Chỉ còn một tuần nữa là đến Tết, thời tiết se lạnh khiến hoa đào thêm thắm sắc, giá đào cũng đang tăng dần từng ngày.

Trước đó khoảng 2, 3 tuần, do thời tiết nóng nên hơn 60% các vườn đào đã nở rộ khiến nhiều người dân lo mất Tết. Người trồng đào phải tìm đủ cách để “hãm phanh” đào, mong vớt vát dịp Tết, lo hoa nở hết trước Tết nên nhiều người phải bán đào từ sớm, đến Tết gần như không còn đào để bán mặc dù sát Tết mới được giá.

Ông Nguyễn Văn Tú (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, May mà thời tiết cả tuần nay lạnh, rét nên hơn 100 gốc đào “hãm phanh”, nếu không thì nhà ông chỉ biết... "khóc."

Dao Tet tang gia: 'Ke khoc, nguoi cuoi' - Anh 1

Nhiều cành đào nở trước tết khiến các hộ dân chỉ biết khóc. Ảnh: Vietnamnet

“Năm ngoái đào nở đúng Tết, nhiều đào nên giá rẻ, năm nay đào nở sớm, ít cây đẹp nên hầu hết những cây đào đẹp loại 1 đều đã có khách đến đánh dấu đặt tiền thuê hết rồi, giờ sát Tết chỉ còn loại 2, loại 3. Những cây đào chưa nở, hoa trúng Tết sẽ có giá cao hơn,” ông Tú nói.

Ông Tân kể, có hộ có 1.000 gốc đào nhưng nở trước Tết hết, đến sát Tết chỉ còn 100-200 gốc bán, có hộ thì đào nở sớm phải bán 200 gốc được có 1 triệu đồng, những hộ đó coi như mất Tết. Những cành đào nở sớm bán chỉ được 100.000-200.000 đồng/cành nhưng nếu để được đến giờ bán thì phải được 300.000-500.000 đồng/cành, báo Vietnamnet đưa tin.

Những cành đào đẹp cũng có giá giao động từ 800.000-1.500.000 đồng/cạnh. Các hộ trồng đào cho biết, nếu đến 28, 29 Tết mà vẫn còn đào thì giá sẽ rẻ, nhưng nếu hết thì đào sẽ đắt. Năm nay, đào nở sớm nên người dân cũng bán đào sớm, giờ tại các vườn cũng không còn nhiều.

Cành đào nhỏ thắp hương được ưa chuộng. Ảnh: Vietnamnet

Năm nay, những cành đào nhỏ thắp hương rất hút khách, trong khi đó những cây đào "khủng" chủ yếu là được khách thuê là chính.

Theo tìm hiểu của phóng viên KTĐT, để có thu nhập cao từ nghề trồng đào, các nhà vườn ở Nhật Tân, La Cả (Hà Nội) đều đã tập trung trồng đào thế, đào kiểng.

Trước kia, cây đào chủ yếu được tạo thế nơm úp nhưng bây giờ thế đào chuyển sang nhiều dáng phong thủy, như: Thế trực, thế huyền, tam đa, ngũ phúc, phu thê, phụ tử, tứ quý, dáng đa…

Một số nhà vườn và người kinh doanh đào thế, đào kiểng trên thị trường chia sẻ: Mỗi người chơi đào thế đều chọn cây ứng với tính cách, phong thái của chủ nhân ngôi nhà để thể hiện ước nguyện cho một năm mới của gia đình. Ví như cây đào thế trực, thế huyền thể hiện đức tính cương trực, thẳng thắn, mạnh mẽ, khí phách của người chơi cây. Chọn cây có thế tam đa chủ nhân mong muốn gia đình bước sang năm mới luôn vững vàng cả về sức khỏe, kinh tế và hạnh phúc. Hay cây có dáng ngũ phúc chủ nhân chơi cây ước muốn gia đình có một năm mới nhiều hạnh phúc, đủ đầy…

Đào thế, đào kiểng đắt khách được ưa chuộng. Ảnh: KTĐT

Những gốc cây có dáng độc, lạ được nhà vườn ươm từ khi cây còn nhỏ, giá có thể lên đến 50 - 60 triệu đồng/cây. Theo chia sẻ của các nhà vườn trồng đào ở Hà Nội, việc ươm gốc đào để bán hoặc cho thuê không chỉ tạo ra dáng thế cây độc, lạ, đẹp mà còn bảo vệ môi trường.

Nguyễn Hà (tổng hợp theo báo Vietnamnet, Kinh tế đô thị)