Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đấu giá 25 siêu xe nhờ tham nhũng mà có, thu về 27 triệu USD

Dàn siêu xe của hai bố con, vốn là tổng thống và phó tổng thống Guinea Xích Đạo, bị chính quyền Thụy Sĩ bắt giữ đã được bán đấu giá hôm 29/9.

Nhà đấu giá Bonhams bán tổng cộng 25 siêu xe thu về hơn 27 triệu USD, hãng AP đưa tin. Bonhams gọi đây là “thương vụ đặc biệt”. Trước đó, lô siêu xe được định giá 13 triệu USD.

Siêu xe được chính quyền Thụy Sĩ tịch thu và đem đấu giá. Ảnh: NYT.

Trong số này có nhiều siêu xe nổi tiếng của Aston Martin, Bentley, Bugatti, Ferrari và Lamborghini. Phần lớn là tài sản của Teodoro Nguema Obiang Mangue (Obiang con, phó tổng thống). Chính ông bố Teodoro Obiang Nguema Mbasogo (Obiang bố, tổng thống) đã đưa con trai lên làm phó tổng thống năm 2016.

Obiang con có cuộc sống vương giả trong nhiều năm. Người này sở hữu khu nhà 100 phòng ở đại lộ Foch (Pháp) và nhiều siêu xe.

Một chiếc Koenigsegg One:1 đời 2015 tại phiên đấu giá của Bonhams. Ảnh: NYT.

Năm 2007, hai tổ chức phi chính phủ và tổ chức đại diện cho người dân Congo đã tố cáo ba quan chức đứng đầu chính phủ, trong đó có Obiang bố, người giữ chức tổng thống Guinea Xích Đạo (một nước nhỏ ở Tây Phi) trong suốt 4 thập kỷ, biển thủ tiền ngân sách mua nhà đất tại Pháp.

Năm 2011, tài sản của Obiang con bị tịch thu, trong đó có 11 siêu xe. Trong số này có hai chiếc Bugatti Veyron mạnh và đắt nhất thế giới. Ngoài ra, còn có một chiếc Mercedes Maybach, Aston Martin, Ferrari Enzo, Ferrari 599 GTO, Rolls-Royce Phantom, và Maserati MC12.

Siêu xe Lamborghini Veneno có giá 8,4 triệu USD. Ảnh: NYT.

Năm 2016, chính quyền Thụy Sĩ tiếp tục tịch thu xe trong cuộc điều tra chống tham nhũng chống lại Tổng thống Obiang. Du thuyền sang trọng, bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật của ông này cũng bị sung công quỹ, tờ Le Monde cho biết.

Năm 2017, Obiang con bị tòa án Paris buộc tội rửa tiền và biển thủ hơn 100 triệu USD. Tuy nhiên, phán quyết sau đó bị kháng án. Văn phòng công tố Geneva hồi tháng 2 tuyên bố rút lại phán quyết này.

Teodoro Nguema Obiang Mangue, phó tổng thống Guinea Xích Đạo. Ảnh: AFP.

Bộ sưu tập siêu xe của Obiang con có một chiếc Lamborghini Veneno màu trắng kem cực hiếm. Đây là một trong 9 chiếc roadster duy nhất được tạo ra nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Lamborghini. Giá trị lăn bánh của siêu xe này vào khoảng 8,4 triệu USD.

Ngoài ra, không thể không nhắc tới Koenigsegg One:1, một trong sáu mẫu siêu xe “mega car” đầu tiên trên thế giới. Obiang con còn sở hữu một chiếc La Ferrari cực hiếm, được nhà sản xuất mô tả là siêu xe “tham vọng nhất” của Ferrari. Siêu xe này chỉ mới lăn bánh 1.000 km.

Gia Nguyễn

Nguồn Zing: https://news.zing.vn/dau-gia-25-sieu-xe-nho-tham-nhung-ma-co-thu-ve-27-trieu-usd-post996152.html