Đạt 25 điểm vẫn có cơ hội trúng tuyển ngành Y học cổ truyền

Thạc sĩ Nguyễn Tuấn Kiệt - Phó trưởng phòng đào tạo khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho hay 25 điểm là mức lạc quan, thí sinh có thể tự tin xét tuyển vào ngành Y học cổ truyền.

Thí sinh Quỳnh Dung hỏi: "Em thi tốt nghiệp THPT được 25 điểm thì có khả năng đậu vào ngành Y học cổ truyền của khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) không?".

Thạc sĩ Nguyễn Tuấn Kiệt - Phó trưởng phòng đào tạo khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM):

Y học cổ truyền là một trong hai ngành mới mở của khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) năm 2022.

Với mức điểm thi tốt nghiệp THPT là 25 điểm, thí sinh có thể tự tin đăng ký xét tuyển vào ngành Y học cổ truyền và lạc quan trúng tuyển. Ngành này mới mở nên không có hệ chất lượng cao. Nhà trường chỉ quy định một mức điểm trúng tuyển cho ngành này.

Thí sinh khi học ngành Y học cổ truyền sẽ được tiếp cận kiến thức theo hướng kết hợp Đông - Tây Y. Chương trình đào tạo Bác sĩ Y học cổ truyền có thời gian đào tạo là 6 năm. Mức thu học phí cho một sinh viên trong năm học 2022-2023 là 49 triệu đồng. Lộ trình tăng học phí của ngành học này cụ thể như sau (đơn vị đồng/năm học):

Trước đó, năm 2021, khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã được giao tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính nguồn kinh phí hoạt động thường xuyên. Đồng thời, nhà trường cũng thực hiện cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập theo Nghị định số 60/2021/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 21/6/2021.

Nhằm đa dạng phương thức tuyển sinh theo hướng quốc tế hóa, năm 2022 khoa Y tuyển sinh theo 9 phương thức là xét kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức; xét kết hợp kết quả thi Đánh giá năng lực và kết quả học tập THPT; tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT và ưu tiên xét tuyển thẳng theo quy định của ĐH Quốc gia TP.HCM; ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐH Quốc gia TP.HCM; xét tuyển dựa trên kết quả các kỳ thi quốc tế (SAT, IB, OSSD,ACT, A-level hoặc tương đương); tuyển thí sinh tốt nghiệp đại học ngành gần; xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT; tuyển kết hợp kết quả tốt nghiệp THPT và chứng chỉ tiếng Anh quốc tế; xét kết hợp kết quả học tập THPT và văn bằng, chứng nhận chuyên môn.

Ngày 29/7, Bộ GD&ĐT đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào ở nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề. Theo đó, các ngành sức khỏe có điểm sàn dao động từ 19 đến 22. Hai ngành có điểm sàn cao nhất là Y khoa và Răng - Hàm - Mặt.

Nguyễn Hằng

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/dat-25-diem-van-co-co-hoi-trung-tuyen-nganh-y-hoc-co-truyen-post1341335.html