Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dầu gội đầu Johnson’s Baby bị nghi có hóa chất độc hại

Dầu gội đầu dành cho trẻ em của Johnson & Johnson.

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã chính thức “lên tiếng” trước các thông tin được đăng tải bởi một số báo chí cả trong và ngoài nước, liên quan tới việc dầu gội đầu dành cho trẻ em của công ty Johnson & Johnson có chứa hóa chất độc hại.

Mới đây, hãng thông tấn AP dẫn thông tin từ tổ chức hoạt động y tế và môi trường The Campaign for Safe Cosmetics (CSC) của Mỹ, cho hay hai loại chất hóa học gây hại vẫn tồn tại trong sản phẩm dầu gội dầu Johnson’s Baby của Johnson & Johnson. Các sản phẩm này đang được bán tại thị trường Mỹ và nhiều nước khác.

Theo thông cáo của CSC, loại dầu gội này chứa chất bảo quản Quaternium-15 có tác dụng giải phóng formaldehyde để diệt khuẩn trong các loại hóa mỹ phẩm. Tuy nhiên, formaldehyde cũng thường được sử dụng để ướp xác và vào tháng 6 đã bị Bộ Y tế Mỹ liệt vào danh sách các chất gây ung thư.

Hóa chất thứ hai được tìm thấy là 1,4-dioxan, cũng nằm trong danh sách tác nhân gây ung thư. Đây là sản phẩm phụ của quá trình biến hóa chất thành dễ hòa tan và dịu nhẹ hơn cho da.

Trước thông tin trên, Cục Quản lý Dược cho rằng: theo hiệp định mỹ phẩm ASEAN quy định về quản lý mỹ phẩm của ASEAN, chất 1,4 dioxan không được phép sử dụng như là thành phần trong công thức sản phẩm mỹ phẩm.

Còn chất Quaternium-15 có tên khoa học là Methenamine 3-chloroallylochloride, được phép sử dụng trong sản phẩm mỹ phẩm với vai trò là chất bảo quản, với hàm lượng tối đa cho phép sử dụng là 0,2%. Quy định này cũng tương tự với quy định của hiệp định mỹ phẩm châu Âu.

Quaternium-15 là chất có trong thành phần dầu gội đầu dành cho trẻ em của Johnson & Johnson đang được lưu thông trên thị trường Việt Nam và nhiều nước khác. Hàm lượng Quaternium-15 trong sản phẩm này được Công ty TNHH Johnson & Johnson Việt Nam công bố tại Cục Quản lý Dược là 0,05%, là hàm lượng nằm trong giới hạn cho phép sử dụng theo quy định tại hiệp định mỹ phẩm ASEAN.

Theo đó, Cục Quản lý Dược đã chỉ đạo hệ thống kiểm nghiệm mỹ phẩm Việt Nam kiểm tra Quaternium-15 và 1,4 dioxan trong sản phẩm dầu gội đầu dùng cho trẻ em của Johnson & Johnson và sẽ có thông báo kết quả kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Song song với đó, Cục sẽ phối hợp với các cơ quan quản lý mỹ phẩm của các nước để theo dõi, giám sát chặt chẽ tính an toàn của Quaternium-15 trong sản phẩm mỹ phẩm và có khuyến cáo kịp thời khi có tác dụng bất lợi, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Nguồn VnEconomy: http://vneconomy.vn/2011110410354551p0c19/dau-goi-dau-ohnsons-baby-bi-nghi-co-hoa-chat-doc-hai.htm