“Dấu chân” toàn cầu

Gốc
Thanh Văn

(Cadn.com.vn) - Trung Quốc đã và đang nỗ lực gia tăng tầm ảnh hưởng ra ngoài khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, vươn vòi đến Châu Âu, Châu Mỹ và nhất là Châu Phi.

Trong bối cảnh phương Tây thờ ơ với lục địa đen, Bắc Kinh nhảy vào, tập trung vào việc phát triển thương mại và viện trợ cho các quốc gia nghèo khó nhưng có nguồn tài nguyên phong phú mà Trung Quốc đang rất cần. Mối quan hệ giữa Trung Quốc với Châu Phi có thể sẽ đạt đến đỉnh trong năm nay khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang sẵn sàng một lần nữa tăng gấp đôi các khoản đầu tư trên khắp các quốc gia ở lục địa đen.

Vào tháng 12 tới, Bắc Kinh dự định sẽ thông báo các khoản viện trợ mới khi Chủ tịch Tập Cận Bình đến thăm Zimbabwe và Nam Phi. Ông Tập có kế hoạch gặp Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe vào ngày 1-12 và sau đó sẽ đến Nam Phi tham dự Diễn đàn Hợp tác Trung-Phi (FOCAC) lần thứ 6, diễn ra từ ngày 2 đến 3-12.

Diễn đàn này, lần đầu tiên được tổ chức dưới thời chính quyền Chủ tịch Tập Cận Bình, chính là cơ hội để hai bên tiếp tục mở rộng hợp tác đầu tư, thương mại và hội nhập các chương trình nghị sự quan trọng. Nó có khả năng thúc đẩy các mối quan hệ của Trung Quốc với châu lục đang phát triển nhanh chóng và vốn là nguồn cung cấp dầu và nguyên liệu như đồng và uranium cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Ở lĩnh vực kinh tế, Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Châu Phi khi giao dịch thương mại giữa hai bên lên đến 220 tỷ USD trong năm 2014. Ở lĩnh vực quân sự, hiện đang dấy lên nhiều nguồn tin cho rằng, Bắc Kinh đang có kế hoạch xây dựng một căn cứ ở Djibouti - quốc gia vốn được coi là cảng trung chuyển quan trọng chiến lược ở Châu Phi.

Dù Trung Quốc chưa nói gì về thông tin này, nhưng nó lại một lần nữa rộ lên khi Tư lệnh Bộ Chỉ huy Quân đội Mỹ tại Châu Phi, tướng David Rodriguez cho biết, Bắc Kinh đã ký bản hợp đồng trong 10 năm với Djibouti về việc xây dựng căn cứ quân sự tại nước này, đánh dấu căn cứ quân sự đầu tiên của Bắc Kinh tại Châu Phi. Sự hiện diện của một căn cứ quân sự của Trung Quốc tại Châu Phi là thách thức to lớn đối với Mỹ - quốc gia có căn cứ quân sự tại Trại Lemonnier, căn cứ duy nhất của Lầu Năm Góc ở lục địa này.

Tuy nhiên, tướng David Rodriguez giảm nhẹ những lo ngại khi cho rằng, căn cứ quân sự này có thể chỉ hoạt động như một trung tâm hậu cần nhằm hỗ trợ hoạt động của lực lượng quân đội tham gia vào nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của LHQ và tham gia huấn luyện sĩ quan quân đội Châu Phi.

Tin nóng

Tin mới