Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đấu giá bản in đầu tiên tập truyện 'Tướng về hưu' của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp

Kỷ niệm 49 ngày mất của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp (20/3/2021 – 8/6/2021), vào ngày 8/5 hai người bạn thân thiết của nhà văn là họa sĩ Lê Thiết Cương và nhà sưu tập Nguyễn Duy Cường sẽ tổ chức bán đấu giá tập truyện ngắn 'Tướng về hưu'.

Điều đặc biệt là tập truyện được đấu giá lần này thuộc bản in lần đầu tiên có kèm theo chữ ký của tác giả. Số tiền thu được sẽ dùng để gây quỹ trồng một cánh rừng tưởng niệm Nguyễn Huy Thiệp.

Theo chia sẻ của nhà sưu tập sách Nguyễn Duy Cường, tập truyện Tướng về hưu này được anh mua từ năm 2005 tại một tiệm sách cũ ở đường Láng, Hà Nội. Điều Nguyễn Duy Cương bất ngờ là thấy trang trong của tập truyện Tướng về hưu có ghi xuất bản năm 1987 và có cả chữ ký của tác giả. Vì thế Nguyễn Duy Cường đã trân trọng gìn giữ cẩn thận cho đến ngày hôm nay.

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp thời trẻ

Tuy nhiên, ý tưởng tổ chức bán đấu giá tập truyện Tướng về hưu lại xuất phát từ Giáo sư Peter Zinoman- Người đã từng nhận giải Phan Châu Trinh vì những nỗ lực trong việc quảng bá văn học, văn hóa Việt Nam ra thế giới.

Ông đã gợi ý số tiền bán sách sẽ dùng để trồng một cánh rừng, tưởng niệm nhà văn Nguyễn Huy Thiệp. Theo đánh giá của BTC, gợi ý của Giáo sư Peter Zinoman rất hay, mang ý nghĩa lớn lao và đầy mới mẻ tại Việt Nam. Chính vì thế, BTC đã quyết định sẽ tổ chức đấu giá và phối hợp cùng một tổ chức xã hội dùng số tiền vào việc triển khai trồng cánh rừng để tưởng niệm nhà văn.

Bìa cuốn "Tương về hưu" bản in lần đầu tiên

Còn theo chia sẻ của nhà thơ Nguyễn Duy, đầu năm 1987, khi Nguyễn Huy Thiệp vừa xuất hiện gây chấn động văn đàn với truyện ngắn Tướng về hưu và một số truyện ngắn khác, nhà thơ đã nhờ nhà thơ Thu Bồn (lúc đó đang ở Hà Nội) liên hệ với tác giả gom một số tác phẩm có thể in được để xuất bản tập sách đầu tay. Sau khi gặp Nguyễn Huy Thiệp, nhà thơ Thu Bồn đã mang bản thảo tạp truyện ngắn Tướng về hưu vào Sài Gòn và NXB Trẻ đã nhận xuất bản.

chữ ký tác giả trong sách

Tuy nhiên, sau đó Nguyễn Huy Thiệp và truyện ngắn Tướng về hưu bị một số ý kiến không ủng hộ, thậm chí phê phán vì viết về cái tiêu cực của xã hội... Vì thế, NXB Trẻ đã bị áp lực, phải hủy kế hoạch xuất bản tập truyện trên. Mãi tới cuối năm 1997, khi Nguyễn Duy được bổ nhiệm làm Trưởng văn phòng thường trực các tỉnh phía Nam của tuần báo Văn Nghệ, một lần nữa Nguyễn Duy lại đề nghị xuất bản tập truyện. Lần này NXB Trẻ đã đồng ý nhưng chỉ cấp giấy phép, toàn bộ chi phí in ấn phát hành do Nguyễn Duy và bạn bè phải lo. Để hoàn thành cuốn sách, Nguyễn Duy đã phải gõ cửa nhiều bạn bè để người thì vẽ bìa, người lo giấy, lo công in, lo phát hành….Và cuối cùng tập truyện ngắn Tướng về hưuđược in lần đầu tiên sau những khó khăn như thế.

Chân dung nhà văn Nguyễn Huy Thiệp trong cuốn sách

Theo BTC, tập truyện Tướng về hưu sẽ được tổ chức đấu giá trực tuyến trên mạng xã hội với giá khởi điểm là 3 triệu đồng. Thời điểm kết thúc đấu giá vào lúc 16 giờ 45 phút ngày 8/5 và người trả giá cao nhất sẽ được nhận tập truyện quý này.

Trọng Thịnh

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/dau-gia-ban-in-dau-tien-tap-truyen-tuong-ve-huu-cua-nha-van-nguyen-huy-thiep-post1334524.tpo