Gần năm nay, người dân xóm Đồng Tâm, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp luôn sống trong lo âu, thấp thỏm. Vết nứt lớn ngay dưới chân núi, dài hơn 100m chạy theo hướng từ Đông - Bắc sang Tây - Nam. Đặc biệt, vết nứt ngày càng có chiều hướng phát triển thêm...

Dat nut bat thuong, nguoi dan hoang mang - Anh 1

Vết nứt lớn chạy dọc cắt ngang vườn keo của người dân có chiều dài hơn 100m. Ảnh: Lương Ý

Theo ghi nhận, tại xóm Đồng Tâm, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp hiện tượng xuất hiện vết nứt lớn dưới chân núi đúng như phản ánh của người dân địa phương. Vết nứt này có chiều dài hơn 100m, độ sâu của vết nứt khoảng 3m và có bề rộng 1m. Vết nứt này xuất hiện đã gần 1 năm nay và tập trung chủ yếu tại vườn đồi trồng keo của hai hộ dân là ông Nguyễn Văn Đồng và ông Hoàng Khắc Kính.

Từ khi xuất hiện vết nứt này, người dân địa phương vô cùng hoang mang, lo lắng. Vì vết nứt không có biểu hiện ngừng lại mà có chiều hướng phát triển thêm, chạy thẳng cắt ngang vườn keo tiến về phía khu dân cư của xóm Đồng Tâm.

Dat nut bat thuong, nguoi dan hoang mang - Anh 2

Ông Hồng người dân xóm Đồng Tâm đang phản ánh về vết nứt. Ảnh: Lương Ý

Bà Viên - người dân sống ngay cạnh vườn keo nói trong lo lắng: “Tôi năm nay đã gần 60 tuổi, nhưng chưa thấy hiện tượng này bao giờ. Từ khi vết nứt này xuất hiện, kéo theo bao nhiêu chuyện chẳng lành, hầu hết giếng của những hộ dân chúng tôi đều cạn nước. Trẻ con trong xóm thì hay ốm đau... Mấy hôm trước thầy bói có nói là ở dưới lòng đất có dòng sông chảy qua, có thể người dân chúng tôi đã làm điều gì sai khiến thần linh tức giận...”.

Được biết, hầu hết người dân địa phương đều là đồng bào dân tộc Thái, còn nhiều tư tưởng lạc hậu nên từ khi có hiện tượng trên đã có nhiều câu chuyện thêu dệt vô căn cứ, gây hoang mang trong dư luận.

Qua quan sát, hiện tượng giếng của người dân bị cạn nước là hoàn toàn đúng như phản ánh. Ông Hồng người dân sống ở xóm Đồng Tâm cũng cho biết: “Không biết vì sao mà từ khi vết nứt xuất hiện, giếng nước chúng tôi đều cạn khô. Chúng tôi dùng máy khoan giếng để hút nước, tuy nhiên 3 ngày sau chiếc máy bơm không biết biến đi đâu, còn ống hút nước thì kéo lên không được. Hôm trước, nhà hàng xóm cũng thuê thợ đến khoan giếng, nhưng lạ thay khoan xuống chỉ thấy bùn. Thợ khoan giếng nói, đã mười mấy năm làm nghề khoan giếng nhưng chưa lúc nào thấy hiện tượng lạ như thế này”.

Những người cao tuổi trong thôn cho biết từ trước đến nay, chưa bao giờ có tình trạng nứt trên núi như thế. Điều nguy hiểm là những vết lún nứt này càng ngày càng xuất hiện nhiều và có chiều hướng rộng thêm, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở và đe dọa đến sự an toàn tính mạng cũng như tài sản của người dân địa phương.

Nói về hiện tượng này, hầu hết người dân nơi đây đều cho rằng liên quan đến tâm linh. Tuy nhiên, cũng có một số người dân cho rằng đây chỉ là do hiện tượng hạn hán kéo dài, lại cộng thêm gần đây xuất hiện những trận mưa lớn nên dẫn đến những vết nứt lớn hình thành?.

Ông Lê Sỹ Hào, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quỳ Hợp, cho biết: “Hiện tượng nứt đất bất thường tại xã Châu Quang, chúng tôi đã nhận được phản ánh. Hiện, Đoàn Công tác của Sở Khoa học & Công nghệ đã về kiểm tra và sẽ đưa ra kết luận cũng như nói rõ nguyên nhân trong thời gian tới”.

Lương Ý