Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đắp lá cây trị bỏng, trẻ bị nhiễm trùng, vết thương lở loét

Khi trẻ bị bỏng, nhiều phụ huynh thay vì đưa con đến viện lại đắp lá cây vào vết thương. Điều này đã làm vết thương của trẻ trở nên trầm trọng hơn, như lở loét, nhiễm trùng.

 Một bệnh nhi bị bỏng đang được điều trị tại BV

Một bệnh nhi bị bỏng đang được điều trị tại BV

Ngày 15/7, BV Nhi TƯ cho biết, thời gian qua BV tiếp nhận nhiều bệnh nhi bị bỏng da, nhiễm trùng nặng do gia đình đắp lá cây, dùng thuốc nam trị bỏng.

Tại đơn vị Bỏng (Khoa Chỉnh hình, BV Nhi TƯ) bé H. (18 tháng tuổi, ở Nam Định) đang nằm trên giường bệnh với gần nửa người bị băng kín do bỏng nước sôi. Mẹ bé cho biết, cách đây hơn 1 tuần, khi đang pha sữa cho con thì có việc phải ra ngoài nên để tạm cốc nước sôi ở trên bàn. Trong lúc chơi đùa, bé đánh đổ cốc nước sôi lên người, gây bỏng lớn ở vùng ngực.

Tuy nhiên, thay vì đưa con vào BV, chị lại nghe lời người quen đưa con đến nhà thầy lang để đắp thuốc nam. Ngày thứ 4 sau khi đắp thuốc, thấy con sốt cao chị mới đưa con đến BV tỉnh, rồi chuyển lên BV Nhi TƯ. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán con bỏng nước sôi độ II-III nhiễm trùng.

Một trường hợp khác cũng đang nằm điều trị tại đơn vị Bỏng là bé trai Đ.M. (13 tuổi, ở Phú Thọ) bị bỏng toàn bộ cẳng chân phải, nhiễm trùng sau khi đắp lá cây không rõ nguồn gốc do nghe lời khuyên của hàng xóm.

Theo các bác sĩ, rất may mắn, cả 2 trường hợp trên sau khi được các y bác sĩ tại khoa Chỉnh hình tận tình điều trị và chăm sóc, hiện tại tình trạng của 2 bệnh nhi đều đã ổn định và dự kiến sẽ được ra viện trong 1 vài ngày tới.

Theo bác sĩ Phùng Công Sáng, Phó Trưởng khoa Chỉnh hình, dù đã có rất nhiều cảnh báo về các biến chứng nặng nề có thể gặp phải khi đắp lá cây chữa vết bỏng, tuy nhiên vẫn nhiều gia đình tự ý điều trị tại nhà, dẫn đến các hậu quả đáng tiếc đã xảy ra.

Bác sĩ Sáng cho biết, đắp lá cây, các loại thuốc điều trị theo kinh nghiệm mà chưa được kiểm chứng và không đảm bảo sạch vào vết thương, vết bỏng là việc làm rất nguy hiểm. Bởi có thể khiến tổn thương nặng thêm, viêm nhiễm lan rộng hơn hoặc từ không nhiễm trùng thành nhiễm trùng. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, gây ra các biến chứng như: viêm mủ màng tim, màng não, viêm mủ màng phổi, áp-xe phổi, viêm xương tủy xương, thậm chí tử vong hoặc để lại những di chứng suốt đời cho trẻ.

"Chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp bệnh nhi, nếu được đưa đến BV kịp thời khi trẻ mới bị bỏng, sơ cứu tốt thì việc điều trị sẽ đơn giản hơn nhiều và cũng đỡ tốn kém tiền bạc, thời gian của gia đình. Tuy nhiên, do gia đình đưa đến bệnh viện muộn, vùng bỏng bị nhiễm trùng nặng đã hoại tử sâu, việc điều trị phức tạp hơn, có khi còn phải phẫu thuật nhiều lần và để lại di chứng cho trẻ sau này", bác sĩ Sáng cho hay.

Linh Trần