Dấu hiệu cảnh báo bạn bị ung thư hậu môn

Gốc
Ung thư hậu môn cũng có liên quan chặt chẽ với bệnh u nhú HPV - một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

Khoảng 8.000 người Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hậu môn, trong đó 1.000 trường hợp được cho là không tránh khỏi cái chết. Gần 1/4 người bệnh được chẩn đoán sau khi ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc lan rộng đến các cơ quan khác.

Theo Health and beauty lifestyle, những triệu chứng của căn bệnh này thường âm thầm phát triển, dấu hiệu không rõ ràng, người bệnh ngại ngùng, không đi thăm khám.

Thế nào gọi là ung thư hậu môn?

Nằm ở vị trí kín đáo, ung thư hậu môn không phổ biến và thường ít được quan tâm do tâm lý ngại ngùng của mọi người. Đây là loại ung thư phát triển tại trực tràng (hậu môn), bắt đầu từ khối u được tạo ra bởi sự phát triển bất thường, không thể kiểm soát của các tế bào ở hậu môn.

Đừng nhầm lẫn ung thư đại trực tràng với ung thư hậu môn!

Theo các chuyên gia, ung thư hậu môn không giống ung thư đại trực tràng. Ung thư đại trực tràng ảnh hưởng đến toàn bộ ruột già và trực tràng, trong khi ung thư hậu môn chỉ ảnh hưởng đến phần cuối cùng của ruột già. Các nguyên nhân gây ung thư hậu môn thường không rõ ràng, nhưng một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh bao gồm hậu môn thường xuyên bị kích thích, hút thuốc lá, hệ thống miễn dịch bị tổn hại.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư hậu môn

Mặc dù cho đến nay, nguyên nhân gây nên ung thư hậu môn vẫn chưa được xác định chính xác nhưng các nhà nghiên cứu chuyên về sức khỏe tin rằng những yếu tố như uống rượu, hút thuốc, bị bệnh trĩ lâu không điều trị, sa trực tràng, u nhú đầu hậu môn, viêm hậu môn... có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư hậu môn.

Ung thư hậu môn cũng có liên quan chặt chẽ với bệnh u nhú HPV - một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

Một số yếu tố khác làm tăng nguy cơ ung thư hậu môn, bao gồm:

- Tuổi tác: Hầu hết các trường hợp ung thư hậu môn xảy ra ở những người 50 tuổi trở lên.

- Quan hệ tình dục với nhiều người: Đàn ông và phụ nữ có nhiều bạn tình trong cuộc đời của mình có nguy cơ mắc bệnh ung thư hậu môn, đặc biệt là những người hay quan hệ tình dục qua đường hậu môn.

- Dùng thuốc hay bị bệnh ức chế hệ thống miễn dịch: Những người dùng thuốc nhằm ức chế hệ thống miễn dịch (các thuốc ức chế miễn dịch), bao gồm cả những người đã được cấy ghép nội tạng, có thể có nguy cơ gia tăng ung thư hậu môn.

Bị HIV - virus gây ra bệnh AIDS - cũng có thể làm giảm hệ thống miễn dịch và làm tăng nguy cơ ung thư hậu môn.

Dấu hiệu cảnh báo bạn bị ung thư hậu môn - Ảnh 1

Triệu chứng của ung thư hậu môn

Bất cứ bệnh ung thư nào được phát hiện sớm cũng dễ dàng điều trị thành công hơn. Tất nhiên không phải những triệu chứng này sẽ hiện diện, giúp bạn dễ dàng phát hiện bệnh tật nhưng bạn cần lưu ý những dấu hiệu sớm dưới đây:

- Ngứa hậu môn liên tục.

- Dễ nhạy cảm hoặc đau nhức dưới hậu môn.

- Đi tiêu bất thường.

- Chảy máu hậu môn.

- Ra dịch không kiểm soát.

- Xuất hiện vùng rắn hoặc nổi cục gần hậu môn.

Nếu thấy bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào gây khó chịu, đặc biệt là nếu bạn có những dấu hiệu nguy cơ ung thư hậu môn như trên thì cần đi khám sớm và trao đổi với bác sĩ.

Cách phòng ngừa bệnh ung thư hậu môn và ruột già

- Tập thể dục thường xuyên: 30 phút hay hơn mỗi ngày, và tập đều hàng ngày

- Ăn nhiều rau quả hàng ngày

- Ăn các thức ăn có nhiều chất sợi như cơm gạo lức, bánh mì đen, các loại đậu, mì ống.

- Hạn chế sử dụng chất béo, thịt đỏ, thịt đã chế biến, sữa có chất béo.

- Không hút thuốc

- Giảm cân nếu đang bị béo phì.

Minh Anh (TH)

Tin nóng

Tin mới