Dấu chân K52

Gốc
(Cadn.com.vn) - Cửa khẩu Lê Thanh (Gia Lai) cuối mùa khô năm 2013. Nhân dân đứng đông nghịt hai bên đường đón đoàn xe đưa 87 hài cốt liệt sĩ về Tổ quốc. Cùng nhiều cán bộ lãnh đạo của 3 tỉnh đông bắc Campuchia, Bộ Tư lệnh Quân khu 1, Quân khu 4 về dự lễ truy điệu tại Nghĩa trang Đức Cơ, Trung tướng Mong Then, Phó Tư lệnh Quân khu 1, Quân đội Hoàng gia Campuchia được mọi người chú ý nhiều nhất bởi vị tướng này thường niên có mặt trong các lần đưa hài cốt quân tình nguyện Việt Nam về nước. Đưa mắt nhìn trìu mến về CBCS Đội K52, ông nói: “Dấu chân lính K52 in trên khắp những vùng xa xôi, khắc nghiệt nhất xứ sở Chùa Tháp. Thật không có lời nào để diễn tả về những người lính đi quy tập hài cốt liệt sĩ. Không khó khăn nào mà họ không vượt qua. Sát cánh cùng các anh, chúng tôi thường xuyên đến thăm, động viên, tạo mọi điều kiện tốt nhất để Đội làm việc”.

Phân đội trưởng Phan Thanh Hồng ngày nào còn băn khoăn ngày vợ sinh e rằng không về được thăm con thì nay con gái anh đã được 3 tháng. Phân đội của anh đứng chân ở tỉnh Rattanaki. May mắn là nhờ dân nước bạn chỉ chính xác nên quy tập được 19 mộ ngay khi mới qua. Gọi là may mắn bởi có những địa điểm cũng người dân chỉ, anh em trong đội đào 6 mùa khô liền vẫn “bó tay”. Binh nhất Lê Văn Thật kể vể cảm giác khi lần đầu trong đời trực tiếp cất bốc hài cốt liệt sĩ, đêm về cứ thao thức không ngủ được. Vậy mà, mấy ngày sau đào bới không tìm được mộ nào, lại buồn bã vô cùng. Các phần mộ liệt sĩ được cất bốc dẫu không còn nguyên vẹn, chỉ là nắm đất đen, mảnh tăng, chiếc võng hay chiếc lược, thắt lưng và không có một dòng tên tuổi, địa chỉ... nhưng ai nấy đều nâng niu cất giữ. Có lần đang đi trong rừng, gặp mưa, anh em chịu ướt, còn áo mưa dành quấn hài cốt liệt sĩ. Vất vả nhiều, nhưng tháng 8 này ra quân, Thật nói sẽ rất nhớ những cánh rừng còn đâu đó máu xương người ngã xuống.

Thiếu tá Nguyễn Xuân Toản, Đội phó kể: “Do địa hình thay đổi, nên các phần mộ ở Prétvihia, nhất là xung quanh đền cổ, không còn giống với thông tin được cung cấp. Như mộ liệt sĩ Trần Phước Hải, xã Duy Tân (Duy Xuyên, Quảng Nam), người duy nhất có tên trong số 86 hài cốt được quy tập trong mùa khô 2012-2013, chúng tôi đào xới loanh quanh trong khu vực đến 10 ngày mới tìm thấy”. Toản kể rằng, hình ảnh bác Hữu, CCB quê Quảng Ngãi, nguyên chiến sĩ Trung đoàn 95, tuy cụt hai chân, vẫn sang tận nước bạn tìm mộ liệt sĩ càng làm cho đơn vị thêm xúc động về tình đồng đội thiêng liêng, càng thấy phải nỗ lực hơn nữa.

Đội K52 đưa hài cốt liệt sĩ vào nghĩa trang H. Đức Cơ (Gia Lai).

Theo Toản, thành công của Đội đó là nhờ làm tốt công tác huấn luyện kỹ thuật thông tin, công binh, dò gỡ, phòng tránh bom mìn, sử dụng bản đồ, địa bàn, trinh sát, kỹ thuật quân y, cách thức cất bốc, gói buộc, bảo quản xương cốt, di vật liệt sĩ, phòng chống rắn độc, côn trùng. Đội phân công CBCS đã qua thực tiễn kèm cặp người mới, chú trọng phổ biến kinh nghiệm hành quân, trú quân, xử lý lạc đường, mất hướng, phương pháp xử lý các tình huống nảy sinh trong hoạt động độc lập, khó khăn, nguy hiểm, giáo dục cho CBCS hiểu biết về luật pháp, phong tục, tín ngưỡng của nhân dân bạn. Đã bắt tay vào công việc là không kể chỉ huy, lái xe, quân y thông tin hay nuôi quân đều trực tiếp cầm cuốc xẻng đào bới, tìm kiếm.

Ngay từ khi còn ở trong nước 6 tháng mùa mưa, BCH Đội đã chủ động trong việc tìm kiếm thông tin mộ liệt sĩ. Phối hợp với các CCB đã từng chiến đấu trên đất bạn để thu thập hồ sơ, dữ liệu, sơ đồ trận đánh, sơ đồ chôn cất liệt sĩ; phối hợp với chính quyền tìm kiếm thông tin. Từ nguồn dữ liệu thu thập được, Đội có sự phân tích, so sánh để sàng lọc, khoanh vùng. Công tác dân vận được Đội đặc biệt chú trọng. Trong hai năm 2011, 2012, Đội đã khám bệnh và cấp thuốc cho gần 1.500 lượt người dân nước bạn, cứu đói cho nhiều gia đình, giúp nhân dân địa phương đào ao nuôi cá, khoan một giếng nước trị giá hơn 50 triệu đồng tặng bạn. Đội từng cảm hóa một người nguyên là trung đoàn trưởng thời Pôn Pốt dẫn đường cho Đội tìm được 45 hài cốt liệt sĩ.

Đại tá Vũ Văn Sơn, Đội trưởng thông báo những con số biết nói về hành trình không mỏi trên đất bạn: Tính đến thời điểm mùa khô 2012-2013, sau 13 năm, toàn Đội đã quy tập được 1.230 hài cốt liệt sĩ. Trong đó, tỉnh Ratanakiri 452 liệt sĩ, Stung Treng 332 liệt sĩ, Prétvihia 446 liệt sĩ, có 43 liệt sĩ xác định được tên tuổi. Đội đã được Nhà nước tặng Huân chương Chiến công hạng Ba, nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, UBND tỉnh Gia Lai... “Một trong những phần thưởng quý giá nhất mà K52 nhận được, đó là khi hạnh phúc, khát khao của bao gia đình, người mẹ, người vợ, người con của những liệt sĩ đón di hài người thân yêu về chăm sóc, hương khói. Là người lính, chúng tôi cảm nhận sự thiêng liên ấy, và nó thôi thúc chúng tôi tiếp tục lên đường...”, Đại tá Vũ Văn Sơn tâm sự.

Bài, ảnh: Hồng Vân

Tin nóng

Tin mới