Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đập gần 9 tỉ đồng chưa bàn giao đã nứt: Chủ đầu tư nói gì?

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa - chủ đầu tư đập Đá Bàn gần 9 tỉ đồng chưa bàn giao đã nứt - cho biết đang yêu cầu đơn vị thi công khắc phục những vết nứt và thấm qua thân đập như báo chí nêu.

Sáng ngày 15-3, ông Cao Văn Cường, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Sở NN-PTNT) tỉnh Thanh Hóa, cho biết đã có văn bản gửi Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa (gọi tắt Ban QLDA nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa) để xác minh, làm rõ thông tin Báo Người Lao Động phản ánh về công trình thủy lợi đập Đá Bàn (xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh) được đầu tư gần 9 tỉ đồng sửa chữa, nâng cấp nhưng chưa bàn giao đã nứt nhiều nơi.

Vết nứt lớn xuất hiện trên đê chắn sóng đập Đá Bàn

Theo ông Cường, đây là công trình do Ban QLDA nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa (trực thuộc UBND tỉnh Thanh Hóa) làm chủ đầu tư, vì thế về góc độ quản lý nhà nước, ngay sau khi báo chí phản ánh, Sở đã có chỉ đạo cả bằng điện thoại và văn bản, đề nghị Ban QLDA nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, có phương án khắc phục.

Về công trình này, theo báo cáo của UBND huyện Như Thanh, ngay sau khi nhận được phản ánh của cử tri xã Phú Nhuận (tại Kỳ họp thứ 7, HĐND huyện), UBND huyện này đã thành lập đoàn phối hợp với Sở NN-PTNT, Chủ đầu tư dự án, đơn vị thi công xác minh, làm rõ.

Ngày 23-12-2020, huyện đã tổ chức kiểm tra hiện trạng công trình và xác định vai hữu hạ lưu đập từ cọc 4 đến cọc 7 xuất hiện các vị trí thấm qua thân đập rất mạnh. Đặc biệt, vị trí thấm từ cọc 4 đến 5 tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn đập trong quá trình vận hành do vị trí này không có thiết kế thiết bị thoát nước hạ lưu, đoạn đập từ cọc 4 đến cọc 7 hiện trạng là lòng khe cũ, được nhân dân trước đây đắp thủ công (đất đắp lẫn nhiều dăm sạn, không lu lèn), vị trí cọc 6 đã từng xảy ra vỡ đập.

Vết thấm gây sạt trượt mái đê tháng 9-2020...

...và đã được khắc phục như thế này, trong khi điểm thấm qua thân đập vẫn chưa được làm rõ

"Hiện nay đoạn thấm qua thân đập đã được đơn vị thi công khắc phục xong sự cố. Tuy nhiên, việc không tìm ra vị trí thấm xuất hiện từ đâu để xử lý dứt điểm khiến chúng tôi là đơn vị thụ hưởng công trình cũng rất lo lắng. Ngoài ra, trên thân đập chắn sóng lại xuất hiện thêm nhiều vết nứt đúng như báo chí phản ánh"- ông Vũ Hữu Tuấn, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Như Thanh, nói.

Ông Đậu Mạnh Hiệp, Trưởng phòng Điều hành Dự án 3, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa (chủ đầu tư dự án), cho biết nguyên tắc đập đất được phép thấm qua thân, nhưng quan trọng nó thấm ra chỗ nào.

Dù đã được khắc phục nhưng hiện tượng nước thấm qua thân đập vẫn còn

Về việc thấm trên thân đập, ông Hiệp nói đơn vị thi công đã khắc phục, tuy nhiên việc thấm theo hướng nào ra cũng chưa được xác định. Về những vết nứt trên đê chắn sóng, ông Hiệp phủ nhận là không có, mà nói chỉ vỡ do máy công trình va vào. Tuy nhiên, khi phóng viên đưa hình ảnh để chứng minh, ông Hiệp nói cái này lúc kiểm tra chưa có và ông hứa sẽ cho kiểm tra, khắc phục ngay.

Cũng theo ông Đậu Mạnh Hiệp, đơn vị thi công công trình này là Công ty CP xây dựng và tự động hóa Đức Anh.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, đập Đá Bàn nằm trên địa bàn thôn Phú Sơn, xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa duyệt chi 8,99 tỉ đồng để sửa chữa, nâng cấp nhằm phục vụ tưới tiêu cho hàng chục ha đất nông nghiệp và cấp nước sinh hoạt cho người dân trong vùng theo quyết định số 3898 ngày 9-10-2018. Theo quyết định, thời gian thực hiện dự án trong 2 năm.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, công trình đã cơ bản xây dựng xong nhưng chưa bàn giao bởi từ khoảng tháng 10-2020 đến thời điểm này, đập Đá Bàn đang xuất hiện nhiều sự cố khiến người dân và chính quyền địa phương không khỏi lo lắng về chất lượng của công trình này.

Tin-ảnh: Tuấn Minh

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/thoi-su/dap-gan-9-ti-dong-chua-ban-giao-da-nut-chu-dau-tu-noi-gi-202103151154238.htm