Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đấu giá 25 siêu xe tịch thu của Phó Tổng thống Guinea Xích đạo

Những người yêu xe từ khắp nơi trên thế giới vung hơn 27 triệu USD để mua 25 siêu xe bị Thụy Sĩ tịch thu trong vụ điều tra rửa tiền liên quan đến con trai tổng thống Guinea Xích đạo.

Phó Tổng thống Guinea Xích đạo Teodorin Obiang Nguema là con trai của Tổng thống Guinea Xích đạo Teodoro Obiang Nguema Mbasogo, có thể trở thành người kế nhiệm cha. 25 siêu xe đã được đem ra đấu giá bởi nhà đấu giá Bonhams tại Geneva - Thụy Sĩ chiều 29-9.

Nhiều mẫu xe hiếm thấy được giới thiệu, bao gồm một chiếc Lamborghini Veneno, một trong 9 chiếc xe mui trần hai chỗ ngồi được sản xuất nhân kỷ niệm 50 năm thành lập hãng xe. Chiếc xe này được kỳ vọng tìm được chủ mới với mức giá ít nhất 5,5 triệu USD nhưng cuối cùng được chốt hạ với giá 8,4 triệu USD, bao gồm các chi phí đi kèm.

Phó Tổng thống Guinea Xích đạo Teodorin Obiang Nguema Ảnh: BBC

Chiếc Lamborghini Veneno Roadster sản xuất năm 2014 trong dàn xe đấu giá Ảnh: AP

Trong số những chiếc xe được mang ra đấu giá tại một câu lạc bộ golf ở Geneva, có 7 chiếc Ferrari, 3 chiếc Lamborghini, 5 chiếc Bentley, 1 chiếc Maserati và 1 chiếc McLaren. Đắt tiền nhất là Lamborghini Veneno Roadster, trị giá từ 5,2 đến 6,2 triệu USD và chiếc Ferrari màu vàng có giá từ 2,6 đến 2,8 triệu USD. Trước đó, các xe trên ước tính mang về 18,7 triệu USD. Ông Philip Kantor – đại diện nhà đấu giá Anh Bonhams – đánh giá đây là một cuộc đấu giá đặc biệt vì các siêu xe đều chưa lăn bánh bao nhiêu.

Hồi tháng 2, các công tố viên Thụy Sĩ cho biết họ đã dỡ bỏ các cáo buộc sai trái về tài chính đối với ông Teodorin Obiang Nguema nhưng quyết định tịch thu những chiếc xe sang trọng của ông ta. Theo bộ luật hình sự Thụy Sĩ, các công tố viên có thể chọn hủy bỏ các cáo buộc tương tự các cáo buộc chống lại Phó Tổng thống Guinea Xích đạo nếu các nghi phạm đưa ra mức bồi thường và khắc phục hậu quả phù hợp với luật pháp.

25 siêu xe đã được đem ra đấu giá bởi nhà đấu giá Bonhams tại Geneva. Ảnh: BONHAMS

Con trai nhà lãnh đạo Guinea Xích đạo được biết đến với cuộc sống xa hoa trong nhiều năm qua. Ông hưởng thụ cuộc sống tại ngôi nhà 100 phòng nằm trên đại lộ Foch ở Paris - Pháp, đặt mua những chai rượu vang Romaneé-Conti Burgundies và lái những chiếc siêu xe.

Tháng 10-2017, một tòa án ở Paris đã tuyên mức án 3 năm tù treo đối với ông sau khi buộc tội ông này lấy tiền công để mua tài sản ở Pháp. Ông cũng bị cáo buộc chi số tiền nhiều hơn 1.000 lần tiền lương hàng năm chính thức để mua một biệt thự 6 tầng ở thủ đô nước Pháp, một dàn xe hơi và các tác phẩm nghệ thuật cùng nhiều tài sản khác. Ngoài án tù treo, ông ta còn bị phạt 32 triệu USD.

Chiếc Koenigsegg One Ảnh: AP

Chiếc Aston Martin One-77 Ảnh: AP

Hồi đầu tháng 9, truyền thông Brazil cho biết hơn 16 triệu USD tiền mặt và nhiều đồng hồ sang trọng đã bị cảnh sát Brazil và nhân viên hải quan tịch thu từ hành lý của một phái đoàn tháp tùng ông Obiang trong một chuyến thăm Brazil trên danh nghĩa cá nhân.

Quốc gia Tây Phi nhỏ bé Guinea Xích đạo là một trong những nhà sản xuất xăng dầu hàng đầu ở châu Phi và có dân số chỉ 1,2 triệu người. Tuy nhiên, nước này thường xuyên được các tổ chức phi chính phủ xếp vào nhóm một trong những quốc gia tham nhũng nhất trên thế giới.

Năm 2007, hai tổ chức phi chính phủ và một nhóm người Congo ở nước ngoài đã đệ đơn kiện 3 nguyên thủ quốc gia châu Phi - trong đó có tổng thống Guinea Xích đạo - về hành vi biển thủ công quỹ để mua bất động sản ở Pháp một cách trái phép.

H.Bình (Theo AP, CNN)

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/dau-gia-25-sieu-xe-tich-thu-cua-pho-tong-thong-guinea-xich-dao-20190930145516531.htm