Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dấu hiệu Bernie Sanders, Elizabeth Warren trở lại đường đua tổng thống

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders và Elizabeth Warren đang nổi lên như những gương mặt tiềm năng của đảng Dân chủ giữa lúc tỷ lệ tín nhiệm của Tổng thống Joe Biden sụt giảm.

Hai năm sau khi Thượng nghị sĩ Bernie Sanders và Elizabeth Warren rút lui để nhường đường cho ông Joe Biden trở thành ứng cử viên của đảng Dân chủ, họ đang gây chú ý trở lại, The Hill đưa tin ngày 25/4.

Vào tháng 3, khi xếp hạng tín nhiệm của Tổng thống Joe Biden rơi xuống 40%, mức thấp nhất trong nhiệm kỳ, các thành viên đảng Dân chủ lo ngại điều này có thể sẽ cản trở cơ hội nắm quyền của tổng thống cũng như của đảng trong cuộc bầu cử tiếp theo.

Trong bối cảnh đó, các cuộc bàn luận về những gương mặt tiềm năng thay thế cho ông Biden không phải là mới.

Tuần này, cố vấn hàng đầu của nghị sĩ Sanders đã cho biết ông Sanders có thể ra tranh cử lần thứ ba trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

“Trong trường hợp diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống của đảng Dân chủ vào năm 2024, Thượng nghị sĩ Sanders đã không loại trừ một cuộc tranh cử tổng thống khác”, cựu giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Sanders, Faiz Shakir, nói.

 Thượng nghị sĩ Bernie Sanders. Ảnh: Reuters.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders. Ảnh: Reuters.

Nếu tham gia tranh cử, ông Sanders, người đã bước sang tuổi 80 vào năm ngoái, sẽ là một trong những ứng cử viên lớn tuổi nhất trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2024.

Không giống như Sanders, các động thái của Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, một tiếng nói mạnh mẽ của phe cánh tả trong đảng Dân chủ, ít gây chú ý hơn. Tuy nhiên, điều đó cũng thay đổi vào tuần này sau khi bà viết bài xã luận yêu cầu Tổng thống Biden hành động nhiều hơn những gì ông đã cam kết trước tháng 11.

“Nếu chúng ta không tận dụng những tháng còn lại trước cuộc bầu cử để đạt được nhiều kết quả hơn trong chương trình nghị sự, thì đảng Dân chủ sẽ phải chịu những tổn thất lớn trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ”, bà viết.

 Thượng nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren. Ảnh: AFP.

Thượng nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren. Ảnh: AFP.

Cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ được coi là cơn bão lớn chờ đợi Tổng thống Joe Biden và đảng Dân chủ khi đảng Cộng hòa có nhiều khả năng giành lại quyền kiểm soát cả Hạ viện lẫn Thượng viện.

Gần đây hơn, bà cũng đã lên tiếng thúc đẩy chính quyền Biden xóa khoản nợ lên tới 50.000 USD của sinh viên đối với chính phủ liên bang.

Một số người theo phái cấp tiến cho rằng những phong trào đó là dấu hiệu cho thấy thượng nghị sĩ đang ngày càng quan tâm đến việc nâng cao danh tiếng của mình.

Minh An