'Đất nước hình chiếc ủng' còn có biệt danh thú vị nào khác?

Một quốc gia có 58 di sản thế giới được UNESCO công nhận, gồm 53 di sản văn hóa và 5 di sản thiên nhiên.

1. Nước nào có nhiều di sản thế giới được UNESCO công nhận nhất?

icon

Trung Quốc

icon

Hy Lạp

icon

Italy

icon

Ấn Độ

Câu trả lời đúng là đáp án C: Hiện, thế giới có 1.154 di sản được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận, bao gồm cả di sản thiên nhiên, văn hóa và hỗn hợp thiên nhiên và văn hóa. Italy đóng góp nhiều di sản nhất - 58, dù diện tích quốc gia châu Âu này chỉ gần 303.000 km2. Trung Quốc thứ hai với 56 di sản. Theo UNESCO, Italy có 53 di sản văn hóa thế giới và 5 di sản thiên nhiên. Số lượng di sản của Italy nhiều do đây là nơi bắt nguồn của Đế chế La Mã hùng mạnh cũng như phong trào văn hóa Phục Hưng. Di sản nổi tiếng nhất của Italy là tháp nghiêng Pisa (được công nhận năm 1987) - tháp chuông bên cạnh nhà thờ Pisa, trong quảng trường Piazza dei Miracoli (Quảng trường Màu nhiệm). Hai di sản mới được công nhận gần đây nhất, năm 2021, là Các mái vòm của Bologna (The Porticoes of Bologna) và Những bức tranh tường thế kỷ XIV ở Padua.

2. Italy là quốc gia duy nhất ở châu Âu có bao nhiêu núi lửa đang hoạt động?

icon

3

icon

4

icon

5

Câu trả lời đúng là đáp án A: Italy là quốc gia duy nhất ở châu Âu có 3 núi lửa đang hoạt động Trên đảo Sicily, ngọn núi Etna mới phun trào năm 2018 và hiện tại du khách cũng như người dân vẫn có thể thấy khói và hơi trắng bốc lên từ đỉnh núi, nếu bạn đi bộ trong các khu phố mua sắm chính ở thành phố Catania. Để ngắm cận cảnh ngọn núi lửa bốc khói nghi ngút, du khách có thể trekking lên núi. Nằm trên một đảo nhỏ ngoài khơi Sicily là núi lửa Stromboli. Du khách vẫn được lên đảo nhưng luôn phải cẩn trọng vì kế hoạch du lịch có thể thay đổi tùy vào mức độ hoạt động của núi lửa. Ngoài ra, thành phố Naples có núi lửa Vesuvius với lần phun trào gần nhất diễn ra năm 1944. Ngọn núi này và di tích Pompeii là hai địa điểm thú vị thích hợp cho một chuyến du ngoạn trong ngày nếu xuất phát từ Naples.

3. Tại sao Italy có biệt danh “Đất nước hình chiếc ủng”?

icon

Italy là nước phát minh ra ủng

icon

Lãnh thổ có hình giống chiếc ủng

icon

Ủng là biểu tượng của Italy

Câu trả lời đúng là đáp án B: Italy là quốc gia thuộc khu vực Nam Âu, có diện tích hơn 301.000 km2, cả 3 mặt đều giáp biển Địa Trung Hải. Với hình dáng lãnh thổ giống chiếc ủng, nhất là phần mũi và gót giày, quốc gia này được mệnh danh "Đất nước hình chiếc ủng".

4. "Đất nước hình chiếc ủng" còn có biệt danh thú vị nào khác?

icon

Cis Paese

icon

Bel Paese

icon

Mol Paese

Câu trả lời đúng là đáp án B: Không chỉ được mệnh danh "đất nước hình chiếc ủng", Italy còn có tên gọi khác là Bel Paese, hay Belpaese, nghĩa là đất nước xinh đẹp, xuất phát từ thơ ca cổ điển thời Trung cổ. Bel Paese như một lời khen ngợi dành cho đất nước Italy có cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp, nhiều di sản văn hóa đặc sắc.

5. Lúc đầu, Pizza đơn thuần là món ăn của người giàu ở Italy?

icon

Đúng

icon

Sai

Câu trả lời đúng là đáp án B: Pizza ra đời từ năm 1860 ở Naples. Bánh pizza đơn thuần là món ăn của người nghèo, được chế biến đơn giản từ những nguyên liệu mà vùng đất này có sẵn. Đến năm 1889, khi Hoàng hậu Margherita Maria Teresa Giovanna ngự giá đến Napoli, thưởng thức loại bánh pizza chỉ gồm phomai cùng cà chua, bà đã rất thích và đặt tên là Pizza Margherita. Từ đó, pizza trở thành món ăn nổi tiếng và là đại diện tiêu biểu của nền ẩm thực Italy.

6. "Bộ sưu tập mì" của đất nước này có tới bao nhiêu loại ?

icon

300 loại

icon

Hơn 400 loại

icon

500 loại

Câu trả lời đúng là đáp án B: "Bộ sưu tập mì" của đất nước này có tới hơn 400 loại khác nhau từ mì hình lá, dải, sợi dài, hình trụ, hình dạng độc đáo, với hương vị và nhiều kiểu theo từng địa phương khác nhau. Người dân trên thế giới tiêu 23 tỷ USD để mua pasta vào năm 2016, trong đó thị trường lớn nhất là Italy, tiếp theo là Mỹ và Nga, theo The Local.

7. Người dân nước này tin con số nào là kém may mắn?

icon

13

icon

14

icon

17

Câu trả lời đúng là đáp án C: Người dân tin 17 là số kém may mắn - điều này lý giải vì sao nhiều tòa nhà ở Italy không có tầng 17. Sự mê tín này xuất phát từ chữ số La Mã XVII. Khi đảo ngược chữ cái sẽ tạo ra từ VIXI, trong tiếng Latin có nghĩa là "Cuộc đời tôi đã kết thúc".

8. Lượng tiền xu được du khách ném xuống đài phun nước Trevi, Rome mỗi ngày có giá trị lên tới 3.000 euro (hơn 80 triệu đồng) thường dùng để làm gì?

icon

Cho vào nhà thờ

icon

Quyên góp cho các hội từ thiện

icon

Tu sửa các kì quan ở nước này

Câu trả lời đúng là đáp án B: Lượng tiền xu được du khách ném xuống đài phun nước Trevi, Rome mỗi ngày có giá trị lên tới 3.000 euro (hơn 80 triệu đồng). Số tiền này được thu lượm và quyên góp cho các hội từ thiện.

Kết quả

Bạn hãy chăm chỉ hơn nhé!

điểm

Đỗ Hợp

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/dat-nuoc-hinh-chiec-ung-con-co-biet-danh-thu-vi-nao-khac-post1452341.tpo