Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đấu giá 25 siêu xe tịch thu của Phó Tổng thống Guinea Xích đạo

25 siêu xe được bán đấu giá đều là các nhãn xe nổi tiếng như Ferraris, Lamborghini, Bentley, Maserati và Mc Larens, đắt tiền nhất là chiếc Lamborghini Veneno Roadster phiên bản giới hạn.

Toàn bộ 25 siêu xe mà nhà chức trách Thụy Sĩ tịch thu của Phó Tổng thống Guinea Xích đạo, Teodorin Obiang Nguema, đã được đem ra đấu giá ngày 29/9, thu về 21,6 triệu euro (khoảng 23,6 triệu USD), cao hơn nhiều so với mức 17 triệu euro mà nhà đấu giá Bonhams dự kiến.

Toàn bộ số tiền thu được sẽ chuyển cho các tổ chức từ thiện giúp đỡ những người dân nghèo của Guinea Xích đạo.

Theo người phát ngôn nhà đấu giá Bonhams, 25 siêu xe được đem ra bán đấu giá đều là các nhãn xe nổi tiếng như Ferraris, Lamborghini, Bentley, Maserati và Mc Larens, trong đó, chiếc xe thu được số tiền cao nhất tại phiên đấu giá là chiếc Lamborghini Veneno Roadster màu trắng, phiên bản giới hạn khi chỉ có 9 chiếc phiên bản này được bán ra trên toàn thế giới.

Chiếc xe này đã được một người đấu giá mua lại với giá 7,6 triệu euro.

Những chiếc xe trên bị giới chức tư pháp Thụy Sĩ tịch thu năm 2016 sau khi mở cuộc điều tra về những sai phạm tài chính đối với ông Teodorin Obiang Nguema - con trai Tổng thống Guinea Xích đạo Teodoro Obiang Nguema, người đã cầm quyền trong 40 năm tại quốc gia này.

Hồi tháng 2/2019, các công tố viên Thụy Sĩ cho biết đã dỡ bỏ các cáo buộc sai trái về tài chính đối với ông Teodorin Obiang Nguema, nhưng quyết định tịch thu những chiếc xe sang trên như một phần của vụ án.

Theo luật hình sự Thụy Sĩ, các công tố viên có thể chọn hủy bỏ các cáo buộc tương tự nếu nghi phạm đưa ra mức bồi thường và khắc phục hậu quả theo pháp luật.

Guinea Xích đạo đã đồng ý trả cho Thụy Sĩ 1,4 triệu euro để trang trải chi phí cho vụ việc.

Phó Tổng thống Guinea Xích đạo Teodorin Obiang Nguema thường xuyên dính vào các vụ bê bối.

Tháng 10/2017, một tòa án ở Paris đã tuyên mức án 3 năm tù treo sau khi buộc tội ông này lấy tiền công mua sắm tài sản tại Pháp.

Ngoài án tù treo, ông này còn bị phạt 30 triệu euro.

Quốc gia Tây Phi nhỏ bé Guinea Xích đạo là một trong những nhà sản xuất dầu hàng đầu của châu Phi nhưng hơn một nửa dân số nước này sống dưới mức nghèo khổ.

Nước này cũng thường xuyên được bị xếp vào nhóm một trong những quốc gia tham nhũng nhất thế giới./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/dau-gia-25-sieu-xe-tich-thu-cua-pho-tong-thong-guinea-xich-dao/598001.vnp