Dầu gội đầu giả của Trung Quốc chứa hàm lượng chì và thạch tín cực cao

Gốc
ANTĐ - Nhà chức trách Trung Quốc mới đây đã phát hiện những sản phẩm gia dụng hàng ngày của các hãng nổi tiếng đã bị làm giả và bày bán tràn lan ở nước này. Bên trong những sản phẩm này đều có chứa hàm lượng thạch tín và chì rất cao, có thể gây nhiễm độc cho người sử dụng.

ANTĐ - Nhà chức trách Trung Quốc mới đây đã phát hiện những sản phẩm gia dụng hàng ngày của các hãng nổi tiếng đã bị làm giả và bày bán tràn lan ở nước này. Bên trong những sản phẩm này đều có chứa hàm lượng thạch tín và chì rất cao, có thể gây nhiễm độc cho người sử dụng.

Bài viết liên quan Ma trận nấm linh chi... thập cẩm! Quyết không để hàng giả, hàng lậu có "đất sống" Hàng giả "đội lốt" hàng hiệu "đánh chiếm" thị trường

Những sản phẩm bị làm giả bao gồm dầu gội đầu, nước tẩy rửa, nước hoa, thuốc chống côn trùng và giấy vệ sinh. Chúng được bày bán tại các cửa hàng bách hóa cũng như trên mạng internet với giá rất thấp so với các sản phẩm thật, trang People Daily' Online đưa tin.

Trong sản phẩm nước tẩy rửa bị làm giả, cơ quan chức năng phát hiện có chứa hàm lượng thạch tín cao gấp 58 lần mức cho phép. Ví dụ như nước giặt tẩy Liby - một thương hiệu nổi tiếng ở Trung Quốc, bị làm giả và bán với giá 2 NDT cho một chai 500 ml, chỉ bằng 1/3 giá của một sản phẩm Liby thật. Kết quả xét nghiệm cho thấy cứ mỗi kilogram của loại nước tẩy rửa giả này chứa đến 2,9 mg thạch tín - một loại chất độc hại có nguy cơ gây ung thư cho người sử dụng.

Ngoài nước tẩy rửa, các sản phẩm dầu gội đầu của các hãng nổi tiếng như Head & Shoulders và Pantene cũng bị làm giả và có chứa hàng lượng chì rất cao. Những chai dầu gội Clear giả mạo khi kiểm tra cho thấy có chứa đến 9,9 mg chì mỗi lít.

Vụ làm giả này bị đưa ra ánh sáng khi một chủ cửa hàng bách hóa nhận được những lời phàn nàn của khách hàng về việc sử dụng dầu gội đầu mua từ cửa hàng của bà. Bà chủ cửa hàng tên Liu cho biết: “Những khách hàng của tôi nói rằng sau khi dùng dầu gội đầu mua ở chỗ tôi về, họ bị ngứa và khô da đầu rất nhiều”.

Sau đó, bà Liu mới phát hiện ra rằng những sản phẩm mà mình mua về để bán lại trong cửa hàng đều là hàng giả. Những sản phẩm này được làm giả tinh vi đến mức rất khó phân biệt chúng với hàng thật, trừ khi mang đi xét nghiệm hóa học.

Tại Trung Quốc vẫn tồn tại một thị trường “chợ đen” rất lớn chuyên mua bán các mặt hàng giả. Thị trường này phát triển mạnh do nhiều người tiêu dùng thích sử dụng hàng chất lượng với giá thấp. Thậm chí còn có hẳn một trang web chuyên bán các nguyên liệu để chế biến dầu gội đầu giả, kèm theo một đoạn video hướng dẫn cách sản xuất ra dầu gội đầu giả tại nhà. Trang web này còn tuyên bố rằng: “Bạn có thể sở hữu “nhà máy” riêng với số vốn chỉ 3.000NDT (483USD)”.

Hiện Unilever, công ty sở hữu hai nhãn hàng dầu gội đầu Clear và Dove, đang tiến hành điều tra nguồn gốc của các sản phẩm làm giả trên thị trường Trung Quốc. Các chuyên gia cũng kêu gọi Chính phủ Trung Quốc tăng cường triệt phá các cơ sở sản xuất và bày bán những sản phẩm giả này.

Tin nóng

Tin mới