Đâu là nguyên nhân khiến U22 Việt Nam bị loại tại SEA Games 29?

Gốc
Một đội hình với lực lượng được đánh giá tốt, một lứa cầu thủ được kì vọng sẽ mang tấm HCV SEA Games, thế nhưng tất cả sụp đổ nhanh chóng chỉ sau thất bại thảm hại trước U22 Thái Lan. Mọi thứ bỗng chốc tan tành với Công Phượng và các đồng đội.

Đâu là nguyên nhân khiến U22 Việt Nam bị loại tại SEA Games 29? - Ảnh 1

U22 Việt Nam cúi đầu rời SEA Games 29 khi dừng chân ngay vòng bảng. Ảnh: D.P

1. U22 Việt Nam tham dự SEA Games 29 lần này với lực lượng là một lứa cầu thủ tài năng, được kì vọng nhất.

Những tài năng của các lò đào tạo hàng đầu cả nước quy về một mối, cho một mục tiêu chinh phục giấc mơ vàng SEA Games. Thế nhưng chính sự kì vọng ấy lại mang đến thất vọng.

Sự ngộ nhận về sức mạnh phần nào khiến U22 Việt Nam không có được một lối chơi để đảm bảo họ sẽ đi đến trận đấu cuối cùng. Đá hay, thắng đậm ở những trận với những đối thủ yếu ở những lượt trận đầu tiên, buộc các cầu thủ phải bung sức ra thi đấu. Vắt sức cho những trận đấu không cần thiết phải bung hết thể lực, lộ hết những chiến thuật mà lẽ ra HLV Hữu Thắng cần phải biết “để dành” trước Indonesia và Thái Lan. Thế nhưng không, U22 Việt Nam cứ cho thấy mình quá non kinh nghiệm, từ thầy đến trò, để rồi họ đã phải trả giá.

Đâu là nguyên nhân khiến U22 Việt Nam bị loại tại SEA Games 29? - Ảnh 2

U22 Việt Nam đã phải trả giá cho những sai lầm mà mình mắc phải trong những trận cầu quan trọng. Ảnh: D.P

2. Sự yếu kém trong lối chơi cùng với khả năng dứt điểm tệ hại của các tiền đạo đã khiến cho U22 Việt Nam tan tành giấc mơ vàng SEA Games.

12 bàn thắng sau 3 trận với Timor Leste, Campuchia và Philippines chưa hẳn là 1 con số ấn tượng so với vô số cơ hội mà U22 Việt Nam có được qua 3 trận đấu này. Một thống kê cho thấy, trận hòa 0-0 với Indonesia, đội bóng của HLV Nguyễn Hữu Thắng kiểm soát bóng đến... gần 80% thời lượng bóng lăn trên sân, dứt điểm đến 17 lần, trong đó có 9 lần sút trúng hướng, thế nhưng không ghi bàn nào. Trong đó có những cơ hội mười mươi nhưng lại bị các chân sút U22 Việt Nam bỏ lỡ.

Nói ra để thấy khâu dứt điểm chính là vấn đề muôn thưở mà bóng đá Việt Nam.

Đâu là nguyên nhân khiến U22 Việt Nam bị loại tại SEA Games 29? - Ảnh 3

HLV Hữu Thắng cũng có một phần trách nhiệm khi để lứa cầu thủ được kì vọng nhất rời SEA Games 29 một cách đau đớn. Ảnh: D.P

3. Trận hòa 0-0 trước Indonesia buộc U22 Việt Nam phải “tử chiến” với người Thái, đối thủ “truyền kiếp” của bóng đá Việt Nam.

Tự đặt mình vào thế khó, U22 Việt Nam bộc lộ những điểm yếu tâm lí mà lẽ ra điều này phải đến từ Thái Lan mới chính xác. Thủ thành Minh Long mắc những sai lầm ngớ ngẩn, “biếu không” cho đối thủ 2 bàn dễ dàng. Công Phượng “bắn chim” trên chấm phạt đền khi nhẽ ra chúng ta nên cần có bàn thắng để rút ngắn cách biệt và thay đổi cục diện.

Thế đó, vấn đề tâm lí khiến U22 Việt Nam cúi đầu rời cuộc chơi một cách đau đớn.

ĐÌNH THẢO

Tin nóng

Tin mới