Dao that thon - ve dep cua thoi gian - Anh 1

Không hẳn lúc nào trẻ cũng đi đôi với đẹp, “càng già càng đẹp” được áp dụng cho đào thất thốn, một loài hoa cổ, quý hiếm với sức sống mãnh liệt.

Đào thất thốn vì thế mà mai một dần. Người làng Nhật Tân bỏ thất thốn khi các thủ thuật ép hoa nở đúng dịp tết như khoanh, tuốt lá, ghép mắt đào... đều vô tác dụng. Năm 1994, không hiểu vì sao, các gốc đào thất thốn tại Nhật Tân lại đồng loạt nở, một sự kiện hiếm có. Vì tình yêu với thất thốn, nghệ nhân Lê Hàm ngày ấy quyết tâm không từ bỏ, dù nhiều người khuyên anh nên làm đào thường, còn có cái để mà kiếm ăn. Anh trèo đèo, lội suối, vượt rừng đi khắp vùng núi phía Bắc để tìm thất thốn trong tự nhiên. Mấy mùa xuân trôi qua, anh không tìm thấy đâu. Cho đến một ngày, anh gặp một bông hoa đỏ rực rỡ giữa núi rừng Tây Bắc. Lê Hàm mang mẫu đất về nghiên cứu và phát triển thất thốn nở hoa đúng ngày tết đã mấy xuân qua.

Dao that thon - ve dep cua thoi gian - Anh 2

Ra giêng trồng, tháng hai uốn đến tháng năm, tạo hình tạo dáng tháng sáu, tháng bảy, đến tháng tám là dừng để chăm sóc độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ. Thất thốn như một người già mẫu mực, thanh bạch và cầu kỳ. Bón nhiều chất dinh dưỡng cây dễ bị chết, chỉ ưa nước sạch, đất càng cằn hoa càng đẹp và rực rỡ.

Dao that thon - ve dep cua thoi gian - Anh 3

Trước khi nở, đào thất thốn bao giờ cũng bung ra những chồi lộc xanh tía vút lên trời cao. Nếu các loại đào khác chỉ nở hoa trên cành thì những bông hoa thất thốn có thể vươn lên từ những trụ gốc khô khốc, càng nở ít thì hoa càng bền.

Những bông hoa có kích thước khổng lồ với đường kính lên đến 5cm nở bung. Màu đỏ của hoa rực rỡ kỳ lạ. Thất thốn rất hiếm khi ra hoa, nếu có thì chỉ nở hoa từ rằm tháng giêng. Thất thốn trễ hẹn với giao thừa, lặng lẽ khai hoa một mình và trở nên kén người chơi.

Dao that thon - ve dep cua thoi gian - Anh 4

Dáng vẻ cổ kính, từ gốc đến cành đào đều xù xì, tựa như gốc đa già phong trần sương gió, chả ai rõ thất thốn từ đâu đến, chỉ biết rằng nó đã ở Nhật Tân (Hà Nội) từ nhiều đời nay. Thất thốn mất ít nhất 8-10 năm để hình thành và tạo dáng, nhưng phải mất ít nhất gấp đôi thời gian đó để vỏ cây có thể nhuốm màu
thời gian.