Trong quý 3 kết thúc vào tháng Chín vừa qua, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Canada tăng 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn không đáng kể so với mức kỳ vọng 2,5% đưa ra trước đó.

Dat tang truong 2,3%, kinh te Canada thoat khoi suy thoai - Anh 1

Người dân mua sắm tại cửa hàng đồ điện tử ở thành phố Vancouver, Canada. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kinh tế Canada, một thành viên của Nhóm các nước công nghiệp phát triển G7, đã chính thức thoát khỏi suy thoái khi đạt tốc độ tăng trưởng 2,3% trong quý 3, đảo ngược hai quý sụt giảm liên tiếp trước đó.

Số liệu của Cơ quan thống kê liên bang Canada (Statistics Canada) cho biết

Nguyên nhân tăng trưởng chủ yếu nhờ sức bật trong hoạt động xuất khẩu và tiêu dùng hộ gia đình. Cụ thể, xuất khẩu hàng hóa tăng 2,7% nhờ tăng xuất khẩu ôtô, phụ tùng ôtô, hàng hóa tiêu dùng và nhựa đường. Tiêu dùng hộ gia đình tăng 0,4%.

Tuy nhiên, nếu tính từng tháng trong quý, kinh tế tháng Chín lại sụt giảm 0,5% so với tháng trước đó, sau khi đạt mức tăng 0,3% trong tháng Bảy và 0,1% trong tháng Tám. Theo Cơ quan thống kê liên bang Canada, tình trạng này diễn ra là do giảm sản xuất và xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên.

Đầu năm nay, kinh tế Canada rơi vào suy thoái kỹ thuật với hai quý sụt giảm liên tiếp, lần lượt - 0,7% trong quý một và - 0,3% trong quý hai. Tuy nhiên, với những dấu hiệu phục hồi trong quý ba, Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) dự báo kinh tế Canada có thể tăng trưởng 1,5% trong quý bốn, 1,1% cho cả năm nay và 2% cho năm 2016.

Kinh tế Canada đang được hưởng lợi từ việc BoC duy trì mức lãi suất cơ bản thấp kỷ lục 0,5% sau hai lần cắt giảm liên tiếp trong năm nay. Các nhà kinh tế kỳ vọng BoC sẽ tiếp tục duy trì mức lãi suất này trong đợt công bố tiếp theo dự kiến vào ngày 2/12./.