Dấu ấn VietinBank Bỉm Sơn

Gốc
Hoạt động ngân hàng đang phải đi những chặng đường khó khăn của nền kinh tế suy thoái. Nợ xấu lớn và hàng tồn đang làm nghẽn dòng chảy của nền kinh tế.

Giám đốc Nguyễn Xuân Mai phát biểu tại Lễ khai trương

CôngThương - Năm 2012, trước mọi áp lực, thách thức nhưng đây là năm mà VietinBank Bỉm Sơn được đánh giá là thành công trong hoạt động kinh doanh đồng vốn; nợ xấu, nợ quá hạn gần như không có.

Kết quả đó thể hiện sự quyết liệt trong đổi mới phong cách, tư duy của CBNV Ngân hàng VietinBank Bỉm Sơn trong cơ chế mới. Người làm ngân hàng giờ không chỉ đơn thuần là ngồi ở trụ sở chờ khách đến gửi tiền, vay tiền nữa. Cán bộ tín dụng của VietinBank Bỉm Sơn chủ động tìm tới khách hàng, đáp ứng mọi nhu cầu, cùng bàn bạc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc… với khách hàng

Với cách nghĩ, cách làm đó, VietinBank Bỉm Sơn đã khai thác được lợi thế của một thị xã công nghiệp ở cửa ngõ phía Bắc Thanh Hóa, đồng thời được quan tâm hỗ trợ của Nhà nước, của tỉnh, tạo những cơ chế, chính sách thuận lợi cho các doanh nghiệp làm ăn phát triển.

Xi măng Bỉm Sơn với những sản phẩm xi măng chất lượng cao, là thương hiệu uy tín, niềm tự hào xây nên bao công trình kỳ vỹ cho đất nước. Vì thế, Xi măng Bỉm Sơn luôn là một trong những khách hàng tin cậy của các ngân hàng. Có lẽ thế mà khi Xi măng Bỉm Sơn cần một lượng vốn lên đến mấy nghìn tỷ, đầu tư xây dựng nhà máy mới để nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh. VietinBank Bỉm Sơn đã trở thành nhà tài trợ chính, cùng các NH thương mại trên địa bàn đồng tài trợ cho vay, để dự án được thực hiện đưa vào sản xuất đúng kế hoạch, đem lại hiệu quả kinh tế.

Tuy nhiên, những người làm ngân hàng VietinBank Bỉm Sơn vẫn còn nhiều trăn trở bởi những doanh nghiệp quy mô lớn, làm ăn bài bản, giữ được chữ tín như Xi măng Bỉm Sơn không nhiều. Phần lớn vẫn là những cơ sở sản xuất kinh doanh vừa và nhỏ, tiềm lực tài chính chủ yếu vẫn phải trông cậy vào vốn vay ngân hàng nên khi kinh tế khó khăn, hàng hóa sản xuất ra không tiêu thụ được, bên cạnh đó, chính sách siết chặt tín dụng của Ngân hàng Nhà nước khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào khó khăn. Rồi kinh tế Bỉm Sơn đâu đã mạnh như nhiều địa phương khác, trong khi trên địa bàn này đủ mặt các ngân hàng hoạt động, cạnh tranh ngày một quyết liệt.

Mừng là trong những lúc khó khăn đó, những người làm Ngân hàng VietinBank Bỉm Sơn đã biết chia sẻ, sát cánh cùng khách hàng, tạo được niềm tin. Trong những năm qua, VietinBank Bỉm Sơn đã triển khai đồng bộ 15 sản phẩm tiền gửi, 22 sản phẩm cho vay bảo lãnh, nghiệp vụ tài trợ thương mại, dịch vụ thanh toán, kho quỹ, thẻ điện tử, đại lý chứng khoán, bảo hiểm tới tất cả các khách hàng.

Những sản phẩm, dịch vụ của VietinBank Bỉm Sơn đã có những ưu điểm nổi bật như: khách hàng gửi tiền vào có thể rút tiền ở bất kỳ điểm giao dịch nào của VietinBank, được lựa chon phương thức thanh toán gốc và lãi linh hoạt, được dùng thế chấp vay cầm cố, được chứng minh tài chính cho mục đích cá nhân, được bảo hiểm tiền gửi. Khi sử dụng các sản phẩm bảo lãnh ngân hàng gồm: bảo lãnh thanh toán, bảo lãnh hợp đồng, dự thầu, tạm ứng, bảo hành… khách hàng chỉ phải trả phí với mức bằng 20% so với chi phí lãi vay và nhiều những dịch vụ tiện ých khác. Đặc biệt, từ tháng 3/2012, VietinBank Bỉm Sơn đã thay Kho bạc Nhà nước thu thuế cho người nộp thuế tại tất cả các điểm giao dịch của chi nhánh. Đây là dịch vụ giúp người nộp thuế giảm thời gian đi lại, thủ tục nhanh gọn, không mất phí.

