Vào lúc 19h00 ngày 30.12.2016, Cty Điện lực Kiên Giang đã chính thức đóng điện hoàn thành Dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Hòn Nghệ, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang.

Dau nam moi, ba con xa dao Hon Nghe don niem vui co dien - Anh 1

Đường dây điện đến đảo Hòn Nghệ là đường điện vượt biển dài thứ 2 ở Việt Nam

Người dân trên đảo háo hức vì cùng với niềm vui năm mới, từ nay đảo đã có điện

Dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Hòn Nghệ, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang được khởi công vào ngày 10.10.2015 và hoàn thành vào ngày 30.12.2016. Dự án có chiều dài đoạn đường dây 22kV trên không vượt biển dài 16,37 km xuất phát từ bờ Hòn Chông, (huyện Kiên Lương, Kiên Giang), là đường dây 22kV dài thứ 2 cả nước sau dự án cấp điện cho xã đảo Lại Sơn (huyện Kiên Hải, Kiên Giang) với đường dây 110kV dài 24,495 km.

Để có điện cho bà con vào những ngày đầu năm mới này, nhân viên Điện lực Kiên Giang làm việc không kể mưa gió, ngày đêm

Tổng mức đầu tư của dự án trên 140 tỷ đồng, thực hiện bằng nguồn vốn của TCty Điện lực miền Nam, với quy mô gồm: xây dựng mới đường dây 22kV trên biển dài 16,37 km và đường dây trung thế 3 pha dài 9,94 km; xây dựng mới 08 trạm biến áp với tổng công suất 975kVA và lắp đặt 526 bộ công tơ, nhánh rẽ khách hàng để cấp điện cho 526 hộ dân với 2.229 người trên đảo. Riêng đường dây vượt biển 22kV với công suất truyền tải 14,14 MVA, có năng cung cấp tối đa hàng năm lên đến hàng triệu kWh, gấp hàng chục lần so với năng lực cấp điện trước đây của các tổ máy phát diesel ở Hòn Nghệ.

Đường điện vượt biển dài thứ 2 Việt Nam

Chia sẻ niềm vui ngay sau khi gia đình cũng như các hộ dân đang sinh sống trên đảo, chị Nguyễn Mỹ Ngọc, chủ quán hải sản Hội Ngộ Quán tại ấp Bãi Nam, xã Hòn Nghệ chia sẽ: “Tôi không biết phải diễn tả được cảm xúc lúc này như thế nào vì quá hạnh phúc và vui mừng vì đúng vào những ngày cuối cùng của năm 2016 thì gia đình tôi và bà con trên khắp xã đảo đã có điện lưới quốc gia. Những ngày đầu năm mới, điện đèn sáng rực càng làm bà con thêm hứng khởi. Việc sử dụng điện quốc gia chắc chắn giúp ích rất nhiều cho việc buôn bán, kinh doanh hiện nay của gia đình”.

Dau nam moi, ba con xa dao Hon Nghe don niem vui co dien - Anh 2

Người dân bày tỏ niềm vui khi từ nay xã đảo Hòn Nghệ đã có điện

Anh Nguyễn Hữu Quý, chủ nhà nghỉ Mỹ Phượng, ấp Bãi Nam, xã Hòn Nghệ, huyện Kiên Lương cho biết, ngoài 08 phòng nghỉ đã kinh doanh gần 1 năm nay, khi đảo có điện, anh tiếp tục làm thêm 04 phòng vừa đưa vào sử dụng cách đây 3 ngày với tiện nghi khang trang và rộng rãi hơn. “Việc điện lưới quốc gia đã ra đến đảo, ngoài thuận lợi cho việc kinh doanh nhà nghỉ, buôn bán tạp hóa của gia đình, tôi cũng hy vọng khách du lịch sẽ đến với xã đảo ngày một nhiều hơn. Tết năm nay, bà con xã đảo Hòn Nghệ sẽ vui hơn khi đảo đã có điện” – Anh Quý nói.

Dau nam moi, ba con xa dao Hon Nghe don niem vui co dien - Anh 3

Điện đến xã đảo mang thêm niềm vui cho bà con những ngày đầu năm mới 2017

Theo lãnh đạo xã đảo Hòn Nghệ, ngoài mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế biển, đảo, xây dựng tuyến phòng thủ vững chắc, dự án được kỳ vọng sẽ đóng góp tích cực trong việc bảo vệ môi trường, thu hút đầu tư, đánh thức tiềm năng lớn về du lịch cho xã đảo Hòn Nghệ…

L.TUYẾT