Đâu là con số thật (?)

Gốc
QĐND- Thời gian gần đây, một số diện tích rừng tự nhiên ở tỉnh Đắc Nông bị “khai tử”. Để ngăn chặn, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng như: Công an, Thanh tra, Chi cục Kiểm lâm tỉnh… vào cuộc điều tra, xử lý. Thế nhưng, số liệu điều tra mà các cơ quan của tỉnh công bố lại thiếu thống nhất, thậm chí mâu thuẫn với nhau, khiến dư luận không khỏi băn khoăn.

Trước tình trạng quản lý, bảo vệ yếu kém của chính quyền địa phương, các ngành chức năng, các công ty lâm nghiệp, những chủ rừng đã dẫn đến tình trạng rừng bị hủy hoại, đất rừng bị lấn chiếm với số lượng lớn xảy ra trong thời gian dài mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý hiệu quả. Tỉnh ủy Đắc Nông đã ban hành Nghị quyết số 11-NQ/TU, về ngăn chặn phá rừng, phát triển rừng bền vững giai đoạn 2013-2015 và những năm tiếp theo, trong đó thành lập Ban chỉ đạo ngăn chặn phá rừng, lấn chiếm đất rừng và tổ chức lại mô hình quản lý, bảo vệ rừng. Theo báo cáo của Tỉnh ủy Đắc Nông, chỉ tính riêng tại Công ty Gia Nghĩa từ năm 2008 đến nay trên địa bàn tỉnh đã có hơn 9.000ha rừng bị xóa sổ. Trong khi đó, báo cáo giải trình của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) tỉnh Đắc Nông mới đây lại khẳng định, tổng diện tích rừng tự nhiên bị phá tại Công ty Gia Nghĩa từ năm 2008 đến nay chỉ là 612,8ha. Ông Đỗ Ngọc Duyên, Giám đốc Sở NN và PTNT tỉnh Đắc Nông lý giải: “Thực tế đất có rừng của Công ty Gia Nghĩa giảm từ năm 2008 cho đến nay chỉ là 3.432,36ha chủ yếu là rừng nghèo, nghèo kiệt với các nguyên nhân gồm: Phá rừng 612,8ha, cháy rừng 9,97ha, khai thác rừng 120,50ha, cải tạo rừng tự nhiên nghèo kiệt 769,30ha, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang trồng cao su, xây dựng công trình công cộng 520,50ha và 1.399,29ha chưa được Công ty Gia Nghĩa thống kê, báo cáo cơ quan chức năng xử lý, chứ không phải là 9.000ha”.

Đâu là con số thật (?) - Ảnh 1

Nhiều diện tích rừng bị đốn hạ tại lâm phần do Công ty Gia Nghĩa quản lý.

Ông Nguyễn Ngọc Tài-Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắc Nông khẳng định, kết quả giải đoán qua ảnh vệ tinh năm 2010 với số liệu 612,8ha rừng tự nhiên bị phá tại Công ty Gia Nghĩa từ năm 2008 đến nay là chính xác, vì kết quả giải đoán qua ảnh vệ tinh của Chi cục Kiểm lâm dựa trên ảnh chụp vào năm 2009, sát nhất với thời điểm bàn giao rừng, đất rừng cho Công ty Gia Nghĩa. Cũng theo ông Tài, trong số 9.737,04ha diện tích đất rừng bị biến động, chênh lệch theo các số liệu so sánh nêu trong báo cáo giải trình số 1373/BC-SNN ngày 24-9-2015 của Sở NN và PTNT tỉnh Đắc Nông thì có 6.485,36ha bị biến động trước thời điểm giao cho Công ty Gia Nghĩa; kết quả kiểm kê rừng theo Chỉ thị 286/1997/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ là không chính xác, phần lớn diện tích rừng bị phá trước khi tách tỉnh năm 2004, một phần diện tích rừng bị phá từ 2004-2008 và 797,7ha rừng bị phá trước năm 2014 được phát hiện khi kiểm kê rừng vào năm 2014. Còn 3.251,68ha rừng bị biến động sau khi đã giao cho Công ty Gia Nghĩa thì diện tích rừng tự nhiên bị phá chỉ là 432,12ha, số còn lại là do cháy rừng, chuyển đổi sang mục đích khác như trồng cao su, xây dựng công trình công cộng… Giám đốc Công ty Gia Nghĩa Đỗ Hồng Quân cho biết, trên thực tế việc rừng tự nhiên của công ty bị phá là có thật, nhưng diện tích không lớn như số liệu các cơ quan chức năng công bố vừa qua. Chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Đắc Nông chỉ đạo các cơ quan, ngành chức năng liên quan tích cực kiểm kê, khảo sát, so sánh đối chiếu những số liệu thật chính xác về diện tích đất có rừng tự nhiên giao cho công ty tại các thời điểm, số diện tích rừng tự nhiên bị phá trên thực tế… để sớm có kết luận, công bố rõ ràng, tránh tình trạng số liệu khập khiễng “bất minh” như hiện nay.

Trong khi các ngành đang tranh cãi về số liệu diện tích rừng thực tế bị phá bao nhiêu héc-ta thì ở những phần đất thuộc Công ty Gia Nghĩa người dân tranh thủ đốn hạ cây rừng, lấn chiếm đất xây nhà kiên cố, đào hố trồng cà phê, dựng trụ xuống giống tiêu cho kịp mùa vụ. Trước đó, để chấn chỉnh lại công tác quản lý, bảo vệ rừng, Sở NN và PTNT tỉnh Đắc Nông đã tổ chức kiểm điểm và ra quyết định xử lý kỷ luật, cảnh cáo 20 cán bộ kiểm lâm tại thị xã Gia Nghĩa, huyện Đắc G’long và Đắc Song (tỉnh Đắc Nông) vì thiếu trách nhiệm dẫn đến mất rừng.

Bài và ảnh: TUẤN ANH - BÌNH ĐỊNH

Tin nóng

Tin mới