Dầu dò đáy hai tháng

Gốc
ANTT.VN - Số liệu của chính phủ Mỹ cho thấy lượng dầu lưu kho giảm ít hơn so với dự đoán của các nhà phân tích cùng thị trường thừa cung xăng tiếp tục kéo dài đã kéo dầu xuống sâu phiên hôm qua (7/7).

Trên sàn New York Mercantile Exchange, dầu WTI giao tháng Tám giảm 4,8%, chốt phiên hôm qua ở mức 45,14 USD/ thùng.

Dầu dò đáy hai tháng - Ảnh 1

Diễn biến giá dầu WTI trong phiên giao dịch

Bên kia bờ Đại Tây Dương, dầu Brent biển Bắc giao tháng Chín trên sàn ICE Futures Europe giảm 2,4 USD, tương đương 4,9%, xuống 46,40 USD/ thùng. Cả giá dầu Brent và WTI đều chạm ngưỡng thấp nhất kể từ ngày 10/5.

Dầu dò đáy hai tháng - Ảnh 2

Diễn biến giá dầu Brent trong phiên giao dịch

Giá dầu phá vỡ ngưỡng hỗ trợ sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố lượng dầu lưu kho nước này trong tuần kết thúc vào 1/7 giảm 2,2 triệu thùng, thấp hơn so với dự đoán của các nhà phân tích.

Tuy vẫn ghi nhận tuần giảm thứ 7 liên tiếp, song con số mà EIA công bố thấp hơn nhiều so với mức giảm 6,7 triệu thùng mà Viện Dầu mỏ Mỹ (API) đưa ra hôm 6/7. Cũng theo EIA, sản lượng dầu đã giảm 194.000 thùng mỗi ngày xuống còn 8,4 triệu thùng/ ngày trong tuần qua.

Sản lượng giảm cơ bản hỗ trợ giá dầu. Thêm thông tin đồng USD mạnh ngày hôm qua trong khi Bảng Anh dò đáy 31 năm đã khiến dầu trở nên kém hấp dẫn với nhà đầu tư tại thị trường châu Âu và Trung Quốc.

Trong khi đó, nhu cầu xăng tại Mỹ đạt đỉnh trong mùa hè khi cầu du lịch tăng cao đã thúc đẩy các nhà máy lọc dầu mua nhiều dầu thô hơn để chế biến thành xăng. Tuy nhiên năm nay, công suất hoạt động cao trong nhiều tháng của các nhà máy lọc dầu đã dẫn đến tình trạng thừa cung xăng trên thị trường.

Tình trạng này sẽ kéo giảm hoạt động sản xuất nhiên liệu của các nhà máy lọc dầu. Thậm chí, tình trạng thừa cung dầu càng trở nên trầm trọng nếu các nhà máy lọc dầu tiếp tục giảm công suất và nhập ít dầu thô.

Ngoài ra, Brexit đang từng bước đảo lộn thị trường toàn cầu, kéo giảm tăng trưởng kinh tế tại châu Âu và Anh, gia tăng áp lực lên giá dầu.

Khang Khang (Theo MW)

Tin nóng

Tin mới