Chiều 29 Tết nhiều người bán hoa ở TP.HCM đã đập bỏ nhiều chậu hoa ế để tránh"hôi của". Người bán hay người chờ "hôi của" đáng trách hơn?

Ngày 7/2 (29 Tết) trên mộ số trang mạng xôn xao về thông tin nhiều người bán hoa ở TP HCM đập bỏ hết những chậu hoa ế, gom lại thành đống cho xe rác chở đi chứ không để cho bất cứ ai hôi của.

Theo đó, đúng 12h trưa 7/2 là thời điểm cuối cùng để những người bán hoa dọn hết hoa của mình đi để trả lại mặt bằng cho thành phố. Từ khoảng 10h, nhiều người bán hoa đã hạ gia bán xuống với gia thấp hơn, nhiều chủ vườn chấp nhận bán hòa vốn.

Nhiều chậu mai, đào trước đó mấy ngày được bán với giá 500.000 đồng/chậu nay chỉ còn 100.000 đồng, nhưng số lượng hoa kiểng ế vẫn còn rất nhiều. Nhiều người dân thấy giá hoa đã giảm nhiều nhưng vẫn không chịu mua mà quanh quẩn ở đó chờ chủ vườn vứt bỏ để "hôi hoa" về trưng Tết.

Cuối cùng nhiều chủ vườn đã đập bể hết những chậu hoa ế, gom lại thành đống cho xe rác chở đi. Theo nhiều chủ vườn họ làm như vậy là để người dân không thể "hôi hoa" được nữa, còn thuê xe chở về thì chi phí cũng rất cao.

Dap bo hoa e tranh "hoi cua": Ai dang trach hon? - Anh 1

Những chậu hoa ế bị chủ vườn đập bỏ. Ảnh PLTPHCM

Thông tin trên đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận, có hai luồng ý kiến khác nhau về sự việc này. Một số người cho rằng việc chủ hoa phải đập bỏ hoa như vậy là đúng.

Một cư dân mạng phân tích: "Làm nông dân thì hàng ngày phải tốn nhiều tiền cho điện, nước,xăng dầu cho máy bơm nước, tưới cây và xài nhiều xăng dầu cho vận chuyển nông sản mà do chi phí đầu vào cho sãn xuất điện,nước, xăng dầu và nhiều lệ phí khác cho giao thông ,kho bãi...nên giá hoa cao là phải mà người Việt thì luôn có tâm lý muốn mua đồ rẻ"

"Nghĩ cho cùng thì rất tội nghiệp những người mua bán hoa xuân. Họ phải" ăn bờ ngủ bụi" giữa tiết trời lạnh lẽo,ngoài hè phố. Để bán những chậu hoa cho mọi người vui xuân đón tết,nhưng có năm bán được thì vui vẻ có được đồng tiền đem về cho vợ con mua sắm tết.

Còn năm ế ẩm không bán được thì công sức vun xới cả năm trời đồng nghĩa với đó là" đổ xuống sông xuống biển, vì giá hoa cao quá mà bán rẻ thì không đủ công sức vun quén,nên nhiều người chấp nhận lỗ mà đập đổ" dập vùi những nàng hoa" kể ra thì cũng thật tội cho những người" bán hoa" làm đẹp cho đời" - một người khác bình luận

Đặc biệt, nhiều người cho rằng, nhiều người dân có tiền nhưng không muốn bỏ tiền ra mua mà nếu chỉ chờ người ta bỏ đi để hôi. Cứ cho người dân "hôi hoa" thì sẽ trở thành tiền lệ xấu, năm sau họ sẽ không chịu mua mà chỉ chờ tới ngày cuối để "hôi". Các nhà vườn sẽ phá sản hết nên đập bỏ đi là đúng.

Dap bo hoa e tranh "hoi cua": Ai dang trach hon? - Anh 2

Những chậu hoa bị đập được công nhân vệ sinh thu dọn. Ảnh PLTPHCM

Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến cho rằng, giá hoa tết được các chủ vườn bán với giá quá cao, lãi quá nhiều nên bị ế là phải! Bởi lẽ túi tiền của nhiều người dân còn eo hẹp, muốn mua hoa về trưng Tết nhưng không đủ điều kiện.

"Nhà vườn tính công sức chi phí vận chuyển thành quả lao động ra giá bán hợp lý tôi tin chắc hoa dịp tết sẽ bán chạy sẽ không còn trình trạng bán trên Trời ế bán dưới đất .Tâm lý chung người dân thường mua hoa ngày cuối giá sẽ rẻ .Thị trường hoa tết vở tuồng cứ diễn đi diễn lại .Ế đập bỏ hay bỏ của chạy lấy người .

Tôi chỉ thí dụ nhỏ: Chậu hoa kiễng giá vốn 150 ngàn lên Sài Gòn nhà vườn khác bán 500 ngàn tôi bán 300 ngàn những ngày đầu hoa tôi sẻ bán chạy và hết sớm còn hơn bán 500 ngàn cuối cùng bán 50 ngàn hoặc đập bỏ hay vận chuyển về cái nào hơn cái nào? Hoa đẹp thuận mua vừa bán giá cả phải chăng 2 gia đình người mua và người bán điều mai mắn như nhau" . - một người phân tích.

Mạnh Đức