VietinBank Bỉm Sơn thực hiện tăng cường nguồn vốn huy động tại chỗ, đáp ứng đủ nhu cầu vay vốn của các tập thể cá nhân trên địa bàn, cùng với nhiều hình thức nâng cao chất lượng, dịch vụ, lãi suất điều chỉnh linh hoạt từng thời điểm, VietinBank Bỉm Sơn đã mở rộng mạng lưới các phòng giao dịch; đáp ứng nhu cầu vay vốn, tiền gửi, chuyển tiền và sử dụng các dịch vụ tiện ých của ngân hàng.

VietinBank Bỉm Sơn cũng không ngừng đầu tư xây dựng, mua sắm các trang thiết bị. Trong 2 năm qua, đầu tư xây dựng thêm trụ sở các phòng giao dịch khang trang, hiện đại tại các huyện: Hậu Lộc, Hà Trung, TP. Thanh Hóa. Đến nay, VietinBank Bỉm Sơn đã có 8 phòng giao dịch tại các huyện, thị, thành phố trên địa bànThanh Hóa. Nguồn vốn huy động của VietinBank Bỉm Sơn đạt 1.300 tỷ đ, tăng 6% so với 31/12 và đạt 101% so với kế hoach, trong đó tiền gửi dân cư chiếm 80%. Dư nợ cho vay đạt 2.200 tỷđ, tăng 2% so với đầu năm.

Các dự án vay vốn được VietinBank Bỉm Sơn thẩm định chắc chắn, đúng quy trình, biết từ chối những dự án không khả thi, để đồng vốn đến đúng những địa chỉ cần vay vốn, không để lỡ cơ hội làm ăn của khách hàng mà ngân hàng cũng thu được cả gốc và lãi về trót lọt. Cùng với tăng cường công tác quản lý rủi ro, kiên quyết thu hồi với những khách hàng sử dụng đồng vốn không hiệu quả, mà VietinBank Bỉm Sơn đã không có nợ xấu, nợ quá hạn.

VietinBank Bỉm Sơn đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu vốn cho khách hàng, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, hộ cá thể có thêm nguồn lực đổi mới các trang thiết bị, máy móc, nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh, hạ giá thành sản phẩm, giải quyết được việc làm thu nhập ổn định cho hàng ngàn lao động địa phương.

Tiếp tục đột phá trong công tác quản lý, đổi mới tư duy, cách nghĩ cách làm, phát triển dịch vụ tiện ích, mở rộng thị trường, xây dựng tốt mối quan hệ khách hàng và bám sát các mục tiêu kinh tê- xã hội địa phương là mục tiêu của VietinBank Bỉm Sơn trên bước đường đi phía trước, góp phần đưa đồng vốn vào phát triển kinh tế tại vùng đất cửa ngõ phía Bắc Thanh Hóa đi lên phát triển cùng đất nước.

Không chỉ thành công trong kinh doanh đồng vốn phục vụ kinh tế địa phương, trong những năm qua, VietinBank Bỉm Sơn còn tiên phong làm tốt trọng trách, trách nhiệm xã hội. Đến nay, ngân hàng đã tài trợ 7 trường học, với tổng trị giá lên đến gần 22 tỷ đ, tại các huyện Hà Trung, Hậu lộc, Hoằng Hóa, Nga Sơn, Bỉm Sơn…Hỗ trợ xây dựng 37 căn nhà tình nghĩa, 2 trạm y tế, 1 xe cứu thương và các trang thiết bị vật tư có giá trị đến 26 tỷ đ. Phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng hỗ trợ cựu chiến sỹ bộ đội Trường sơn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, xây dựng nhà ở cho 6 đối tượng tại các huyện Lang Chánh, Cẩm Thủy, Hà Trung… mỗi căn nhà có trị giá 45 triệu đ và hỗ trợ các quỹ từ thiện khác đến 150 triệu đồng.

Với những việc là trách nhiệm, thiết thực với công đồng, năm 2012 VietinBank Bỉm Sơn được Liên đoàn lao động Việt Nam, UBND tỉnh Thanh Hóa khen thưởng.

Nguyễn Tuấn

Giám đốc Nguyễn Xuân Mai phát biểu tại Lễ khai trương

PHẢN HỒI

Tin nóng

Tin mới