Đầu tháng 12 xử phạt lỗi vi phạm giao thông qua hình ảnh

Gốc
Thông tin từ Phòng cảnh sát giao thông đường bộ đường sắt – công an Hà Nội cho biết, bắt đầu từ ngày 1.12 tới đây, Phòng sẽ bắt đầu xử phạt vi phạm giao thông qua hình ảnh. Theo đó, các lỗi vi phạm giao thông sẽ được xử lý qua hai hình thức, phạt tại chỗ và gửi giấy thông báo về tận nhà các chủ phương tiện để xử lý.

Đầu tháng 12 xử phạt lỗi vi phạm giao thông qua hình ảnh - Ảnh 1

Hình ảnh từ trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội.

Theo đại tá Đào Vịnh Thắng – Trưởng Phòng cảnh sát giao thông - Công an TP. Hà Nội, thực hiện chỉ thị của Giám đốc Công an TP. Hà Nội, nhằm tăng cường công tác quản lý điều hành giao thông, từ ngày 1.12 tới đây, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ tiến hành xử phạt các vi phạm giao thông qua hình ảnh. Hiện Phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt đã trang bị gần 400 camera giao thông tại hầu hết các tuyến đường trọng điểm trong khu vực nội thành. Với hệ thống gần 400 camera này, phòng cảnh sát giao thông có thể nắm được tình hình giao thông trên địa bàn, đồng thời ghi hình các vi phạm giao thông nhằm xử lý triệt để các vi phạm.

Trung tá Huỳnh Tấn Nam, Đội trưởng Đội đèn tín hiệu giao thông, Phòng cảnh sát giao thông Hà Nội cho biết: Trong năm 2015, đơn vị đã tiến hành phối hợp với các đội cảnh sát giao thông địa bàn để thực hiện thí điểm việc xử phạt bằng hình ảnh và đã xử lý được trên 2.000 trường hợp vượt đèn đỏ, đi sai làn.

Ngoài ra, thông qua hệ thống camera phòng cảnh sát giao thông đã phát hiện 2 xe ô tô sử dụng biển kiểm soát giả khi đang lưu thông trên đường. Cũng theo trung tá Huỳnh Tấn Nam, trong tháng 12 tới đây, phòng cảnh sát giao thông Hà Nội sẽ mở rộng hình thức xử lý bằng cách gửi thông báo về tận nhà chủ phương tiện.

Đầu tháng 12 xử phạt lỗi vi phạm giao thông qua hình ảnh - Ảnh 2

Hiện nay, việc xe đăng ký chưa chính chủ đang còn phổ biến và đây cũng là khó khăn trong việc áp dụng biện pháp xử lý qua hệ thống phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ, tuy nhiên, ngoài việc gửi thông báo đến chủ phương tiện vi phạm thì chúng tôi còn kết hợp cùng với việc xử lý ngoài đường. Những phương tiện vi phạm thì cảnh sát sẽ áp dụng song song hai biện pháp cụ thể: Khi phát hiện vi phạm cán bộ theo dõi trên camera sẽ thông tin trực tiếp cho các tổ tuần tra làm nhiệm vụ tại chốt. Ngoài ra những trường hợp chưa dừng ngay được thì chúng tôi mới gửi thông báo và mời đến trụ sở công an để làm việc.

Bên cạnh đó, hệ thống camera này cũng đã phát huy tác dụng tích cực trong công tác đấu tranh phòng chống tai nạn, ví dụ như hệ thống có thể phát hiện ra các vụ tai nạn giao thông bỏ chạy các trường hợp xe đeo biển số giả lưu hành trên đường, hình ảnh các đối tượng tụ tập đua xe trái phép, qua phát hiện các vụ việc Cảnh sát sẽ thông tin kịp thời đến các đơn vị quản lý địa bàn có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả.

Theo lãnh đạo phòng cảnh sát giao thông Hà Nội, trong thời gian tới, Phòng sẽ tiếp tục trang bị lắp đặt thêm camera tại một số khu vực trọng điểm trong khu vực nội thành Hà Nội, phấn đấu trong những năm tiếp theo, việc xử lý vi phạm thông qua hình ảnh sẽ góp phần làm giảm thiểu nguy cơ tai nạn và các vi phạm liên quan đến trật tự an toàn giao thông.

Tin nóng

Tin mới