Đặt vòng tránh thai, bị đau lưng

Gốc
Hỏi: Thưa bác sĩ, tôi đặt vòng tránh thai đến nay đã được hơn 2 năm nhưng cứ mỗi lần gần đến chu kỳ kinh nguyệt thì lại cảm thấy đau buốt ở lưng và khó chịu ở phần dưới, gần đây tôi thường hay bị ngứa âm đạo nữa. Tôi chưa đi khám bao giờ, xin bác sĩ cho biết như vậy có vấn đề gì không ạ?

Trả lời:

Hiện tượng như bạn mô tả chính là những tác dụng phụ của vòng tránh thai. Thường thì khi đặt vòng, gần đến ngày kinh hoặc là khi bị hành kinh người phụ nữ sẽ đau bụng hoặc đau lưng hơn, kèm theo đó lượng máu kinh cũng ra nhiều và kéo dài hơn những người không đặt vòng. Đó chỉ là những triệu chứng tiền kinh thôi.

Tuy nhiên, điều đáng lo là việc bạn thấy ngứa âm đạo, có thể đó là do tình trạng viêm nhiễm âm đạo. Từ khi đặt vòng bạn không đi khám phụ khoa định kỳ nên có thể không kịp thời phát hiện tình trạng viêm nhiễm. Vì đặt vòng thì bao giờ cũng có một sợi dây từ buồng tử cung thò ra ngoài từ lỗ cổ tử cung, vì vậy người phụ nữ đặt vòng rất dễ bị viêm nhiễm âm đạo nếu không kiểm tra thường xuyên.

Vì vậy, bạn cần định kỳ đi khám phụ khoa, ngoài việc để kiểm tra xem cái vòng còn nằm đúng vị trí hay không còn phải xem có tình trạng viêm nhiễm gì không. Nếu phát hiện bị viêm cần điều trị ngay, bởi nếu để lâu ngày sự viêm nhiễm đó sẽ lan vào trong buồng tử cung qua dây vòng và làm viêm niêm mạc tử cung, viêm cơ tử cung và sâu hơn bên trong. Nếu tình trạng viêm nghiêm trọng thì bác sĩ sẽ phải tháo vòng và tư vấn cho hai vợ chồng bạn những biện pháp tránh thai khác phù hợp hơn.

Ngoài ra, tuổi thọ của vòng trung bình là từ 4-5 năm, hết thời hạn này nhất định bạn phải đi khám và thay vòng mới.

Tin nóng

Tin mới