(Cadn.com.vn) - Từ giữa năm 2010 đến nay, Đội CSĐTTP về ma túy CATP Tam Kỳ (Quảng Nam) đã điều tra làm rõ 57 vụ, 89 đối tượng mua bán, tàng trữ chất ma túy, thu giữ số lượng khá lớn heroin và các chất gây nghiện khác. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2012 đến nay, Đội phối hợp với Phòng CSĐTTP về ma túy (PC47) CA tỉnh điều tra làm rõ 35 vụ, 55 đối tượng, thu giữ 41,90 gam heroin, 225 gam cần sa, 6,1 gam ma túy, 3,42 gam Methaphetamine cùng nhiều vật dụng và phương tiện liên quan đến việc mua bán, tàng trữ chất ma túy. Qua đó, Đội đã tham mưu lãnh đạo cơ quan và các ngành chức năng ra quyết định khởi tố, ra lệnh bắt tạm giam các đối tượng để tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Điển hình vào lúc 16 giờ ngày 1-6-2012, tại quán mỳ Quảng số 113-Tôn Đức Thắng (thuộc P. An Sơn, TP Tam Kỳ), Tổ công tác PC47 CA tỉnh phối hợp với lực lượng CSĐT CATP Tam Kỳ bắt quả tang Phạm Thị Tuyết Hương (1973) và Nguyễn Thanh Bình (1979, cùng trú tổ 8, P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) đang tàng trữ trong người 2 gói heroin trọng lượng 0,90 gam, 1 lưỡi dao lam và một số vật dụng liên quan khác.

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận số lượng heroin trên mua tại TP Đà Nẵng mang vào Tam Kỳ bán để kiếm lời. Hay vào lúc 16 giờ 30 ngày 17-10-2012, CAP An Mỹ phối hợp với CATP Tam Kỳ tiến hành kiểm tra phòng trọ số 304 của nhà nghỉ Hải Đông (thuộc khối phố 8, P. An Mỹ) do Trần Văn Thứ (1979, trú thôn 4, xã Tam Xuân 1, H. Núi Thành) cùng Lê Thị Vinh thuê ở trọ. Tại đây, ngành chức năng phát hiện và thu giữ 1 gói heroin có trọng lượng 5,74 gam và 20 bơm kim tiêm. Qua đấu tranh, đối tượng khai nhận sáng ngày hôm trước có nhờ một thanh niên không quen biết mua giùm với giá 4,4 triệu đồng để sử dụng.

Đội CSĐTTP về ma túy CATP Tam Kỳ đọc lệnh bắt tạm giam một đối tượng (bìa phải) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Đặc biệt, lúc 1 giờ 30 ngày 29-7-2012, tại phòng trọ số 3 của hộ ông Nguyễn Văn Minh (khối phố 6, P. An Mỹ), tổ công tác CAP An Mỹ phối hợp với Đội CSĐTTP về ma túy CATP Tam Kỳ bắt quả tang Nguyễn Minh Phương (1988, trú thôn Hà Tân, xã Đại Lãnh, Đại Lộc) đang cất giữ 11 gói và 2 cục lớn chất bột màu trắng được xác định là heroin với trọng lượng hơn 23,6gam.

Qua đấu tranh, Phương khai nhận, ngày 19-7-2012 lên TT Khâm Đức (Phước Sơn, Quảng Nam) nhờ một người đàn ông không quen biết mua giùm 8 chỉ heroin với giá 22 triệu đồng, mang về cất giữ tại nhà trọ để sử dụng và bán kiếm lời. CQCSĐT CATP Tam Kỳ sau đó đã ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam thời hạn 3 tháng 28 ngày đối với Nguyễn Minh Phương để chờ kết quả điều tra. Sau khi kết thúc điều tra, TAND TP Tam Kỳ đưa vụ án ra ánh sáng và đã xử phạt Nguyễn Minh Phương 11 năm tù giam về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Theo thống kê, trên địa bàn TP Tam Kỳ hiện có gần 130 khách sạn, nhà trọ, 39 quán karaoke, 25 tiệm massage. Đây là những nơi thuận lợi để các đối tượng hoạt động sử dụng, mua bán trái phép chất ma túy. Ngoài ra, trên địa bàn hiện còn có nhiều nơi hoang vắng, ít người qua lại, là những tụ điểm để các đối tượng tổ chức tiêm chích. Theo đó, đối tượng nghiện ma túy cũng tăng theo từng năm, tính đến nay có 205 đối tượng nghiện ma túy, trong đó có 179 người nghiện hiện đang ở ngoài xã hội, 31 người cai nghiện tại Trung tâm, 5 người nghiện đang thi hành án, tạm giam, tăng 30 người so với cuối năm 2012.

Công tác phòng, chống ma túy là một trong những nhiệm vụ cấp bách và cực kỳ gian khổ, nhưng với sự mưu trí, nhiệt tình của CBCS cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ CATP Tam Kỳ, Đội CSĐTTP về ma túy đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần ổn định tình hình ANCT-TTATXH, tạo điều kiện thuận lợi để KT-XH của thành phố không ngừng phát triển.

Nguyễn Điện Ngọc