Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đau đầu sau khi uống rượu, có nên uống thuốc giảm đau?

Khi bị đau đầu do rượu, bia, bạn nên tìm cách khác để giảm đau như uống nhiều nước lọc, nước gừng và chất điện giải để đào thải nhanh chất cồn.

Hỏi:

Tôi nghe nói, đau đầu sau khi uống rượu thì không nên dùng thuốc giảm đau paracetamol, rất có hại cho sức khỏe, không biết có đúng không, thưa bác sĩ?

Trần Văn Hoàng (Hà Nội)

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

BS. Đinh Thế Tiến, Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang trả lời:

Rượu làm giảm lượng glucose trong máu dẫn tới chóng mặt ở người uống nhiều rượu. Khi uống rượu, gan sẽ phải làm việc cật lực để chuyển hóa và đào thải ethanol.

Việc sử dụng paracetamol vô tình sẽ làm tăng gánh nặng chuyển hóa đối với gan và gây tình trạng ngộ độc paracetamol.

Bên cạnh đó, việc dùng paracetamol, aspirin và một số loại thuốc giảm đau, hạ sốt khi uống với rượu sẽ kích ứng niêm mạc dạ dày, gây chảy máu đường tiêu hóa, làm tăng gấp đôi tác hại lên gan.

Ngoài ra, các loại thuốc giảm đau, uống theo chỉ định và liều lượng. Thuốc chống chỉ định với người có bệnh lý cấp tính về gan (viêm gan virus đang giai đoạn cấp tính, đang điều trị tổn thương gan cấp tính do mọi nguyên nhân...).

Bệnh nhân có bệnh lý về gan nhưng không trong giai đoạn cấp tính, phải giảm liều và giảm cả thời gian dùng thuốc. Trên thực tế, nhiều người do thường xuyên dùng rượu, bia đã dẫn đến các bệnh lý gan như viêm gan, xơ gan… nếu không lưu tâm, tự ý dùng thuốc sẽ để lại hậu quả.

Chính vì vậy, khi bị đau đầu do rượu, bia, bạn nên tìm cách khác để giảm đau như uống nhiều nước lọc, nước gừng và chất điện giải để giúp đào thải nhanh chất cồn khỏi cơ thể.

Không nên để bụng đói trước khi uống khiến cơ thể hấp thụ rượu nhanh và dễ say hơn. Sau khi uống rượu, bạn nên ăn cháo loãng hoặc súp nóng để bổ sung muối natri và kali, giúp cơ thể hồi phục nhanh.

.