Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đáp ứng yêu cầu của Nga có nguy cơ biến nhiều nước NATO thành 'quốc gia hạng 2'

Việc đáp ứng yêu cầu của Nga có nguy cơ biến nhiều nước NATO trở thành 'quốc gia hạng 2', Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói.

NATO tiếp tục bàn luận về việc đáp ứng yêu sách của Nga liên quan đến vấn đề an ninh, nhưng khả năng nhượng bộ là gần như không có, bởi nếu điều này xảy ra, một số nước sẽ trở thành "quốc gia hạng 2".

Tổng thư ký NATO - ông Jens Stoltenberg đã nhấn mạnh rằng liên minh sẽ không rút quân khỏi những quốc gia đã trở thành một phần của khối quân sự này sau thời điểm năm 1997 như đòi hỏi từ phía Moskva.

Cần nhấn mạnh, việc rút quân đội NATO khỏi những quốc gia như vậy là một trong những yêu cầu của Nga, được phát biểu vào ngày 12/1 tại một cuộc họp ở Brussels.

Bất chấp thực tế trên, ông Stoltenberg gọi hình thức hiện diện quân sự ở những quốc gia đã trở thành một phần của khối quân sự sau năm 1997 là "một nguyên tắc quan trọng của an ninh châu Âu".

"Chúng tôi không thể chỉ triển khai lực lượng của mình ở một số quốc gia nhất định, trong khi lại không làm điều tương tự cho những quốc gia khác", Tổng thư ký NATO nhấn mạnh.

Theo ý kiến của ông Stoltenberg, nếu những yêu cầu của Nga được đáp ứng, một số thành viên NATO sẽ biến thành quốc gia hạng 2. "Chúng tôi không cho phép điều này diễn ra, Liên minh tồn tại dựa trên nguyên tắc bình đẳng", Tổng thư ký NATO khẳng định.

Ngoài vấn đề này, Tổng thư ký Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương cũng cho rằng NATO không thể "đóng cửa liên minh đối với những nước muốn trở thành thành viên của khối trong tương lai".

Lời nói của ông Stoltenberg rõ ràng đang ám chỉ đến những quốc gia có khả năng cao sẽ gia nhập NATO trong tương lai gần, đó là Thụy Điển và Phần Lan - hai nước từ trước đến nay vẫn giữ thái độ trung lập trong quan hệ với Nga và phương Tây.

Bên cạnh đó, khẳng định của ông Stoltenberg còn khiến Moskva cảm thấy "giật mình", bởi điều này có nghĩa là hai quốc gia thuộc Liên Xô cũ và đang có quan hệ thù địch với họ gồm Ukraine cũng như Gruzia đứng trước cơ hội được kết nạp làm thành viên NATO.

Ngay trong lúc này, mặc dù chưa chính thức trở thành thành viên NATO, hợp tác quân sự giữa Ukraine, Gruzia với Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đã ở mức cực kỳ gắn kết.

Thậm chí tại Ukraine, đã có một số căn cứ hải quân dành cho NATO được xây dựng ở biển Azov. Báo chí còn đưa tin về việc người dân Kharkiv sẵn sàng giao đất của mình để thiết lập căn cứ quân sự cho lục quân NATO.

Trước tình hình trên, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga - ông Dmitry Peskov lưu ý sự cần thiết phải đưa Quân đội Nga đến gần biên giới phía Tây, cũng như tiến hành các cuộc tập trận để đối phó ảnh hưởng ngày càng tăng của NATO ở Ukraine và các nước Đông Âu khác.

Một phương tiện khác để phản ứng lại những hành động của khối quân sự phương Tây, theo giới truyền thông, có thể là việc triển khai tên lửa và máy bay ném bom chiến lược của Nga ở Cuba và Venezuela.

Ông Sergei Ryabkov - Thứ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga cũng cho biết không loại trừ khả năng như vậy. Đáp lại, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken nói rằng Washington sẽ không để tình hình phát triển đến mức này.

Nhưng trên hết, dễ dàng nhận thấy một cuộc Chiến tranh Lạnh phiên bản hai đã ở trước ngưỡng cửa và rất khó để đảo ngược tình hình.

Bạch Dương

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/dap-ung-yeu-cau-cua-nga-co-nguy-co-bien-nhieu-nuoc-nato-thanh-quoc-gia-hang-2-post493226.antd