Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đặt bàn tay lên trái tim

Gốc

Thông điệp đang được nhiều người trẻ hưởng ứng, chia sẻ là 'hãy đặt bàn tay lên trái tim' để nói lời cảm ơn các lực lượng tham gia chống dịch, những người 'gánh' biết bao hy sinh, gian khổ vì sức khỏe của nhân dân, vì sự bình yên của cuộc sống.

Sau gần hai tháng, Bắc Giang đã khống chế được dịch Covid -19. Cuộc chiến cam go chống dịch ở Bắc Giang lắng xuống và chuyển sang trạng thái bình thường mới thì tại các tỉnh phía Nam, nhất là TP Hồ Chí Minh tình hình dịch lại diễn biến hết sức phức tạp.

Tưởng rằng con số F0, F1, F2 ở Bắc Giang là kỷ lục, nhưng số F tại TP Hồ Chí Minh hiện đã vượt qua Bắc Giang, với F0 hơn 6.400 ca và chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt” (Bắc Giang hơn 5.700 F0). Vậy là nhiều lực lượng tuyến đầu lại tiếp tục chi viện vào phía Nam dập dịch.

Để có được thành quả chống dịch như hiện nay, Bắc Giang đã phải huy động rất nhiều “sức người, sức của”. Đơn cử những con số: 50 đoàn với 3.500 cán bộ y tế, lực lượng vũ trang từ tuyến trên và các tỉnh, TP đến chi viện. Tổng số lực lượng tuyến đầu tham gia chống dịch 15 nghìn người.

Huy động khoảng 2 nghìn tấn gạo, hàng chục nghìn tấn thực phẩm, rau củ quả và các nhu yếu phẩm khác phục vụ lực lượng tuyến đầu, người dân trong khu cách ly và 67 nghìn công nhân mắc kẹt trong nhà trọ. Các doanh nghiệp, nhà hảo tâm khắp nơi hỗ trợ kinh phí, vật tư, trang thiết bị y tế khoảng 350 tỷ đồng. Khoảng 170 nghìn liều vắc- xin đã được tiêm theo thứ tự ưu tiên…

Trích dẫn vài con số như vậy để biết cái giá có được “trạng thái bình thường mới” là không nhỏ, qua đó nhắc nhở mỗi người biết trân quý thành quả ấy.

Nhưng còn có những thứ không thể đong đếm được, bởi nó đã “thấm” vào lực lượng chống dịch. Đó là các y, bác sĩ, nhân viên y tế giữa cái nắng chang chang vẫn chạy đua với thời gian lấy mẫu xét nghiệm; đó là các lực lượng phải xuyên đêm canh chốt, truy vết, khoanh vùng, đưa người đi điều trị, cách ly kịp thời. Nhiều người ở tuyến đầu, trong khu cách ly có cha, mẹ, người thân mất mà không thể về chịu tang, giữ trọn đạo hiếu; nhiều người vợ, chồng, con cái ốm đau không thể gần gũi động viên, chia sẻ… Những hy sinh đó thực sự là vô giá, làm sao mà đong đếm được.

Vậy nên, “hãy đặt bàn tay lên trái tim” là cách tốt nhất để tri ân những con người như thế. Thông điệp ấy mong muốn: Bạn gặp những việc bạn có thể chung tay giải quyết, bạn nên góp tiền của, công sức. Bạn thấy những điều chưa đúng, bạn có thể tìm cách góp ý riêng với người làm, người có trách nhiệm, thay vì việc đăng bài, viết ngay lập tức lên mạng xã hội. Hãy thực hiện tốt 5K! Hãy là người chia sẻ, thấu hiểu, bao dung, đặt mình vào người khác và đóng góp bằng việc làm tích cực!…

Mỗi hành động tích cực sẽ mang lại hiệu ứng lan tỏa, kêu gọi, thu hút sức mạnh từ cộng đồng cùng chung sức, đồng lòng để chúng ta không chỉ chiến thắng dịch Covid -19 mà còn vượt qua mọi khó khăn, thách thức khác.

Trần Anh

Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.com.vn/bg/theo-dong-su-kien/363614/dat-ban-tay-len-trai-tim.html