Đầu năm đi lễ chùa Trấn Quốc cầu may mắn

Gốc
Chùa Trấn Quốc (phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội) trong những ngày đầu năm mới tấp nập du khách, phật tử đến lễ chùa cầu mong những điều may mắn.

Chùa Trấn Quốc tọa lạc trên hòn đảo duy nhất của Hồ Tây, không chỉ là ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng mà còn là 1 trong 16 ngôi chùa cổ nhất thế giới.

Đầu năm đi lễ chùa Trấn Quốc cầu may mắn - Ảnh 1

Cổng chùa Trấn Quốc, Tây Hồ, Hà Nội

Chùa Trấn Quốc được xây dựng từ thế kỷ thứ 6, thời vua Lý Nam Đế với tên gọi ban đầu là Chùa Khai Quốc. Năm 1440, đổi hiệu là chùa An Quốc.

Có 2 truyền thuyết về tên gọi Trấn Quốc. Truyền thuyết thứ nhất là năm 1616, niên hiệu Hoàng Định đời vua Kinh Tôn nhà Hậu Lê chuyển chùa vào bãi Cá Vàng (gọi tắt là Bãi Rùa), chùa được gọi là chùa Trấn Quốc. Truyền thuyết thứ 2, chùa có tên Trấn Quốc từ thời Lý Trần, sau khi quân ta đánh thắng giặc xâm lược phương Bắc.

Năm 1639, chúa Trịnh cho sửa lại ngôi Tam Quan và xây dựng lại hai bên hữu, tả. Năm 1842, vua Thiệu Trị nhà Nguyễn đổi hiệu là chùa Trấn Bắc, nhưng nhân dân vẫn gọi là chùa Trấn Quốc. Khi xưa, chùa thường là nơi các vua chúa ngự giá đến vãng cảnh và cúng lễ vào những ngày rằm, lễ Tết.

Đầu năm đi lễ chùa Trấn Quốc cầu may mắn - Ảnh 2

Vườn bảo tháp chùa Trấn Quốc nằm trên một đảo của Hồ Tây

Nhiều vị cao tăng, bậc Đại Đức, Hòa thượng và danh nhân thời trước đều thụ giáo và tu ở ngôi chùa này. Thời Lý, Bà Thái hậu Ỷ Lan thường mở tiệc Trai Tăng tại chùa và hỏi Chư Tăng về đạo Phật.

Dọc lối vào chùa là những bài thơ, câu đối về chùa và về Phật pháp. Từ đó, khách thăm chùa hiểu hơn giá trị văn hóa của chùa Trấn Quốc trong lịch sử dân tộc.

Đầu năm đi lễ chùa Trấn Quốc cầu may mắn - Ảnh 3

Chùa Trấn Quốc luôn là điểm đến thu hút đông đảo khách thập phương

Cũng như những ngôi chùa khác tại Việt Nam, kết cấu và nội thất của chùa Trấn Quốc sắp xếp theo nguyên tắc khắt khe của Phật giáo, gồm nhiều nếp nhà, cửa thấp, mái rộng, nhiều tượng Phật vàng son. Chùa có 3 nếp nhà chính là Tiền đường, nhà Thiêu hương và Thượng điện.

Đầu năm đi lễ chùa Trấn Quốc cầu may mắn - Ảnh 4

Gian thờ Tổ

Năm 1959, Tổng thống Ấn Độ Pra-sát tặng Việt Nam cây Bồ Đề tại vườn chùa, cây Bồ Đề này lấy ở cây mà Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi thành đạo cách đây hơn 25 thế kỷ.

Đầu năm đi lễ chùa Trấn Quốc cầu may mắn - Ảnh 5

Khách đến thăm chùa hy vọng bình an, may mắn

Ở vườn bảo tháp có bảo tháp lục độ đài sen với 11 tầng, cao 15m, được xây dựng vào năm 1998, đối xứng với cây bồ đề lớn. Mỗi tầng tháp có 6 cửa hình vòm, trong mỗi ô đặt một pho tượng Phật A Di Đà bằng đá quý. Đỉnh tháp là đài sen 9 tầng, được gọi là Cửu phẩm liên hoa.

Đầu năm đi lễ chùa Trấn Quốc cầu may mắn - Ảnh 6

Bảo tháp lục độ đài sen với 11 tầng

Khi dâng lễ tại chùa, phật tử đặt lễ ở ban Đức Ông trước với lễ mặn gồm rượu, thịt, giò, chả… Tại ban Tam Bảo thì lễ chay với hoa, quả chín, trầu cau, thuốc, vàng mã, đèn, nến… Sau đó thắp hương ở tất cả các ban thờ khác và cuối cùng đến lễ ở nhà Thờ Tổ - nơi thờ các vị tổ sư đã có công tạo dựng hoặc trụ trì ở chùa, nay đã viên tịch.

Kiến trúc chùa có sự kết hợp hài hòa giữa cổ kính với cảnh quan thanh nhã của một hồ nước tĩnh lặng, mênh mang. Do đó, khách đến chùa không chỉ hành lễ mà còn tham quan, du lịch, tìm kiếm sự thư thái trong tâm hồn sau ngày làm việc vất vả.

Nguyễn Ngân ( T/h)

Tin nóng

Tin mới