“Làn sóng” VĐV cử hỏng cả 3 lần tại một nội dung thi ở Giải vô địch Cử tạ quốc gia 2016 đã lên tới mức kỷ lục khi chỉ trong 2 ngày đầu đã có tới 25 trường hợp thuộc diện này.

Dat 115kg cung gianh huy chuong o Giai vo dich Cu ta quoc gia 2016 - Anh 1

Các lực sĩ hạng 48kg nữ nhận giải

Ngày thi đấu thứ hai của giải, ngày 30-10, có tới 14 trường hợp VĐV rơi rụng vì cử hỏng cả 3 lần ở một nội dung thi. Tổng cộng, chỉ sau hai ngày thi đấu đầu tiên có tới 25 trường hợp cử hỏng cả 3 lần tại một nội dung thi. Một trọng tài làm việc tại giải đã nói rằng rất nản khi cứ liên phải phất cờ đỏ (báo hiệu VĐV nâng tạ không thành công) và chưa năm nào lại chứng kiến VĐV phải “rụng” nhiều như vậy. Trong khi đó, một HLV lão làng giải thích rằng kỹ thuật cơ bản của các VĐV cũng như khâu chuẩn bị dự giải của nhiều đoàn có vấn đề. Điều đáng lưu ý rằng Cử tạ lại là môn thể thao trọng điểm của thể thao Việt Nam.

Cũng vì có quá nhiều trường hợp VĐV cử hỏng cả 3 lần ở một nội dung mà chất lượng chuyên môn các hạng cân thi đấu hầu hết đều thấp, dẫn đến cảnh VĐV đạt thành tích thấp nhưng vẫn đoạt huy chương nội dung Tổng cử do các VĐV khác được đánh giá cao hơn nhưng đều cử hỏng ở một nội dung (cử giật hoặc cử đẩy).

Như ở hạng 58kg nữ, đô cử Trần Thị Thu (Hưng Yên) dù chỉ đạt Tổng cử là 115kg (cử giật: 60kg, cử đẩy: 55kg) song cũng vẫn giành HCĐ. Trong khi đó, người đoạt HCV ở nội dung này (Lâm Thị Bích – Hải Phòng) đạt mức 192kg, người đoạt HCB là Hoàng Thị Duyên (Lào Cai) cũng đạt mức 185kg. Nguyên nhân là 3 lực sĩ khác ở nội dung này đều cử hỏng ở cả 3 lần trong phần thi cử giật. Trước đó, hạng cân 56kg nam còn không tìm ra được chủ nhân tấm HCĐ Tổng cử vì ngoài 2 lực sĩ đoạt HCV và HCB, các lực sĩ còn lại đều nâng hỏng trong cả 3 lần ở một nội dung.

Trong ngày thi đấu thứ hai, những lực sĩ hàng đầu ở các hạng cân như Nguyễn Thị Thúy (Hà Nội, 53kg nữ), Lâm Thị Bích (Hải Phòng, 58kg nữ) giành 2 HCV (cử đẩy, Tổng cử). Ở phần thi của nam, một kỷ lục quốc gia được xác lập ở hạng 69kg bởi lực sĩ Phạm Tuấn Anh (Thanh Hóa) khi thành công ở mức 169kg nội dung cử đẩy (kỷ lục cũ là 168kg). Trước đó, ở nội dung cử giật, Phạm Tuấn Anh cũng cử hỏng trong cả 3 lần.

Hà Nhật