Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dấu hiệu đại chiến khốc liệt sắp bùng phát ở Idlib

Cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đều đang tăng viện binh lực lớn đến Khu vực giảm leo thang xung đột Idlib, báo hiệu một trận chiến lớn sắp nổ ra.

Quân đội Syria tăng viện lực lượng lên Idlib

Liên tiếp trong các ngày 4, 5 và 6 tháng 12, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã triển khai lực lượng tiếp viện mới xung quanh khu vực phía tây bắc của Idlib, nơi một số nhóm khủng bố “lang thang tự do” ngay dưới mắt các lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng tiếp viện, bao gồm hàng trăm binh sĩ và thiết bị quân sự hạng nặng, đã được triển khai tại Đồng bằng al-Ghab ở vùng nông thôn Tây Bắc Hama, theo Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London và các nguồn tin địa phương khác.

Nhóm giám sát cho biết trong báo cáo: “Các phương tiện quân sự chở quân nhu và vật tư hậu cần lớn và binh lính đã đến al-Amaqiyyah và Tanjarah ở Đồng bằng al-Ghab”.

Việc triển khai quân tiếp viện đồng thời với các cuộc tấn công dữ dội của pháo binh SAA vào các vị trí của quân đối lập gần các thị trấn Kansafra, Al-Bara, Al-Fterah, Sfuhen, Fulayfel và Bayanin, tất cả đều nằm ở Núi al-Zawiyah ở vùng nông thôn phía nam Idlib.

Được biết, Quân đội Syia tăng cường quân tiếp viện đến Idlib diễn ra sau khi các máy bay chiến đấu của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã tiến hành một số lượng lớn các cuộc không kích vào cơ sở hạ tầng và trại huấn luyện của những kẻ khủng bố do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Idlib.

Được biết Khu vực giảm leo thang xung đột Idlib hiện đang bị kiểm soát bởi liên minh các phe phái có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda và các nhóm phiến quân đối lập (cả người gốc Thổ lẫn người Syria) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, dưới sự lãnh đạo của Hay’at Tahrir al-Sham (HTS).

Theo bình luận của Al-Masdar News, việc SAA tăng cường quân lực ở Idlib có thể là dấu hiệu của một trận chiến sắp xảy ra trong khu vực. Cách đây đúng 9 tháng, một cuộc chiến khốc liệt trong khu vực đã kết thúc với một thỏa thuận giảm leo thang xung đột giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên cho đến nay, Ankara đã không tôn trọng các cam kết của mình theo thỏa thuận, không giải giáp được các nhóm phiến quân dọc đường cao tốc M4, tạo dựng hàng lang an toàn ở cả phía bắc và phía nam con đường này, đồng thời triển khai các cuộc tuần tra chung với quân đội Nga.

Theo chiều ngược lại, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang có những động thái điều chuyển lực lượng cho thấy chính quyền Ankara không dễ từ bỏ việc hậu thuẫn cho các nhóm khủng bố và phiến quân tiếp tục chiếm giữ Idlib.

Thổ Nhĩ Kỳ đang có động thái điều chuyển quân tăng viện cho Idlib

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quyết giữ Idlib?

Bình luận về việc này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga là bà Maria Zakharova ngày 05/12 cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đang giảm bớt sự hiện diện quân sự ở miền Bắc Syria.

“Việc thực hiện các thỏa thuận Nga-Thổ Nhĩ Kỳ về ổn định tình hình ở khu vực giảm leo thang xung đột Idlib vẫn tiếp tục. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang giảm bớt sự hiện diện của mình tại các vùng lãnh thổ nằm dưới sự kiểm soát của quân chính phủ Syria” - bà Maria Zakharova nói.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga lưu ý rằng, việc chấm dứt các hành động thù địch vẫn được duy trì ở hầu hết lãnh thổ Syria, vào ngày 26 tháng 11, việc rút trạm quan sát thứ 4 của Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn tất, nhưng riêng tình hình ở Idlib vẫn căng thẳng.

Giới truyền thông cũng cho biết, Ankara đã rút quân, rời bỏ các trạm quan sát của mình ở Maar Hattat, Morek và Sher Mughar, đồng thời bắt đầu rút lực lượng khỏi Qabtan al-Jabal và Sheikh Aqil.

Tuy nhiên, một vấn đề đáng chú ý là hầu hết các vị trí này đã bị Quân đội Syria bao vây trong các đợt tiến công chống khủng bố trước đó và thực sự nó không có tác dụng gì trong vòng vây của quân đội Syria và họ rút quân không phải là về nước mà là về Idlib.

Đây là động thái cho thấy chính quyền Ankara không dễ từ bỏ mục đích sử dụng các nhóm phiến quân do mình hậu thuẫn để tiếp tục chiếm đóng Idlib.

Một minh chứng rõ ràng là vào hôm 03/12, Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai quân tiếp viện lớn từ trong nước sang Idlib, nơi họ duy trì hơn 60 vị trí quân sự; trong khi đó, cũng rút quân từ các trạm kiểm soát ở Hama về củng cố các vị trí đóng quân ở Idlib.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng mới rút gần 1000 tay súng phiến quân thân Thổ về Syria từ chiến trường Nagorno Karabakh – vùng lãnh thổ ly khai vừa diễn ra giao tranh lớn giữa Azerbaijan và Armenia, sau khi thỏa thuận ngừng bắn ở đây vừa được 2 bên ký kết hôm 10/11.

Như vậy, việc quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đều tăng viện binh lực đến Idlib là dấu hiệu báo trước một trận chiến thứ hai với quy mô lớn hơn ở Idlib sắp sửa diễn ra.

Huy Bình

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/dau-hieu-dai-chien-khoc-liet-sap-bung-phat-o-idlib-3423865/