trường ngoài công lập họ đã đào tạo ngành Y đa khoa từ khá lâu rồi. Ngay cạnh chúng ta là Malaysia có trường ngoài công lập cũng đào tạo ngành Y đa khoa, nhưng sinh viên đóng học phí cao, có giáo viên giỏi và có mô hình liên kết với Úc – vì có khung chương trình chuẩn quốc tế, đội ngũ giảng viên đến từ các trường đại học lớn. Còn Việt Nam, tôi nghĩ đây là bước đột phá đối với trường Kinh doanh và công nghệ Hà Nội”, PGS. TS Nguyễn Thị Yến tâm sự.

Việc Đại học Kinh doanh và Công nghệ mở đào tạo ngành y dược và tổ chức tuyển sinh ngay trong năm 2015 và tổ chức khai giảng vào đầu năm 2016, PGS. TS Nguyễn Thị Yến nêu quan điểm: “Đầu vào của sinh viên là yếu tố quan trọng. Theo kinh nghiệm của tôi thì một sinh viên có điểm đầu vào cao, dù học khó đến mấy cũng đạt kết quả cao.

Những ngành có đầu vào thấp thì kết quả học chỉ tương đối. Việc sinh viên khóa đầu (tuyển sinh trong năm 2015 – PV) của trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ có thành công hay không thì tôi không dám trả lời, vì đó thuộc về tương lai”.

Đào tạo Y đa khoa: Ngoài cơ sở vật chất, cần sinh viên giỏi, giáo viên tâm huyết - Ảnh 2

PGS. TS Nguyễn Thị Yến trao đổi với PV Infonet về việc trường ĐH Kinh doanh công nghệ Hà Nội đào tạo Y đa khoa.

“Để mở ngành y dược, đặc biệt là ngành Y đa khoa, cơ sở vật chất tốt chỉ chiếm một phần. Việc có giáo viên giỏi truyền thụ kiến thức, truyền tải kinh nghiệm, cái tâm của nghề rất quan trọng. Bên cạnh đó cũng cần có sinh viên tốt, mới tạo nên một bác sĩ giỏi”.

Theo PGS. TS Nguyễn Thị Yến, ngành Y đa khoa khác với các ngành khác trong ngành y, vì một sinh viên khi được đào tạo ngành Y đa khoa có thể sơ cứu được nhiều kiểu bệnh nhân. Trong khi đó, các ngành khác, nhưng răng hàm mặt, thì không làm được điều này. Ngành Y đa khoa hiện nay là ngành hot và đang được nhiều học sinh quan tâm theo học.

“Việc các trường tư thục mở ngành y dược không còn xa lạ trên thế giới bởi họ đảm bảo được khung chương trình quốc tế, đội ngũ giảng viên tốt. Nhưng đối với Việt Nam còn hạn chế. Việc Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội mở đào tạo ngành này có thành công hay không còn nằm ở tương lai”, PGS. TS Nguyễn Thị Yến chia sẻ.

Tiến Dũng

Tin nóng

Tin mới