Dấu hiệu hồi sinh làng lồng đèn giấy kiếng Phú Bình

Gốc
Từ khi lồng đèn truyền thống làm bằng giấy kiếng được người tiêu dùng ưa chuộng trở lại, làng lồng đèn Phú Bình từng bị lãng quên đã hồi sinh mạnh mẽ.

Sau nhiều năm bị lãng quên, cạnh tranh không lại với các loại đèn lồng điện tử, năm nay, làng làm lồng đèn giấy kiếng Phú Bình (TP.HCM) rộn ràng hẳn lên.

Các hộ gia đình trong xóm, từ người già đến trẻ em đều chung tay làm ra những chiếc đèn lồng thật xinh xắn, đầy màu sắc và nhiều kiểu dáng khác nhau.

Dấu hiệu hồi sinh làng lồng đèn giấy kiếng Phú Bình - Ảnh 1

Công đoạn đầu tiên để tạo nên một chiếc lồng đèn giấy kiếng là chẻ tre thành những đoạn nhỏ để tạo khung. Công đoạn cần sự tỉ mỉ của người thợ.

Dấu hiệu hồi sinh làng lồng đèn giấy kiếng Phú Bình - Ảnh 2

Keo dán đặc biệt của làng lồng đèn giấy kiếng.

Theo tìm hiểu, làng lồng đèn giấy kiếng Phú Bình được người Nam Định mang vào phát triển ở TP.HCM và hình thành nên làng nghề cách đây hơn 60 năm.

Dấu hiệu hồi sinh làng lồng đèn giấy kiếng Phú Bình - Ảnh 3

Chị Diễm miệt mài làm lồng đèn ngôi sao để giao cho khách hàng đúng tiến độ.

Chị Diễm (39 tuổi) làm lồng đèn hơn 10 năm, cho biết: "Sợ lồng đèn giấy không bán được như mọi năm nên tôi chỉ làm số lượng ít để bỏ sỉ cho các chợ và bán lẻ. Tuy nhiên, gần đây, các trường học cũng như nhiều công ty đã đến đây ủng hộ và đặt làm đèn lồng rất nhiều. Gia đình tôi vô cùng phấn khởi.

Cả nhà làm, từ mẹ già hai vợ chồng đến các con cùng nhau làm từ sáng đến tối để kịp giao cho khách, người ta đặt đến tận gần 2.000 cái. Mẫu mã sản xuất ở đây chủ yếu là lồng đèn ngôi sao, cá chép, thuyền...

Thấy nghề làm lồng đèn giấy kiếng đang hồi sinh và được sự ủng hộ trở lại của khách hàng, tôi vô cùng phấn khởi và mong làng nghề sẽ mau chóng phát triển trở lại".

Dấu hiệu hồi sinh làng lồng đèn giấy kiếng Phú Bình - Ảnh 4

Những chiếc lồng đèn giấy kiếng được làm từ bàn tay, khối óc của những người thợ yêu nghề và đầy sáng tạo ở làng nghề Phú Bình.

Dấu hiệu hồi sinh làng lồng đèn giấy kiếng Phú Bình - Ảnh 5

Những chiếc đèn lồng nhiều màu sắc được chất lên xe đem giao cho khách.

"Năm nay, số lượng lồng đèn bỏ cho các chợ và đầu mối buôn bán trong TP.HCM tăng rất nhiều so với năm ngoái, điều này khiến tôi rất vui mừng. Cuối cùng cái "không hồn" cũng đã phải chịu thua cái "có hồn", lồng đèn điện tử giờ đã trả lại thị trường cho lồng đèn kiếng gia truyền.

Năm nay, xóm lồng đèn giấy kiếng Phú Bình làm ra nhiều mẫu mã đèn lồng khác nhau nên thu hút được rất nhiều sự chú ý", anh Hoàng vừa xếp lồng đèn lên xe máy vừa phấn khởi trò chuyện với PV.

Dấu hiệu hồi sinh làng lồng đèn giấy kiếng Phú Bình - Ảnh 6

Ghé làng lồng đèn Phú Bình vào những ngày này, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp khung cảnh nhộn nhịp của những người mua, người bán cho thấy, dấu hiệu hồi sinh của một làng nghề giàu truyền thống và mang nhiều bản sắc thuần Việt.

Hơn nửa tháng nữa mới đến Trung thu, nhưng thời điểm này khắp làng nghề lồng đèn Phú Bình, người người đã thấy niềm vui của sự no ấm hân hoan về khắp phố phường.

Người làng nghề mong muốn những giá trị truyền thống, cái hồn chân thật của ngày tết Trung thu sẽ được trả về nguyên bản, để trẻ nhỏ được vui chơi với giấy kiếng, tre nứa chứ không phải chiếc lồng đèn điện tử lấp lánh nhưng vô hồn...

Tin nóng

Tin mới