Bệnh tăng huyết áp, bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim, hẹp, hở van tim và các bệnh tim mạch khác đều có thể dẫn đến suy tim – là hội chứng gây suy giảm chất lượng sống của người bệnh bởi tình trạng ho, phù, khó thở, mệt mỏi thường xuyên.

1. Đau thắt ngực

Đau ngực thường xảy ra sau một hoạt động gắng sức, vị trí đau ở vùng ngực trái trước tim. Nhưng cũng có thể là cảm giác khó chịu, hoặc cảm giác bị đè ép sau xương ức lan đến cổ, hàm, vai trái, cánh tay trái. Nguyên nhân do động mạch vành (ĐMV) bị co thắt gây tổn thương lớp tế bào nội mạc, dẫn đến lắng đọng cholesterol và tạo thành các mảng xơ vữa hoặc hình thành huyết khối cư trú bên trong ĐMV làm tắc nghẽn dòng máu chảy tới nuôi cơ tim.

2. Khó thở

Khi tim suy yếu không hút được máu từ phổi về, phổi bị ứ huyết, mất tính đàn hồi, các cơ thở phải mất nhiều công sức mới làm phổi giãn ra để không khí lọt vào và gây nên tình trạng khó thở. Vì thế khó thở là triệu chứng hay gặp nhất của suy tim, người bệnh có cảm giác như hụt hơi, hồi hộp, thở gấp, tức thở. Tình trạng khó thở tăng lên khi gắng sức, hoặc tư thế đầu thấp, khi suy tim nặng khó thở gặp cả lúc nghỉ ngơi.

3. Mệt mỏi

Nếu đột nhiên bạn cảm thấy kiệt sức hoặc cảm thấy mệt mỏi ngay cả khi thực hiện những việc đơn giản như: đi cầu thang, xách giỏ đi chợ hay đi bộ, thì có thể là những dấu hiệu cảnh báo trái tim của bạn đang bị suy yếu. Lúc này, hoạt động bơm hút máu bị hạn chế dẫn đến tim không bơm đủ máu đi nuôi cơ thể. Thiếu máu, người bệnh luôn có cảm giác mệt mỏi.

4. Ho

Ho trong suy tim là ho khan, khó khạc đờm. Ho kéo dài làm người bệnh mệt mỏi, mất ngủ, có khi khàn tiếng. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, người bệnh phải ngồi dậy mới bớt ho và dễ chịu. Ho do suy tim ở giai đoạn đầu rất dễ nhầm với các bệnh viêm phổi, viêm phế quản.

5. Phù

Ban đầu, người bệnh chỉ thấy hai mí mắt nặng khi ngủ dậy, mặt hơi phù như mọng nước, phù nhẹ hai bàn chân... Khi bệnh nặng có thể gặp phù toàn thân. Tuy nhiên, phù do suy tim không giữ nước nhiều như người bệnh thận.

Nguyên nhân gây phù là do lưu lượng máu qua tim bị chậm lại, máu trở về tim qua các tĩnh mạch bị ứ đọng làm các mao mạch căng lên và gây thoát dịch qua thành mao mạch vào các vùng lân cận.

Ngay khi phát hiện có một trong các dấu hiệu trên, bạn hãy đến khám tại các bệnh viện chuyên khoa để phát hiện và điều trị kịp thời trước khi trái tim bị suy yếu.

TPCN Ích Tâm Khang – nguồn gốc từ thiên nhiên, với nhiều thành phần có lợi cho tim, giúp:

- Giảm các triệu chứng của suy tim: khó thở, ho, phù, xanh xao, hồi hộp.

- Cải thiện tuần hoàn mạch vành, giúp giảm đau thắt ngực.

- Phòng ngừa suy tim ở những người có nguy cơ cao (bệnh tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, bệnh mạch vành, bệnh van tim…).

Thông tin tư vấn: 04.3775.9865 – 08.3977.8085
Giấy TNHSĐKQC: 104/2010/TNQC-ATTP
(Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh)

Vân Nga