Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dấu hiệu Iran muốn hòa bình dù họ phóng nhiều tên lửa vào căn cứ Mỹ

Sáng ngày 8/1/2020, Iran phóng hàng loạt tên lửa vào 2 căn cứ Mỹ ở Iraq. Nhưng ngay cả khi đó Iran vẫn có dấu hiệu kiềm chế và mong muốn hòa bình.

Sáng sớm ngày 8/1, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran phóng một loạt tên lửa đạn đạo vào căn cứ không quân Erbil ở miền bắc Iraq và căn cứ không quân Ain Al-Asad ở miền tây Iraq nhằm đáp trả cho việc Mỹ không kích tướng Soleimani của Iran vào ngày 3/1.

Tình hình qua đó trở nên rất căng thẳng.

Tuy nhiên ngay trong lúc tên lửa vạch sáng bầu trời bay từ Iran sang Iraq, vẫn có có dấu hiệu cho thấy Iran muốn kiềm chế và tránh leo thang thêm xung đột.

Đoạn tweet của Ngoại trưởng Iran Zarif đăng trên trang Twitter cá nhân của ông sau khi Iran phóng tên lửa vào căn cứ Mỹ ở Iraq (ảnh chụp màn hình).

Sau khi có loạt tấn công đáp trả bằng tên lửa của Iran vào căn cứ Mỹ ở Iraq vào sáng 8/1, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã đăng lên mạng Twitter nội dung nói rằng phía Iran không muốn chiến tranh.

Cụ thể Ngoại trưởng Zarif viết như sau: “Iran thực hiện và kết thúc các biện pháp tương xứng để phòng vệ theo Điều 51 của Hiến chương Liên Hợp Quốc, tấn công căn cứ mà từ đó xuất phát các cuộc tấn công vũ trang hèn nhát nhằm vào các công dân và quan chức cấp cao của chúng tôi. Chúng tôi không tìm kiếm leo thang hay chiến tranh, mà sẽ tự vệ trước bất cứ cuộc xâm lược nào”.

Trong khi đó, trang tin ABCNews của Mỹ dẫn thông cáo của Vệ binh Cách mạng Iran nói rằng “bất cứ cuộc xâm lược và gây hấn mới nào đều sẽ chỉ dẫn đến hậu quả đau thương hơn” và hối thúc “người dân Mỹ kêu gọi quân đội nước họ ở khu vực này hãy ngăn ngừa có thêm thương vong, và không để cho quân đội Mỹ bị nguy hiểm thêm”.

Thông báo trên thể hiện thái độ răn đe của nhưng cũng hàm chứa nguyện vọng tránh xung đột không cần thiết.

Liên quan đến căng thẳng Mỹ-Iran, hãng tin FARS của Iran chia sẻ một đoạn video ghi lời của Lãnh tụ tối cao Iran Đại giáo chủ Seyyed Ali Khamenei nói một cách triết lý rằng dù Mỹ làm hại Iran nhưng Mỹ sẽ đồng thời tự hại chính mình nhiều lần nữa.

Đài CNN của Mỹ đưa tin, căn cứ Al-Asad không có đông lính Mỹ.

Theo nguồn tin của Mỹ, sơ bộ chỉ có khoảng 15 tên lửa Iran phóng về 2 căn cứ Mỹ và chỉ có 11 trong tổng số đó là trúng mục tiêu./.

Trung Hiếu/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/dau-hieu-iran-muon-hoa-binh-du-ho-phong-nhieu-ten-lua-vao-can-cu-my-998281.vov